ReadyPlanet.com


แมวโดนรถชนกระดูกเชิงกรานหัก


คือว่าเจอแมวข้างทางเค้าโดนรถชนนอนร้องอยู่อ่ะค่ะ สงสารเลยพาไปหาหมอแถวนั้น เบื้องต้นเค้าเอ็กซเรย์แล้วพบว่ากระดูกเชิงกรานแตกหัก เค้าเลยให้ยากระตุ้นเส้นประสาทกับแคลเซียม และก็แก้ปวด มาทานอ่ะค่ะ ตอนนี้ผ่านมา2วันแล้วน้องแมวพอขยับตัวได้แต่ยังลุกขึ้นไม่ได้ และยังไม่มีอึอ่ะค่ะมีแต่ฉี่เท่านั้น เลยอยากจะสอบถามว่าการดูแลเบื้องต้นต้องทำยังไงอ่ะค่ะ ต้องพาไปสวนอึเค้ารึป่าว แล้วต้องให้เค้าทานอะไรบำรุงอยากให้เค้าหายเดินได้เป็นปกติอ่ะค่ะผู้ตั้งกระทู้ pre โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2011-03-03 19:53:01


[1] 2 3 ถัดไป >>

ความคิดเห็นที่ 1 (3373194)

อันนี้หมอไม่ทราบนะครับ  ว่ากระดูกเชิงกรานหักรูปแบบไหน  และตรงบริเวณไหน  (กระดูกเชิงกรานเป็นกระดูกท่อนใหญ่ครับกินพื้นที่กว้าง)

กรณีอึไม่ออกเป็นได้ทั้งจากการที่แมวเจ็บแผลเวลาเบ่ง  แมวจึงไม่ยอมเบ่งอึ  หรือกรณีร้ายแรงคือกระดูกเชิงกราน ที่หักไปมีผลทำให้ช่องเชิงกรานแคบลงจนมีผลต่อการขับถ่าย

เบื้องต้นแนะนำให้ปรึกษากับทางหมอเจ้าของไข้ก่อนครับ   หากเป็นกรณีแรก  คุรหมออาจจ่ายยาระบายมาให้กิน  เพื่อให้แมวอึได้ง่ายขึ้น    แต่หากเป็นกรณีอื่นๆจะได้รีบแก้ไขตามสาเหตุของปัญหาครับ

 

ปล.  มีสิ่งที่หมออยากถามเพิ่มเติมนิดนึงครับ   ตกลงกรณีนี้ ไม่ต้องผ่าตัดหรือครับ หรือว่ามีปัญหาอื่นๆเช่น

  • กระดูกเชิงกรานหัก ในส่วนที่ผ่าตัดไม่ได้
  • โรงพยาบาลที่ไปตรวจไม่ชำนาญหรือไม่สามารถผ่าตัดกระดูกได้
  • หรือเจ้าของไม่สะดวกเรื่องค่าผ่าตัดรักษา

ที่ต้องถามเพราะว่า   กรณีกระดูกหัก ในตำแหน่งที่สามารถผ่าตัดดามเหล็กได้นั้น  การฟื้นตัวของสัตว์จะหายค่อนข้างไวมากครับ   เพียงแต่ต้องเป็นโรงพยาบาลที่สามารถผ่าตัดกระดูกได้ และคุณหมอมีความชำนาญ  (และค่าผ่าตัดราคาค่อนข้างสูงครับ)

ส่วนกรณีกระดูกแตกหะกในตำแหน่งที่ไม่สามารถผ่าตัดได้  ก็รอให้กระดูกสมานกันเองตามธรรมชาติ  ต้องใช้เวลา  และปกติการเชื่อมติดกันจะไม่ค่อยตรงเหมือนเดิมเท่าไหร่

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2011-03-03 20:18:32


ความคิดเห็นที่ 2 (3373195)

มีหลายปัจจัยเลยค่ะ คือคุณหมอเจ้าของไข้ไม่ได้บอกถึงเรื่องการผ่าตัดเลยค่ะ เค้าบอกว่าให้ดูอาการ 2-3 วัน โอกาส 50-50 ในการเดินอ่ะค่ะ และถ้าในกรณีนี้เราจะขอฟิล์มที่เค้าเอ็กซเรย์แล้วย้ายไปรักษาที่อื่นได้มั้ยค่ะ ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายก็เป็นปัจจัยหลักๆเหมือนกันค่ะ เพราะถ้าค่าใช้จ่ายสูงมากก็คงไม่ไหวเหมือนกันค่ะ ตอนเห็นเค้าร้องอยู้ข้างถนนสงสารมากค่ะเลยพาไปหาหมอ ตอนนี้ขอแค่ให้เค้าเดินเองได้ถึงจะไม่ปกติเหมือนเดิมก็โอเค อ่ะค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น pre วันที่ตอบ 2011-03-03 21:03:41


ความคิดเห็นที่ 3 (3373196)

กรณีต้องการไปตรวจที่อื่นต่อ เช่นสมมุติจะพาไปตรวจที่โรงพยาบาลสัตว์ของมาหวิทยาลัย เกษตร จุฬา มหิดล  หรือโรงพยาบาลสัตว์ที่อื่นๆ

สามารถให้คุณหมอเขียนจดหมายส่งตัว และประวัติการตรวจรักษาให้ได้ครับ  ลองสอบถามคุณหมอดูครับ   ส่วนฟิลม์ x-ray ถ้าขอจริงๆ  โดยมากก็ให้นะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2011-03-03 21:36:42


ความคิดเห็นที่ 4 (3373213)

ขอบคุณคุณหมอมากค่ะ พรุ่งนี้เช้าจะไปที่เกษตรค่ะ เพราะวันนี้ไปหามาอีกที่เค้าว่าน่าจะเป็นที่ระบบเส้นประสาทอ่ะค่ะต้องไปเช็คให้ละเอียดอีกรอบค่ะ คุณหมอเลยแนะนำไปที่เกษตรอ่ะค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น pre วันที่ตอบ 2011-03-04 23:20:00


ความคิดเห็นที่ 5 (3374575)

ถามหน่อยครับลูกแมวโดนประตูหนีบตรงช่วงคอมันไม่เป็นอะไรเดินได้กินได้เป็นปกติทุกอย่างยกเว้นที่คอมันเอียงกลับมาไม่ได้เป็นเพราะอะไรครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น tom (tom_auto999-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-06-24 14:14:28


ความคิดเห็นที่ 6 (3374576)

เป็นได้หลายกรณีครับ เช่นกล้ามเนื้อคออักเสบ ปลายประสาทอักเสบ หรือบาดเจ็บเล็กน้อยที่กระดูกต้นคอครับ

ยังไงแนะนำว่าดีที่สุดควรพาตัวไปตรวจที่โรงพยาบาลสัตว์ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2011-06-24 14:45:41


ความคิดเห็นที่ 7 (3375620)

แมวประมาณ 4-5 เดือน โดนรถตุ๊กๆเยียบ ตายแล้วฟื้น

แมวของคนรู้จัก (พึ่งรับเขามาวันนีั้ หลังจากโดนรถตุ๊กๆเยียบ) เหตุเกิดเมื่อตอนเย็นวัน จันทร์ที่ 29-8-2011 ค่ะ

    วันนั้นตอนเที่ยง ได้ยินจากแม่ค้าส้มตำว่า เจ้าของเขาจะไม่เลี้ยงแล้ว อยากจะให้คนอื่นเอาไปเลี้ยง เขาเป็นแมวที่สวย น่ารัก ขี้เล่น และเป็นมิตรค่ะ รวมถึงเขาเหมือน "มีมี้" มาก (แมวที่เคยเลี้ยง แต่ตายไปแล้ว) เลยอยากจะได้ไปเลี้ยง ถึงขั้นโทรหาแฟนว่าเขาจะตกลงให้เลี้ยงไหม แฟนไม่เห็นด้วย เพราะเขาคิดว่า แมวอายุค่อนข้างมาก สำหรับการผูกมิตรกับแมวที่บ้าน (มีอยู่แล้ว 2 ตัว ตัวเมียกับตัวผู้ เก็บจากข้างถนนทั้งสองตัวค่ะ) เลยทำได้แค่ถ่ายรูปไปให้แฟนดู... สรุปคือแฟนก็ไม่เห็นด้วยอยู่ดี เกือบทะเลาะกันด้วยซ้ำ

   ในวันต่อมาเจอเจ้าของแมว และได้ถามถึงแมว เขาก็ตอบว่าแมวตายแล้ว เราไม่เชื่อจึงถามแม่ค้าส้มตำว่าแมวตายจริงไหม แม่ค้าส้มตำยืนยันว่าตายจริงๆ และยังโทษว่า เราไม่น่าไปถ่ายรูปแมวเลย (ทำให้เขาตาย เพราะเมื่อ11-8-2011 ได้ช่วยแมวเปียกฝนกลางถนนไว้ ได้พาเขาไปคลีนิก ตกเย็นแวะไปดู ถ่ายรูปเขา และเขาชักตายต่อหน้า ...) วันนั้นทั้งวันรู้สึกไม่ดีเลย และโทรไปบอกแฟนว่า ถ้าเขาตกลงให้เอาไปเลี้ยง แมวคงจะไม่ตาย แฟนก็บอกว่า ถ้างั้นคราวหน้าไม่ต้องถามเขาเลย ให้ตัดสินใจเอาเอง ... และเมื่อวาน 4-9-2011 แม่ค้าส้มตำบอกว่าแมวฟื้นแล้ว เรายังไม่เชื่อ อยากเห็นแมวก่อน แต่ไม่เห็นเขาเมื่อวาน ได้เห็นวันนี้ ....

   แมวดูซึมไปแต่เขาก็จำเราได้ ร้องขออาหารจากเรา และเดินได้แบบขาหลังกะเพก และสังเกตุเห็นกระดูกสันหลังที่ติดกับหาง เบี้ยวไปพอเอามือไปจับ แล้วเขาก็ร้องดูเหมือนจะเจ็บ เลยคุยกับเจ้าของแมว สรุปว่าเขาจะเดินทางไปต่างจังหวัด และอยากให้เรารับไปเลี้ยง แต่เขาแนะนำว่า วันนี้เป็นวันศุกร์ไม่ควรเอาไป เพราะเป็นวันไม่ดีและจะทำให้แมวตาย แล้วถามเขาว่าแล้วถ้าพาไปหาหมอล่ะ จะเป็นอะไรไหม เขาบอกว่าไม่เป็นไร เพียงแต่อย่าเอาเข้าบ้าน... ไม่อยากจะเชื่อหรอกค่ะ แต่มีแมวหลายตัวทีี่เราเลี้ยงไว้ แล้วเขาตายไปเกือบหมด จึงทำให้ต้องฟังหูไว้หู

   หลังเลิกงานพาแมวไปหาหมอ หมอได้เอ็กซเรย์ดู ปรากฏว่า แมวกระดูกเชิงกรานแตก และกระดูกสันหลังเคลื่อน หมอบอกว่า การผ่าตัดทำได้แต่ไม่มีในภูเก็ต และค่าใช้จ่ายสูง หมอฉีดยาแก้ปวดและยาแก้อักเสบให้ และถามถึงว่าแมวสามารถถ่ายหรือฉี่ได้ไหม ที่เห็นคือเขาสามารถฉี่เองได้ แต่ถ่ายไม่แน่ใจ จึงตัดสินใจให้หมอดูอาการเขาสัก 1 วัน (อย่างน้อย เพราะหมอต้องการให้ยามาป้อนเองที่บ้าน)

   กรณีนี้ คุณหมอคิดว่าเขาจะสามารถ หาย และเดินได้เป็นปกติแบบ 100% ไหมค่ะ หรืออย่างน้อย เขาจะมีชีวิตที่ปกติ เหมือนแมวทั่วไปไหม (วิ่ง กระโดด เล่น ฯลฯ) ขอบคุณมากค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ขวัญ วันที่ตอบ 2011-09-02 22:38:17


ความคิดเห็นที่ 8 (3375623)

กระดูกเชิงกรานหัก และไม่ผ่าตัด (หรือกรณีที่อยู่ในต้ำแหน่งที่ไม่สามารถผ่าได้) เวลาหายกระดูกสมานมักจะไม่ค่อยตรงเท่าไหร่ครับ ดังนั้นอาจจะไม่เหมือนเดิมซะทีเดียว กับปัญหาที่หมอบอกว่ากระดูกสันหลังเคลื่อน อันนี้ก็ไม่ทราบว่าเคลื่อนแบบไหน แต่ก็คงมีผลกระทบต่อการเดินการขับถ่ายพอสมควรครับ    แต่ถ้าปัญหาไม่ได้รุนแรงมากแมวก็น่าที่จะใช้ชวิตได้ตามปกติครับ เรียกว่าไม่ถึงขั้นพิการ แต่อาจจะไม่สมบูรณ์เต็มร้อยครับ

ที่น่าเป็นห่วงคือ ทั้งเรื่องการดูกเชิงการหัก และกระดูกสันหลังเคลื่อนอาจมีผลต่อการขับถ่ายได้ครับ  ถ้าแมวฉี่เองได้ก็พอเบาใจได้ในระดับหนึ่ง   ก็ต้องมาสังเกตการอึกันครับ  แม้ว่าใน้ยที่สุดแมวจะอึได้ ระยะยาวก็ต้องคอยระง และสังเกตุเรื่องปัญหาท้องฝูกให้ดีครับ

เนื่องจากกระดูกเชิงกรานหัก  มักจะมีปัญหาเรื่องช่องเชิงกรานแคบลง ทำให้เสี่ยงต่อปัญหาท้องผูกได้ง่าย    (อีกข้อนึงที่ต้องระวังในอนาคต ถ้าเป็นแมวตัวเมีนคือห้ามตั้งท้องครับ  ไม่อย่างนั้นจะมีปัญหาการคลอดยาก คลอดไม่ออก)

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2011-09-03 06:08:45


ความคิดเห็นที่ 9 (3375638)

ขอบคุณค่ะคุณหมอ...

ตอนนี้เอา "บุญรอด" ชื่อจากเจ้าของเดิม มาเลี้ยงเองที่บ้าน ตั้งแต่เมื่อวานนี้ค่ะ เขาถ่าย และฉี่เองได้ (แต่บางครั้งถ่ายเหลว) กินอาหารเยอะมาก เยอะกว่าแมวที่บ้านเสียอีก แต่ยังเดินเหมือนปูค่ะ คือเดินไม่ตรง

หมอให้ยา แก้ปวด บำรุงประสาท และยาแก้อักเสบ สองอย่างหลังเป็นยาน้ำ ป้อนยากมากค่ะ ....

ถ้ามีอะไรเพิ่มเติม จะนำมาเล่าสู่ฟัง เผื่อจะเป็นประโยชน์ กับเจ้าของแมวคนอื่นๆได้บ้าง

ขอบคุณมากนะค่ะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ขวัญ วันที่ตอบ 2011-09-04 14:22:33


ความคิดเห็นที่ 10 (3376588)

พอดีแมวผมรถชนกระดูกเชิงกรานฉีกออกไม่ทราบว่าถ้าผ่าตัดต้องมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ครับและมีโอกาสที่จะเดินได้ไหมครับ

ช่วยตอบด้วยครับเพราะอยากให้มันหายเป็นปกติตอนนี้2วันแล้วไม่ยอมกินเลยต้องป้อนเอาไม่ถ่ยด้วย

ผู้แสดงความคิดเห็น พัชรพล (laosong2519-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-09-25 22:34:17


ความคิดเห็นที่ 11 (3376592)

เรื่องราคาค่ารักษาพยาบาล admin ไม่สามารถตอบให้ได้จริงๆครับ เพราะว่าไม่มีกฏหมายควบคุมราคาค่ารักษาพยาบาลสัตว์ ดังนั้นราคาต่างๆขึ้ยอยู่กับทางโรงพยาบาลสัตว์แต่ล่ะแห่งจะตั้งกันเองครับ ดังนั้น ให้สอบถามโรงพยาบาลแต่ล่ะที่ดูครับว่าค่าใช้จ่ายเบื้องต้นประมาณเท่าไหร่

นอกจากนี้แนะนำว่าเบื้องต้นควรรียบไปตรวจวินิจฉัยก่อนครับว่าปัญหามีอะไรบ้าง  นอกจาเชิงกรานหักแล้วมีปัญหาบาดเจ็บภายในหรือเปล่า เช่นกระเพาะปัสสาวะแตก  หรือช่องเชิงกรานตีบแคบจนทำให้เกิดปัญหาอึไม่ออกหรือท้องผูก   เนื่องจากเป็นปัญหาที่อาจส่งผลกระทบถึงขึ้นเสียชีวิตได้ครับ

ส่วนกรณีเชิงกรานหักหากได้รับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมก็สามารถหายเป็นปกติได้ครับ หรืออย่างน้อยก็เดินได้ (แต่ท่าทางการเดินอาจไม่ปกติ ขึ้นอยู่กับความเสียหาย)

ปล. หากเป็นแมวตัวเมีย และมีปัญหากับเชิงกราน  ในอนาคตต้องระวังอย่าให้ตั้งท้องนะครับ เพราะเสี่ยงต่อปัญหาคลอดยาก เนื่องจากเชิงกรานไม่ขยายตัวเวลาคลอด

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2011-09-26 06:04:31


ความคิดเห็นที่ 12 (3429029)

 ขอความคิดเห็นหน่อยค่ะ แมวที่บ้าน กลับมาเห็นนอนนำ้ลายฟูมปาก เดินไม่ได้ เมื่อคืนตอนสามทุ่ม วันนี้เช้าาไปหาหมอ เอ็กซเร์ บกว่ากระดูกเชิงกรานหัก สามท่อน ต้องผ่าตัดใส่น็อต หมอที่บอกไม่ได้ผ่าเอง แต่บอกว่าฉีดยาแก้ปวดให้ แล้วให้พามาฉีดทุกวัน วันพฤหัสจะนัดหมอที่ผ่าตัดมาผ่าให้

อ่านเจอว่าบางกรณีไม่ต้องผ่าตัด ได้หรือเปล่าคะ

หรือถ้าต้องผ่าระหว่างที่รอนี้จะทำอย่างไร เห็นแมวร้อง แล้วสงสารมากค่ะ จำเป็นต้องรอหรือไม่คะ

ขอรบกวนความคิดเห็นด่วนค่ะ สงสารแมวค่ะ

ขอบคุณค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น สงวนศรี (sarecha_p-at-yahoo-dot-com)วันที่ตอบ 2012-02-20 19:11:24


ความคิดเห็นที่ 13 (3429031)

1. ถ้าอยู่ในข่ายที่สามารถผ่าตัดแก้ไขได้  ก็ควรที่จะผ่่าตัดครับ  เพราะการหาย การฟื้นตัวจะเร็วกว่าไม่ผ่าตัดมากครับ  กรณีที่ไม่ผ่าตัดกันมักเนื่องมาจากอยู่ในตำแหน่งที่ไม่สามารถผ่าตัดได้มากกว่าครับ

2. ช่วงระหว่างรอการผ่าตัดก็คงรักษาไปตามอาการครับ  อย่างที่หมอเจ้าของไข้ฉีดยาแก้ปวดให้ครับ  ส่วนการดูแลอื่นๆก็ให้อยู่ในที่จำกัดบริเวณอย่าให้เคลืท่อนไหวมาก สังเกตุการขับถ่าย 
ยังไงให้ปรึกษาทางหมอเจ้าของไข้ครับ  ว่าต้องเตรียมตัวก่อนผ่าตัดอะไรบ้าง

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-02-20 19:34:55


ความคิดเห็นที่ 14 (3429909)

น้องแมวที่บ้าน อายุประมาณ 3-4 เดือน โดนรถทับช่วงสะโพก มีเลือดออก ขาหลังใช้การไม่ได้ (เวลาเดินใช้ 2 ขาหน้า)

พาน้องแมวไปเอกซเรย์ที่โรงพยาบาลสัตว์ หมอบอกว่ากระดูกเชิงกรานหัก แล้วไปทิ่มกระเพาะปัสสาวะ ทำให้กระเพาะปัสสาวะรั่ว

แล้วเหมือนว่ากระดูกตรงช่วงสันหลังเคลื่อน หมอบอกให้ดูอาการประมาณ 2 วัน ถ้ารอดก็รอด ถ้าไม่รอดก็ไม่รอด

เราจะรู้ได้ยังไงคะ ว่าที่ขาหลังใช้การไม่ได้ เป็นเพราะเส้นประสาทเสียหายหรือไม่

แล้วถ้าผ่าตัดน้องแมวจะกลับมาเดินได้มั้ยคะ แล้วค่าผ่าตัดประมาณเท่าไหร่คะ

ที่กระเพาะปัสสาวะรั่ว แค่กินยาก็หาย ไม่ต้องผ่าตัดใช่มั้ยคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น เอ๋ วันที่ตอบ 2012-02-23 23:37:04


ความคิดเห็นที่ 15 (3429919)

1. ถ้ากระเพาะปัสสาวะรั่วหรือแตกต้องผ่าตัดครับ  ไม่งั้นฉี่ก็จะรั่วอยู่ในช่องท้องทำให้เกิดปัญหาช่องท้องอักเสบ และร่างกายไม่สามารถขับของเสียออกจากร่างกายไ้  สุดท้ายก็เกิดปัญหาของเสียในร่างกายสูง และไตวายตามมาจนทำให้เสียชีวิต

2. เรื่องเดินไม่ได้ ไม่ใช้ 2 ขาหลังต้องตรวจเช็คอาการและเช็คระบบประสาทดีๆครับ  ว่าเกิดจากปัญหาอะไร  มีปัญหาจากระบบประสาทด้สวยหรือไม่   เพราะถ้ามีผลจากรับบประสาท (จากอาการกระดูกสันหลังเคลื่อนหรือหัก)  ผ่าตัดแก้ไขเชิงกรานไป  ตรงการทำงานของขาก็ไม่น่าจะดีขึ้นครับ
แต่ถ้าขาที่เคลื่อนไหวไม่ได้เป็นผลมาจากเชิงกรานที่หัก  การผ่าตัดแก้ไขก็น่าที่จะช่วยได้ครับ

 

*** ปัญหาสำคัญที่สุดและต้องจัดการเร่งด่วนตอนนี้คือเรื่องกระเพาะปัสสาวะครับ  เพราะถ้าแตกหรือรั่วจริงและไม่รีบทำการผ่าตัดแก้ไขเป็นปัญหาที่ทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้ครับ (ไม่ทราบว่าตอนนี้น้องแมวสามารถฉี่เองได้หรือไม่)
ส่วนเรื่องเดินได้หรือไม่ได้เป็นเรื่องรองลงมาครับ  เพราะไม่ใช่ปัญหาที่ทำให้ถึงแก่ชีวิต ***

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-02-24 06:31:30


ความคิดเห็นที่ 16 (3430147)

เอกซเรย์แล้วพบว่ากระดูกเชิงกรานหักแล้วมาทิ่มกระเพาะปัสสาวะ

แต่หมอบอกว่าให้รอดูอาการ 2-3 วัน แล้วอย่างนี้จะรักษาทันมั้ยคะ

น้องแมวเพิ่งอายุได้ 3-4 เดือนเองค่ะ จะผ่าตัดได้มั้ยคะ 

ฉี่เองได้หรือไม่ดูยังไงอ่ะคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น เอ๋ วันที่ตอบ 2012-02-24 23:45:51


ความคิดเห็นที่ 17 (3430150)

1. อายุ 3-4 เดือนถือว่าอายุน้อยครับ  แต่ถ้ามีปัญหาที่จำเป็นต้องผ่าตัดก็ต้องเสี่ยงครับ ไม่อย่างนั้นก็จะเสียชีวิต (ยกตัวอย่าง อย่างกระเาพะปัสสาวะแตกหรือรั่ว  ยังไงก็จำเป็นต้องผ่าตัดแก้ไขครับ)

2. ไม่ได้เห็นอาการ ไม่ได้ตรวจร่างกายเอง ไม่ทราบผลตรวจอื่นๆ  Admin คงไม่สามารถบอกได้ครับ ว่าจะรักษาทันหรือเปล่า จะหายเป็นปกติได้มั้ย หรือาการจะเป็นอย่างไรต่อไป
เพราะจากประวัติที่เจ้าของเล่ามานั้น  ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าข้อมูลถูกต้องแค่ไหน  ทางหมอเจ้าของไข้สื่อสารข้อมูลมาแบบใด

3. แล้วรูปแบบการเลี้ยงตอนนี้เป็นอย่างไรครับ ขังกรง ปล่อย  มีสิ่งปูรองหรือไม่  หรือฝากเลี้ยง   ตั้งแต่ป่วยไม่เคยสังเกตุการขับถ่ายเลยหรือครับ? 

 

*** ยังไงก็มีหมอเจ้าของไข้อยู่แล้ว  การรักษา การวางแผนต่างๆ ให้เป็นหน้าที่และความรับผิดชอบของหมอเจ้าของไข้นะครับ ***

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-02-25 05:51:32


ความคิดเห็นที่ 18 (3431814)

คุณหมอพอดีว่าแมวของดิชั้นมันนอนริมระเบียงแล้วมันตกลงไปข้างล่าง และห้องพักที่ดิชั้นอยู่ อยู่ชั้น 6 ด้วยค่ะ ดิฉันรีบลงไปดูอาการของมันมันนอนฟุกไม่ยอมลุกเดินไปไหนเลย ไม่ร้องด้วย ข้าวก็ไม่กิน และตอนนี้มันนอนหลับทั้งวันไม่ยอมทำอะไรเลย อยากทราบว่ามันจะเป็นไรมากหรือป่าวค่ะ เปนห่วงมันมากค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น แมววววว วันที่ตอบ 2012-03-04 16:23:23


ความคิดเห็นที่ 19 (3431815)

แนะนำให้พาไปตรวจร่างกายอย่างละเอียดที่โรงพยาบาลสัตว์ครับ  อาจจะต้อง x-ray ดูอวัยวะภายในร่วมด้วยครับ

กรณีประสบอุบัติเหตุหรือตกจากที่สูงที่น่ากลัวที่สุดคือปัญหาเรื่องการบาดเจ็บภายในครับเพราะเป็นปัญหาที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่าจากภายนอก  และเป็นปัญหาที่สามารถทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-03-04 17:23:38


ความคิดเห็นที่ 20 (3432940)

ขอถามหน่อยครับ

 

แมวที่บ้านอ่ะครับ มันโดนรถชนแล้ว ขาหักอ่ะครับ  คิดว่าจะหักตรงข้อพับพอดี ขาหลังนะครับ มีแผลร่วมด้วย เห็นกระดูกเลย

หมอจึงพันแผลให้่  แต่ปัญหาคือ มันเดินไม่ได้ ไม่ยอม ฉี่ไม่ยอมอึ  สิงวันแล้วครับไม่รู้ว่าควรทำยังไงดี  จับมันขึ้นมาก็เจ็บ แล้วก็มันโดนทำหมันด้วยครับ  ไม่รู้จะทำไงให้มันฉี่ให้มันอึดีอ่ะครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น มิว (mangmun_miw-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-03-12 12:59:01


ความคิดเห็นที่ 21 (3432952)

ถ้าไม่ฉี่มา 2 วันนี่ถือว่าเริ่มเสี่ยงแล้วนะครับ เสี่ยงต่อภาวะไตวายครับ

รีบพาไปตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุที่โรงพยาบาลสัตว์โดยเร็วที่สุดครับ แนะนำเป็นโรงพยาบาลสัตว์ที่มีเครื่องไม่เครื่องมือพร้อมๆนะครับ

 

ปัญหาเรื่องขาหักที่หมอทำแค่พันขาเพราะอะไรครับ ที่โรงพยาบาลไม่สามารถผ่าตัดกระดูกได้? เจ้าของมีปัญหาค่าใช้จ่ายหรืออะไรครับ? ถ้าเกรงว่าแมวจะไมหายหรือกลัวว่าจะเดินไม่ได้ แนะนำให้ไปตรวจอย่างละเอียดที่โรงพยาบาลที่สามารถผ่าตัดหรือรักษากระดูกได้ดูครับ ว่าหมอกระดูกโดยตรงจะแนะนำการรักษาอย่างไร

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-03-12 13:19:04


ความคิดเห็นที่ 22 (3435910)

ช่วยด้วยค่ะ หนูเพิ่งได้รับลูกแมวมาเลี้ยงไม่ถึงอาทิตย์ค่ะ

อายุแมวก้น่าจะประมาณสัก 2-3 อาทิตย์

เป็นพันธ์เปอร์เซียค่ะ ตัวเล็กมากๆเลย

หนูเผลอไปเหยียบมันค่ะ มองไม่เห็น

มันร้องเสียงดังเลยค่ะ แล้วก้เงียบไป

ทีแรกก้นึกว่าไม่เป็นอะไรมาก

แล้วทีนี้เห็นมันเดิน ก้รู้สึกว่าขาหลังข้างนึงมันยกขึ้นคะ

เดินแบบกระเผกๆ ทรงตัวไม่ค่อยอยู่

หนูก้เลยพามันไปคลินิกรักษาสัตว์ค่ะ

ก้ให้หมอดู หมอบอกว่าขาหักแน่ๆเลย

น้ำตาไหลเลยค่ะT_T รู้สึกผิดมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ถ้าไม่โง่มองให้ดีๆ มันคงจะไม่ต้องเป็นอย่างงี้

หมอเค้าบอกว่าให้ไปรักษาที่ รพ.เกษตร คะ

เพราะว่าที่นั่นจะมีหมอศัลย ผ่าตัดกระดูกไรงี้อ่ะคะ

แต่ว่ามันไกล หนูไปไม่เป็นเลยกลับบ้านก่อน

อยากจะทราบว่าค่ารักษาน่าจะประมาณกี่บาทคะ

แล้วหมอก้บอกว่าบางทีกระดูกมันอาจจะเชื่อมเองได้เพราะมันยังเด็กอยู่

แต่ว่าหนูอยากจะพามันไปตรวจดูให้แน่ชัดน่ะคะ

ตอนนี้แมวมันก้ซึมไปเลย หนูก้ซึม - -*

เรื่องเกิดขึ้นวันนี้เองค่ะ ถ้าเป็นไปได้

อยากให้คุณหมอช่วยแนะนำหน่อยนะคะ

จะเป็นพระคุณมากๆเลย หนูกลัวว่ามันจะพิการตั้งแต่ยังเล็กๆอ่ะคะ

ช่วยหน่อยนะคะ T_T

ผู้แสดงความคิดเห็น ป๊อป วันที่ตอบ 2012-03-28 18:25:14


ความคิดเห็นที่ 23 (3435915)

1. พวกค่ารักษาพยาบาลคงไม่สามารถบอกได้ครับ เนื่องจากในปัจจุบันไม่มีกฏหมายควบคุมราคาค่าตรวจ ค่ารักษาพยาบาลสัตว์ ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับคลินิกหรือโรงพยาบาลแต่ล่ะที่จะตั้งราคากันเองครับ ดังนั้นแนะนำให้ลองสอบถามค่าตรวจ ค่ารักษาเบื้องต้นจากคลินิกหรือโรงพยาบาลสัตว์ที่เราต้องการไปตรวจดูก่อนครับ (แต่ถ้าเทียบราคาที่เกษตร ก็น่าจะถูกกว่าโรงพยาบาลเอกชนอื่นๆอยู่แล้วครับ)

2. แนะนำให้ไปตรวจดูก่อนครับ อย่างน้อยควร x-ray เพื่อดูว่ากระดูกหักส่วนไหน ลักษณะการหักเป็นอย่างไร  เมื่อทราบผลแล้ว ถึงตรงนั้นทางหมอเจ้าของไข้จะเป็นคนอธิบายเองครับ ว่าต้องทำอย่างไรต่อ

3. ส่วนตัวแล้ว Admin คิดว่า ถ้าเป็นกรณีที่สามารถผ่าตัดดามเหล็กได้  ย่อมดีกว่าการรอให้กระดูกสมานเองแน่นอนครับ  เพราะการรอให้กระดูกติดกันเอง  มักจะติดกันแบบบิดๆเบี้ยวๆ  ไม่ตรงเหมือนการดามเหล็กครับ
แต่ยังไงแนะนำให้ไปตรวจก่อนครับ (เพราะปัญหาคือแมวอายุน้อยมากๆอาจจะไม่สามารถผ่าตัดได้ครับ  ซึ่งถ้าผ่าตัดไม่ได้อาจจะต้องเข้าเฝือกหรือทำอะไรเดี๋ยวทางหมอเจ้าของไข้จะเป็นคนแนะนำเองครับ)

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-03-28 19:50:35


ความคิดเห็นที่ 24 (3442898)

 สวัสดีค่ะ

 ขอถามคือแมวที่้บ้านกระดูกสันหลังตรงโคนหางร้าว ทำให้แมวเดินไม่ได้เรามีวิธีรักษาเองได้ไหมเพราะเราพาไปรักษาที่โรงพยาบาลแต่ค่ารักษาแพงเราไม่รู้ว่าแมวไปโดยอะไรมาแต่ดูเหมือนมันโดนตีมามากกว่า ฝากคุณหมอช่วยตอบด้วย ขอบคุณค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ปลา (prachuapsoo-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-05-03 17:40:56


ความคิดเห็นที่ 25 (3442906)

กรณีรักษาเอง  โดยมากเป็นการดูแลหรือการทำกายภาพบำบัด หลังจากการรักษาโดยตรงในระยะแรกครับ

เรื่องค่ารักษา ส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับอาการและความรุนแรงของปัญหาครับ

จากอาการที่เล่ามานั้น  ถ้าอยู่ในกทม. หรือพื้นที่ใกล้เคียงหมอแนะนำโรงพยาบาลของมาหวิทยาลัยครับ เช่นเกษตร จุฬา หรือ มหิดล

 

ถ้าไปที่ มเกษตรได้ก็แนะนำครับ เพราะมีทั้งหมอเฉพาะทางด้านระบบประสาทโดยตรง และมีหมอทางเลือกอย่างหมอฝังเข็ม ซึ่งอาจจะช่วยให้แมวดีขึ้นได้ ถ้าทำร่วมกับการกายภาพบำบัดที่ถูกต้องครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-05-03 18:56:27


ความคิดเห็นที่ 26 (3443303)

 รบกวนอีกรอบค่ะต่อจากความเห็นที่ 24  คือตอนนี้เราได้เอาแมวมาดูแลเองที่บ้าน อาการก็ดีขึ้นกินข้าวกินน้ำได้แข็งแรงขึ้น แต่มีปัญหาอยู่ทีี่ว่าแมวไม่ฉี่วันนี้เป็นวันที่ 2 แล้ว ที่คลีนิคแนะนำให้คลึงที่ท้องเพื่อให้แมวฉี่แต่มันก็ไม่ออกแต่ถ้าเราคลึงที่ท้องแรงๆและบ่อยๆ มันจะเป็นอันตรายไหมหรือว่าจะรองดูไปอีกซักพักเพื่อแมวจะฉี่เองเพราะตอนที่พาไปที่คลีนิค x-ray ดูภายในไม่เป็นอะไรนอกจากกระดูกตรงโคนหางร้าวเท่านั้นและส่วนมากแมวไม่ฉี่กี่วันถึงจะอันตรายค่ะช่วยตอบด้วยนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ปลา (prachuapsoo-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-05-06 15:11:00


ความคิดเห็นที่ 27 (3443305)

กรณีแมวมีปัญหาเรื่องการอุดตันทีท่อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง  ถ้าบีบแรงเกินไปอาจเกิดปัญหากระเพาะปัสสาวะแตกได้ครับ

ถ้าแมวไม่ฉี่มา 2 วันแล้วรีบพาตัวไปโรงพยาบาลสัตว์โดยยด่วนที่สุดครับ ให้หมอลองตรวจดูก่อนครับ  ถ้าไม่สามารถกระตุ้นให้แมวฉี่ออกมาได้คงต้องสวนท้่อปัสสาวะครับ

แนะนำให้รีบไปด่วนนะครับ  ในสัตว์ที่ฉี่ไม่ออกแค่ 1-2 วัน บางครั้งถึงขั้นไตวายแทรกซ้อนตามมาได้นะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-05-06 15:42:08


ความคิดเห็นที่ 28 (3443309)

 ก่อนที่จะถามคุณหมอก็รองคลึงอีกครั้งก็ออกนิดนึง แต่ถ้าพาไปหาหมอให้สวนท่อปัสสาวะจะต้องทำกี่ี่วันแล้วเราเอาแมวกลับมาบ้านได้หรือเปล่าเพราะถ้าเอาไปนอนที่โรงบาลเขาจะกลัวอยู่ตลอดเวลาและไม่ยอมกินข้าวกินน้ำเลย

ผู้แสดงความคิดเห็น ปลา (prachuapsoo-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-05-06 17:17:09


ความคิดเห็นที่ 29 (3443310)

จะส่วนกี่วันขึ้นอยู่กับอาการครับ

ลองพาไปตรวจดูก่อนครับ  คุณหมออาจจะบีบท้องจนแมวฉี่ออกมาเองได้โดยไม่ต้องสวนก็ได้ครับ 

หรือถ้าจำเป็นต้องสวนเดี๋ยวทางหมอเจ้าของไข้ก็จะอธิบายเองว่าต้องสวนคาหรือไม่ ต้องดูแลอย่างไร

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-05-06 17:49:51


ความคิดเห็นที่ 30 (3443313)

 ขอบคุณมากค่ะ แล้วจะมารบกวนถามใหม่นะค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ปลา (prachuapsoo-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-05-06 18:24:19


ความคิดเห็นที่ 31 (3447113)

 ขอรบกวนสอบถามเรื่องแมวที่โดนรถทับ (น่าจะนะคะแต่ไม่เห็นเองดูจากสภาพ) ทำให้กระดูกหัก ขาหลังห้อยหลุดออกจากเบ้า (ไม่แน่ใจว่าเขียนถูกมั้ย) สภาพโดยรวมเหมือนโดนรถทับช่วงท้ายลงมาจนถึงขามีแผลด้วยค่ะ ก้อพอไปโรงพยาบาบเค้าก้อเอกซเรย์ดู กระดูกทั้งหัก ทั้งหลุด ด้วย ทีนี้ก็ถามคุณหมอที่ตรวจว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง คุณหมอแนะนะให้ไปที่เกษตร หรือไม่ก้อ จุฬา ต้องผ่าตัด แต่ตัวเองไม่สามารถพาไปแน่นอนเลยค่ะ เพราะคุณหมอบอก คชจ.แพงพอสมควรสำหรับกรณีนี้ แล้วคุณหมอก้อฉีดยาแก้ปวดให้ และให้ยามาทาน ประมาณว่าให้สังเกตด้วยว่าปัสสาวะมั๊ย ถ้าไม่ก้อให้พามาหาหมออีกทีนึง 

ทีนี้ กลับมาบ้านก้อ พอจะทานน้ำ กับนม และข้าวได้ เช้าวันรุ่งขึ้นมาเค้าถ่ายได้เป็นก้อนปกติ แต่ไม่ยอมทานอาหารเลย นมก็ไม่กิน ข้าวก้อไม่กิน น้ำได้นิดหน่อยแบบหยอด ท่าทางจะปวดมาก เพราะบางครั้งก้อร้อง สรุปว่าวันนี้เค้าไม่กินอะไรเลย หนึ่งวันเต็มๆ (วันที่สองหลังจากเกิดเหตุ) เช้าต่อมา เค้าคลานออกมานอกกรง พอดีไม่ได้ปิดกรงค่ะแต่ให้นอนในกรงเหมือนเค้าอยากนอนพื้นเย็นๆ (เจ้าตัวนี้ชอบนอนในห้องน้ำค่ะ) พอเรายกถาดน้ำของเค้าไปใกล้เค้าก้อรีบเข้ามากินเลยค่ะ ตอนนี้ปล่อยอยู่บ้านตัวเดียวเพราะไม่มีใครอยู่ดูแลเลย

อยากปรึกษาน่ะค่ะว่าจะดูแลเค้าอย่างไรดี แล้วเค้าจะรอดมั้ย แค่ไม่ให้ตายก้อพอแล้วเพราะเค้าไม่น่าจะเดินได้ปกติ ก้อสงสารเค้า แต่เราไม่สามารถพาไปผ่าตัดได้จริงๆ การให้อาหารหรือการสังเกตอาการของเค้ามีอะไรอย่างไรบ้างช่วยแนะนำหน่อยนะคะ จะได้ดูแลกันอย่างถูกวิธี เพราะไหนๆ ก้อเลี้ยงกันมาแล้ว

ขอบคุณค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น พิมพ์นิภา (pimjan74-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-05-28 14:38:14


ความคิดเห็นที่ 32 (3447131)

ปัญหาของสัตว์ที่พิการขาลาก หลักๆที่ต้องระวังคือ

1. แผลกดทับหรือแผลจากการลาก  เพราะถ้าเกิดปัยหาแล้วจะเป็นปัยหาที่เรื้อรัง หายยากและมีผลต่อคุณภาพชีวิตของสัตว์พอสมควร

2. การขับถ่าย  ในสัตว์การไม่ฉี่แค่วันถึงสองวันอาจส่งผลรุนแรงถึงขั้นไตวายตายได้ครับ  ดังนั้นคงต้องสังเกตุเรื่องการขับถ่ายให้ดีทั้ง การอึการฉี่ครับ

 

 

จริงๆ การรีบตรวจรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ  อาจจะช่วยให้แมวสามารถกลับมาเป็นปกติได้  หรืออย่างน้อยก็อาจจะพอเดินได้แม้ว่าจะไม่เหมือนเดิม (ถ้าไม่ได้มีปัยหาเรื่องระบบประสาท เช่นกระดูกสันหลังหัก) 

แต่ถ้าไม่รีบรักษาตั้งแต่ต้น ปัญหาแทรกซ้อนหรือปัญหาที่ตามมาภายหลัง บางครั้งเสียค่าใช้จ่ายมากกว่าหารรักษาในเสร็จในตอนแรกซะอีกครับ (แถมช่วยลดภาระการดูแลระยะยาว)

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-05-28 15:26:37


ความคิดเห็นที่ 33 (3447147)

 ขอบคุณนะคะสำหรับคำแนะนำ 

เค้าเพิ่งเป็นเมื่อวันเสาร์น่ะค่ะ  

ถ้าอย่างนั้นกรณีนี้ต้องพาไปที่โรงพยาบาลใหญ่เท่านั้นใช่มั้ยคะ เพราะต้องผ่าตัดเท่านั้น แล้วถ้ากระดูกสันหลังหัก เค้าก้อจะเดินไม่ได้เลยใช่มั้ยคะ

สงสัยอีกกรณีค่ะ ถ้าเค้าไม่ทานอาหาร จะทำยังไงดีคะ 

วันธรรมดาที่มาทำงานก็จะไม่มีใครดูแลด้วย ก็จะป้อนอาหารได้แค่แต่เช้า กับตอนค่ำเลย ตอนนี้ให้เค้านอนบนเบาะรองนอน แต่ชอบคลานหนีออกมาเหมือนกัน

ขอบคุณค่ะ 

ผู้แสดงความคิดเห็น พิมพ์นิภา (pimjan74-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-05-28 16:13:25


ความคิดเห็นที่ 34 (3447168)

1. การผ่าตัดกระดูก  ต้องเป็นโรงพยาบาลที่มีเครื่องไม้เครื่องมือพร้อมครับ และต้องมีหมอที่ผ่าเป็นครับ เนื่องจากการผ่าตัดกระดูกเป็นเรื่องเฉพาะทางครับ

ดังนั้นโรงพยาบาลสัตว์ทั่วไปไม่สามารถทำได้ครับ  ทีนี้โรงพยาบาลสัตว์เอกชนที่ผ่าได้ก็จะมีค่าใช้จ่ายที่แพงมากๆครับ  ดังนั้นจึงมักแนะนำให้ไปตรวจรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์ของมาหวิทยาลัย เพราะค่าใช้จ่ายจะถูกกว่าโรงพยาบาลเอกชนครับ

แต่ยอดรวมค่าใช้จ่ายจะมากจะน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับอาการของแมวและการรักษาที่ต้องทำครับ

 

2. กรณีกระดูกสันหลังหักและเส้นประสาทไขสันหลังขาด  จะพิการตลอดชีวิตครับ   แต่กรณีที่ไม่ได้ขาดไปทั้งหมด  บางครั้งการรักษาที่รวดเร็ว การกายภาพบำบัด การรักษาทางเลือกเช่นการฝังเข็ม ก็สามารถช่วยให้ดีขึ้น อาจจะเดินได้ ควบคึมการขับถ่ายได้  ส่วนจะหายเป็นปกติหรือไม่ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของปัญหา  การรักษาที่รวดเร็วทันการณ์ และการดูแลที่ถูกต้องครับ

3. กรณีไม่ทานอาหารก็ต้องบังคับป้อนครับ  ถ้าป้อนแล้วอาเจียนออกหมดก็ต้องพาไปให้น้ำเกลือครับ  จนกว่าอาการจะดีขึ้นกินอาหารได้โดยไม่อาเจียน

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-05-28 17:24:14


ความคิดเห็นที่ 35 (3447189)

 ขอบคุณนะคะ สำหรับคำแนะนำทั้งหมด

แต่ตอนนี้เจ้าเหมียวเค้าไปสบายแล้วค่ะ ไม่ต้องทนเจ็บปวดแล้ว 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น พิมพ์นิภา (pimjan74-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-05-28 22:17:56


ความคิดเห็นที่ 36 (3447463)

ถาม admin  มีลูกแมวหลงมาที่บ้าน  แล้วโดนหมาที่บ้านฟัด  ขาหลังเป็นแผล  พาไปหาหมอ  หมอบอกว่าแผลที่ขาไม่เป็นอะไรมาก  แต่มีอาการหน้าอกแตก  คงอาจจะโดนฟาด  อากาศเข้าไปภายใน  หมอเลยพันผ้าหนา ๆ ไว้ที่หน้าอก เพื่อลดอากาศ หรือให้อากาศดูดซึมไปเอง อะไรประมาณนี้แหละค่ะ  หมอบอกว่าถ้าผ่าตัดจะดีกว่า  แต่ไม่มีเงินมากขนาดจะพาไปได้  และไม่ใช่แมวที่บ้านด้วย  เลยอยากถามว่า

1. ถ้าพันผ้าไปเรื่อย ๆ โดยไม่ผ่าตัด ก็จะหาย  ถึงไม่สมมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็น  แต่กระดูกก็จะหายใช่ใหมค่ะ

2. ตอนนี้แมวยังหายใจได้ปกติ  ( แถมยังขู่ ฟ่อ ๆ ได้ )  ไม่ต้องใช้เครื่อง  หมอบอกว่าต้องใช้เวลาเป็นเดือน  คือหมายถึงอาจไม่ต้องผ่าตัดกระดูกก็จะสมานไปเองใช่ใหมค่ะ

3. เพิ่งจะโดนเมื่อวาน   แมวถ่ายอึเองได้  แต่ไม่แน่ใจว่า ฉี่ได้หรือไม่  ยังไม่เห็นค่ะ   ควรให้อะไรแมวทานดีค่ะช่วงนี้

 

รบกวนตอบด้วยนะค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น วาสนา วันที่ตอบ 2012-05-30 09:56:29


ความคิดเห็นที่ 37 (3447510)

1. ถ้าช่องอกทะลุจริง  การพันผ้าเพียงอย่างเดียวไม่น่าที่จะช่วยรักษาได้ครับ ยังไงก็ควรที่จะพาไปตรวจวินิจฉัยและทำการรักษาครับ   และควรพาไปโดยเร็วที่สุด  เพราะถ้ารอจนอาการทรุดหนัก  ถึงตอนนั้นอาจจะไม่สามารถช่วยอะไรได้เลย เพราะสภาพร่างกายไม่พร้อมต่อการผ่าตัดครับ

2. กระดูกหัก  ถ้าไม่รักษาอย่างถูกวิธี  กระดูกอาจจะเชื่อมต่อกันเองได้ครับ  แต่จะไม่ตรงครับ  มักจะติดกันแบบบิดๆเบี้ยวๆ  ซึ่งก็จะไปมีผลต่อท่าทางการเดิน

3. แนะนำให้พาไปโรงพยาบาลสัตว์ที่มีเครื่องไม้เครื่องมือพร้อมๆครับ ควร x-ray ดูช่องอกและช่องท้อง ว่ามีความผิดปกติอะไรหรือไม่  เช่นช่องอกทะลุ กระบังลมฉีก กระเพาะปัสสาวะแตก  เพราะปัญหาการบาดเจ็บภายในเป็นปัยหาทีทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้ครับ

 

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-05-30 11:50:09


ความคิดเห็นที่ 38 (3455859)

ช่วยด้วยคะ แมวที่เลี้ยวไว้ถูกหมากัด พาไปหาหมอ หมอบอกว่ากระดูกเชิงกรานหลุดไม่สามารถรักษาให้หายเหมือนเดิมได้ แต่ปํญหาสำคัญที่อยากรู้คือเจ้าแมวเขาอึและฉี่เองไม่ได้ หมอบอกว่าเขาจะหายเองต้องใช้เวลา แต่ผ่านมา 1 เดือนแล้ว เจ้าแมวก็ยังไม่หายอึและฉี่เองไม่ได้ อยากรู้ว่าเขาจะหายจริงหรือเปล่า ที่ไหนจะสามารถรักษาเขาให้หายได้บ้างคะ ช่วยตอบด้วยค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น อุทัยรัตน์ วันที่ตอบ 2012-07-04 16:36:29


ความคิดเห็นที่ 39 (3455890)

เคยได้ตรวจอะไรมาบ้างครับ

เคย x-ray เช็คกระดูสันหลังหรือเปล่าว่ามีปัญหาที่กระดูกสันหลัง จนกระทบต่อเส้นประสาทไขสันหลังหรือไม่

 

กรณีต้องการตรวจวินิจฉัยและทำการรักษา แนะนำโรงพยาบาลสัตว์ที่มีเครื่องไม้เครื่องมือพร้อมๆอย่างโรงพยาบาลสัตว์ของมหาวิทยาลัยครับ เช่นเกษตร จุฬา มหิดลครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-07-04 17:34:59


ความคิดเห็นที่ 40 (3475642)

อยากรู้ค่ะ คือแมวที่บ้านโดนรถเหยียบขาหัก แล้วตรงข้าง ๆ ขาที่เป็นกระดูกอ่ะค่ะ มันยุบเหมือนเป็นหลุม ๆ อ่ะค่ะ

แล้วมันก็ถ่ายไม่ออก ฉี่นี้ไม่แน่ใจนะคะว่าออกหรือเปล่า เพราะฝนตกพื้นข้างนอกเปียกเลยไม่แน่ใจว่ามันฉี่ออกมั้ย แต่ถ้าอึนี่ไม่เคยเห็นเลยนะคะ มันนั่งอยู่นาน มีแมวสองตัวค่ะ อีกตัวมากทีหลังมันยังอึเสร็จก่อน แสดงว่าตัวที่ขาหักมันอึไม่ได้แน่ๆเลย

อยากรู้ว่า ที่เป็นบุ๋มๆ ข้างๆขาหลังของมัน แล้วขามันก็หักด้วย มีผลต่อการขับถ่ายด้วยมั้ยคะ ทำไมมันถ่ายไม่ออกเลย กลัวว่ามันจะจากไปอ่ะค่ะ TT  แล้วก็อยากรู้ว่าจะรักษาเบื้องต้นยังไงบ้าง

ผู้แสดงความคิดเห็น รักแมว (gam-sone-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-09-21 17:14:37


ความคิดเห็นที่ 41 (3475663)

1. ขาหักไม่ได้ทำให้อึไม่ออกครับ (ยกเว้นท่านั่งไม่เหมาะสม  แมวเลยไม่อึเอง)    แต่ท่ากระดูเชิงกรานหักมีผลต่อการขับถ่ายได้ครับ จากปัญหาช่องเชิงกรานที่ตีบแคบ
2. ในแมวการฉี่ไม่ออกแค่ 1-2 วันก็ทำให้เสียชีวิตจากภาวะไตวายได้  หรือการอึไม่ออกนานๆ  ภาวะท้องผูกรุนแรงก็ทำให้เสียชีวิตได้เช่นกัน

ดังนั้นควรรีบพาไปตรวจวินิจฉัยและรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์ทันทีครับ อย่ามัวแต่รอครับ 
 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-09-21 20:17:33


ความคิดเห็นที่ 42 (3477108)

สวัสดีครับ คุณAdmin

ผมรบกวนขอความช่วยเหลือและคำแนะนำครับ

                เนื่องจากแมวที่บ้านดดนรถชน ตอนนี้รักษาตัวอยู่ที่คลีนิคแห่งหนึ่ง หมอได้รักษาและดูอาการมาได้ 2 วัน ผลวินิจฉัย ดังนี้ครับ

 

      1.ตาข้างนึงมีเลือดออกมา น่าจะโดนรถชนที่หน้าทางด้านข้าง ตาช้ำมาก โอกาสตาบอด 50/50

      2. X-Ray มาปรากฏว่ากระดูกกรามหัก ช่วงวันแรกมีเลือดซึมมาที่ปากตลอด ทานข้าวไมได้ แต่ตอนนี้เลือดหยุดแล้ว

หมอแนะนำว่าถ้าอยากหายเร็วก็ไปผ่าตัด หรือถ้าแมวแลบลิ้นได้ ก็จะให้กินอาหารเหลว แต่จะกินลำบาก

      3. สมองได้รับความกระทบกระเทือนข้อนข้างแรง ขอดูอาการต่อ แต่จากปฏิกิริยา เหมือนแมวยังจำเจ้าของได้เวลาไปเยี่ยม

ยังลุกเดินได้ ตอนมีหมาเข้ารักษา ทำท่ากลัวๆได้ครับ

 

              ผมเลยอยากขอคำแนะนำในการรักษาครับ ถ้าผมจะพอแมวไปผ่าตัดในกรุงเทพ แนะนำที่ไหนครับ แล้วอาการแบบนี้

จะมีโอกาสหายมากน้อยแค่ไหนครับ และอยากขอคำแนะเรื่องโรงพยาบาลที่ไหนที่ดีดีบ้างครับ

 

ขอบคุณมากครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น นิก (zabahoa-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-09-27 19:36:13


ความคิดเห็นที่ 43 (3477143)

กรณีอาการรุนแรงหรือต้องผ่าตัดกระดูก  เช่นการยึดหรือดามกรามที่หักแนะนำโรงพยาบาลสัตว์ของมหาวิทยาลัยครับ

โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตร http://hospital.vet.ku.ac.th/
โรงพยาบาลสัตวประศุอาทร มหาวิทยาลัยมหิดล  http://www.vs.mahidol.ac.th/hospital/index.php/contactus
โรงพยาบาลสัตว์เล็ก คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  http://www.vet.chula.ac.th/~sah/

แนะนำให้ขอจดหมายส่งตัวและประวัติการตรวจรักษาจากคลินิกเดิมที่ตรวจรักษาอยู่ไปด้วยครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-09-28 05:37:09


ความคิดเห็นที่ 44 (3482424)

แมวที่บ้านโดนรถทับมีกระเพาะฉี่ออกมาข้างนอก มันจะตายหรือเปล่าครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น วิระชัย วันที่ตอบ 2012-10-19 16:01:01


ความคิดเห็นที่ 45 (3482428)

หมายถึงไส้เลื่อนหรือเปล่าครับ   ถ้าไม่รักษาและเกิดภาวะยึดติดหรือบีบรัด ก็สามารถทำให้เสียชีวิตได้ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-10-19 16:16:46


ความคิดเห็นที่ 46 (3482482)

     เมื่อวานพาไปหาหมอมาครับหมอให้ยามากินแล้วรอดูอาการครับแต่เมื่อคืนนี้มันจากผมไปแล้วครับ

ขอบคุณมากนะครับสำหรับคำตอบ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น วิระชัย วันที่ตอบ 2012-10-20 07:18:24


ความคิดเห็นที่ 47 (3483968)

  แมวที่บ้านโดนรถทับที่ท้อง แต่มันยังร้องได้ พอไปที่คลินิคเขาบอกว่ามันยังร้องได้ เหมือนน่าจะมีโอกาสรอด แต่เขาให้ไปที่รพ.

สัตว์ พอไปถึงเขาก็ให้อยู่ในตู้อบเพื่อให้ออกซิเย่น แต่จะรอดหรือไม่ต้องรอดูภายใน 36 ชม. แต่หลังจากนั้น เขาก็โทรมาบอกว่า

มันเสียแล้ว อยากทราบว่า จริงๆ แล้ว มันมีโอกาสรอดชีวิตหรือไม่ เพราะคิดว่ามันตายเร็วเกินไป เสียใจมากค่ะ

รบกวนสอบถามหน่อยนะค่ะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น น้ำอ้อย วันที่ตอบ 2012-10-29 13:24:13


ความคิดเห็นที่ 48 (3484015)

ตกลงหมอวินิจฉัยว่าเป็นอะไรครับ?

กรณีที่มีปัญหาอุบัติเหตุแล้วทำให้หายใจลำบากต้องเข้าตู้ออกซิเจนก็เช่นกระบังลมฉีดขาด 

การบาดเจ็บภายใน การจกเลือด   ซึ่งหากไม่ได้ทำการ x-ray ช่องท้อง ช่องอกเพื่อตรวจว่ามีปัญหาอะไรผิดปกติ  การดูอาการแค่ภายนอกก็ยากที่จะระบุสาเหตุครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-10-29 15:04:23


ความคิดเห็นที่ 49 (3489185)

 แมวโดนรถทับ กระดูกเชิงกรานหักเช่นกันค่ะ และผ่าตัดไปแล้ว ตอนนี้เอามาอยู่บ้านได้ อาทิตย์นึงค่ะ อยากทราบวิธีดูแลอ่ะค่ะ เพราะตอนนี้แมวยังไม่กินข้าวเม็ดเลย และมีปัญหากับการถ่ายค่ะ  คลำที่ท้องน้อยมีก้อนขนาดปานกลาง แข็งๆนุ่มๆอ่ะค่ะ เปนอันตรายไหมค๊ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ดาว วันที่ตอบ 2012-11-18 12:49:16


ความคิดเห็นที่ 50 (3489189)

แนะนำให้พาตัวกลับไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลสัตว์ครับ

คงต้องตรวจดูก่อนว่าก้อนที่พบนั้นคืออะไร และส่งผลกระทบต่อแมวมากน้อยแค่ไหน  และจะได้ตรวจร่างกายเพื่อดูว่ามีสาเหตุอื่นๆอะไรอีกหรือเปล่าที่ทำให้แมวไม่ยอมกินอาหาร

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-11-18 13:37:18[1] 2 3 ถัดไป >>


Copyright © 2010 All Rights Reserved.