ReadyPlanet.com


สุนัขแท้ง


ดิฉันมีคำถามเกี่ยวกับสุนัขคลอดก่อนกำหนดน่ะคะ เมื่อวันที่ 6 ก.ย. ที่ผ่านมา สุนัขของดิฉันคลอดก่อนกำหนด อายุครรภ์ 55 วัน ทีแรกเห็นเขาแปลกๆ คุ้ยหาที่จะคลอด จากนั้นก็มีน้ำเดิน+มีของเหลวสีเขียวคล้ำ สักพักเขาก็คลอดตัวแรกออกมา โดยที่ก็ทำคลอดตัวเองอย่างปกติ ทั้งดึงถุงที่ห่อหุ้มลูก ทำความสะอาด ปรากฏว่าลูกเขาตาย (ซึ่งทั้งหมดน่าจะตายตั้งแต่ในท้อง) แล้วเขาก็กินลูกเข้าไป จากนั้นก็ออกมาอีกเรื่อย ๆ จนครบ 4 ตัว และเขาก็ทำแบบเดิมทั้งหมด รวมถึงกินลูกที่ตายด้วย (โดยที่ดิฉันไม่ได้เห็นทั้งหมด แต่มีพี่ชายและแม่ที่เห็น เพราะไม่กล้ารบกวนเขา จึงไม่ได้ดูตลอดเวลา และผลัดกันค่อย ๆ ไปแอบดู) ผ่านมา 3 วันแล้ว เขาก็มีของเหลวสีดำ ๆ หยดอยู่บ่อย ๆ จนวันนี้ก็มีเลือดออกมาแทน อยากทราบว่าลักษณะแบบนี้จะเป็นอันตรายอะไรต่อเขาไหมคะ และมีความเสี่ยงอะไรไหม แต่เขาไม่อาการป่วยหรือซึมเลยนะคะ กินจุ หยอกเล่น ปกติดี แต่จะมีอาการนอนมากกว่าเดิมลักษณะเหมือนอ่อนเพลีย อีกอย่างคือเขาเป็นโรคพยาธิในเม็ดเลือด (เขาเป็นชนิดE.CANIS)ด้วยคะ เป็นไปได้ไหมที่สาเหตุนี้ทำให้เขาแท้ง และจะทราบได้ยังไงคะว่าเขาคลอดหมดแล้ว รบกวนปรึกษาคุณหมอหน่อยนะคะ เพราะช่วงนี้ไม่สะดวกพาเขาไปคลินิกเลยผู้ตั้งกระทู้ Zzz :: วันที่ลงประกาศ 2009-09-09 22:26:22


[1] 2 3 4 ถัดไป >>

ความคิดเห็นที่ 1 (3368797)

E.canis สามารถทำให้เกิดการแท้งหรือการคลอดก่อนกำหนดได้ครับ  เนื่องจาก E.canis มักจะทำให้เกิดการมีไข้สูง

ซึ่งภาวะมีไข้สูงนี่ล่ะที่ทำให้เกิดก่แท้งได้   นอกจากนี้ สุนัขที่เป็น E.canis มักจะมีเกร็ดเลือดต่ำ  จึงทำให้เกิดภาวะเลือดหยุดไหลช้า

กรณีจะตรวจดูว่าคลอดลูกออกมาหมดหรือยัง แนะนำให้พาไปหาหมอครับ  เบื้องต้นคือการคลำท้อง  ถ้าสุนัขตัวโตคลำไม่ได้ก็จะต้อง x-ray  แนะนำว่าให้รีบพาไปหาหมอครับ จะได้รีบวินิจฉัยทั้งเรื่องลูกในท้องและรีบรักษาโรคพยาธิในเม็ดเลือด  เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ แล้วมีลูกคาอยู่ในท้อง เดียวจะเกิดปัญหาลูกเน่าและมดลูกเน่าตามมา   ซึ่งเป็นปัญห่ที่ต้องผ่าตัด (แต่สุนัขที่เป็นพยาธิในเม็ดเลือดอยู่การผ่าตัดก็อันตรายพอสมควรครับ)

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2009-09-10 08:08:09


ความคิดเห็นที่ 2 (3375392)

คุณหมอค่ะ คือสุนัขของดิฉันท้องได้เกือบเดือนแล้วท้องใหญ่มาก พอมาวันหนึ่งดิฉันได้มาเรียนซึ่งไม่ได้อยู่บ้าน ทางบ้านได้โทรมาบอกว่า สุนัขของดิฉันพยายามหาที่คลอดแต่ก็หาแบบกระวนกระวาย แบบเจ็บปวด มีเสียงร้องออกมาด้วย ซักพักคุณแม่ของดิฉันก็พยายามช่วยทำคลอดและแล้วก็ออกค่ะ ออกมาสองตัว ตายเน่าอยู่ภายในท้องค่ะ ท้องเขียว มีอาการ อ้วกออกมา สังเกตได้ว่าอาจจะยังออกไม่หมด แล้วหายใจแผ่วๆ สุนัขของดิฉันจะตายไหม๊ค่ะ จะต้องทำยังไง ต้องผ่าท้องไหม๊ค่ะ ช่วยน่อยนะค่ะ ขอบพระคุณมากๆค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น นางสาว พลอยไพลิน โภคา (som_8663-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-08-17 23:02:23


ความคิดเห็นที่ 3 (3375398)

ถ้าลูกตายในท้องและแม่หมาไม่สามารถเบ่งคลอดออกมาได้ ต้องรบผ่าตัดเอาออกครับ  ไม่อย่างนั้นก็เน่าคาอยู่ในท้องทำให้แม่หมาเกิดภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดและเสียชีวิตครับ
จากอาการที่เล่ามานั้นก็ถือว่าอาการหนักแล้วครับ ควรรีบพาไปโรงพยาบาลสัตว์เร็วที่สุดครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2011-08-18 05:27:43


ความคิดเห็นที่ 4 (3375855)

หมาดิฉันเพิ่งเป็นประจำเดือนได้เดือนเดียว แล้วท้อง พอท้องได้ประมาณไม่เกิน 2 เดือน ก็คลอด แต่คลอดออกมาลูกหมาเหมือนลูกหนูตัวเล็กมากอยู่ในถุง ทั้งหมด 6 ตัว ซึ่งแม่หมาไม่ยอมไปกินหรือยุ่งเกี่ยวเลย ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงแท้งได้...แล้วแม่หมาจะเป็นไรหรือเปล่า และสาเหตุที่แท้งคืออะไรค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น แอน (sangravee_ann-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-09-17 16:02:46


ความคิดเห็นที่ 5 (3375859)

ลองพาไปตรวจสุขภาพร่างกาย ตรวจเลือดเช็คสุขภาพดูครับ  หากปกติดีไม่พบปัญหาอะไร  ให้ลองตรวจเพิ่มอีกโรคนึงคือโรคแท้งติดต่อครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2011-09-17 18:03:20


ความคิดเห็นที่ 6 (3407881)

ทำไมมีน้ำสีเขียวออกมาจากแม่หมา ช่วยตอบหน่อยครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น เมศ (ramase_strada-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-11-02 11:44:46


ความคิดเห็นที่ 7 (3407938)

แม่หมาอยู่ในสถานะไหนครับ?  อายุ?   ตั้งท้อง?   ท้องแก่ใกล้ตคลอด?  หรือคลอดลูกแล้ว?  เคยมีประวัติฉีดยาคุมหรือไม่?

ถ้าเป็นน้ำที่ไหลจากช่องคลอด   กรณีปกติคือน้ำคร่ำไหลกำลังจะคลอด กรณีผิดปกติคือมีการติดเชื้อในมดลูกเช่นลูกเน่าตายในท้องหรือมดลูกอักเสบ 

เพื่อความปลอดภัยแนะนำให้พาไปตรวจที่โรงพยาบาลสัตว์ครับ

 

(admin ไม่เห็นตัวสัตว์นะครับ และไม่สามารถตรวจร่างกายสัตว์ได้  ดังนั้นให้ข้อมูลมาแค่ไหน ก็ตอบได้เท่าที่ให้ข้อมูลมาครับ)  

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2011-11-02 14:33:33


ความคิดเห็นที่ 8 (3409741)

 แม่หมาที่แท้งลูก แต่ว่าเต้านมของแม่หมานั้นบวมมากเลยค่ะ มันมีน้ำนมอยู่ใช่ไหมคะ แล้วมันจะเจ็บไหม ถ้ามันเจ็บจะช่วยมันอย่างไรดีคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น jib_jib วันที่ตอบ 2011-11-11 20:11:43


ความคิดเห็นที่ 9 (3409747)

 คือว่าหมาของฉันอะค่ะมันคลอดลูกออกมา 2 ตัวแล้วลูกของมันก็ตายหมดพอตกอีกวันมาแม่มันก็ตายตามอยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะคือตอนที่แม่มันตายสงสารมากแต่ก็ไม่รู้จะทำยังไงช่วยตอบด้วยนะคะจะได้เป็นความรู้

ผู้แสดงความคิดเห็น som-o (piglet_sm37-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-11-11 22:27:53


ความคิดเห็นที่ 10 (3409757)

"แม่หมาที่แท้งลูก แต่ว่าเต้านมของแม่หมานั้นบวมมากเลยค่ะ มันมีน้ำนมอยู่ใช่ไหมคะ แล้วมันจะเจ็บไหม ถ้ามันเจ็บจะช่วยมันอย่างไรดีคะ"

แนะนำให้พาไปตรวจที่โรงพยาบาลสัตว์ดูก่อนครับว่าเป็นปัญหาจากอะไร  เต้านมคัด หรือเต้านมอักเสบ

ถ้าเต้านมคัด  การรีดน้ำนมออกก็สามารถช่วยให้ลดความเจ็บและอาการบวมเต่งของเต้านมลงได้ครับ   แต่ถ้าเป็นเต้านมอักเสบ  จำเป็นต้องได้รับการรักษาครับ เช่นกินยาฆ่าเชื่้อ ยาลดอักเสบ ยาลดบวมครับ

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2011-11-12 05:33:14


ความคิดเห็นที่ 11 (3409758)

"คือว่าหมาของฉันอะค่ะมันคลอดลูกออกมา 2 ตัวแล้วลูกของมันก็ตายหมดพอตกอีกวันมาแม่มันก็ตายตามอยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะคือตอนที่แม่มันตายสงสารมากแต่ก็ไม่รู้จะทำยังไงช่วยตอบด้วยนะคะจะได้เป็นความรู้"

ไม่ได้ตรวจร่างกาย ไม่มีผลการชันสูตรคงไม่สามารถบอกสาเหตุที่แท้จริงได้ครับ  แต่ที่พอเป็นไปได้ก็เช่น  แม่หมาอาจจะมีลูกค้างอยู่ในมดลูก / ภาวะแทรกซ้อนต่างๆหลังการคลอด เช่นการตกเลือกในมดลูก / ป่วยด้วยโรคติดเชื้อชนิดเฉียบพลันรุนแรง / สารพิษ สารเคมี ฯลฯ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2011-11-12 05:35:18


ความคิดเห็นที่ 12 (3410733)

คุณหมอครับ    พอดีหมาผม ท้องเมื่อวันเสาร์ เห็นเค้าเบ่งลูกก็รีปพาไปโรงพญาบานเลย  พอไปถึงหมอบอกหัวลูกโผ่มาแล้ว และสักพักเค้าออก

มาเรียกไป  แผ่นX สะเร  เค้าบอกลูกหมาตัวใหญ่แลัลูกหมาไม่มีการตอบสนอง งงมากบอกหัวโผ่แล้วทำไมเค้าไม่ดึงออกมา และไปตอนตี1

ด้วย  เค้าก็บอกต้องผ่าตัด ถามราคาใช้จ่าย5000 แพงมาก ๆ เลยปล่อยเค้ารอเช้า  เอาเค้าไปคีนิก ทางคีนิกบอกว่า ไปเสียค่าXสะเลฟรีมา

และ  ลูกเค้าโผ่มาแล้วทางคีนิกดูเค้าบอกลูกตัวก็ไม่ใหญ่ถ้าช่วยดิงก็ออกแล้วเค้าก็ดิงให้ดู ผมเลยไม่เค้าใจโรงพญาบานทำไมถึงดึงไม่ออกงง

มาก  แต่ความคิดผมโรงพญาบานต้องทำลูกเค้าตายแน่ๆ ถุงที่หุ้มอยู่ก็ขาด  และมีลูกตัวเดียว ตอนนี้เค้าก็หาลูกเค้าอยู่สงสารมาก ไม่รู้จาทำไง

ว่าจาหาซื้อหมามาแทนลูกเค้า เค้าเค้าจากัดมั้ย  และตอนนี้เค้าดูดนมตัวเอง มีอยู่เต้า1แดง เค้าจาเป็นอาไรมั้ยครับ  และอาการของหมาเสียลูก

จาทำไงดีครับ ช่วยตอบรายละเอียดที่ถามที น่ะคุณหมอ  หรือไม่เค้าใจยังไงโทรมา 0824765840ทีน่ะ ตอนนี้ผมเคียดมากๆ รักมันมากกลัวมันจาตาย

ผู้แสดงความคิดเห็น เบส (bast-dot-o-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-11-17 00:34:10


ความคิดเห็นที่ 13 (3410738)

แนวทางการรักษาของคุณหมอแต่ล่ะท่านอาจจะแตกต่างกัน ตามความถนัด ความชำนาญ และ ประสพการณ์ของหมอแต่ล่ะคน  รวมถึงความพร้อมของเครื่องไม้เครื่องมือที่มีด้วย

ดังนั้น  ไม่ว่าจะใช้วิธีการดึงออก หรือผ่าตัด  ก็เป็นวิธีการรักษาภาวะคลอดยากเหมือนกันต่างแค่รูปแบบและวิธีครับ    การที่เหตุการณ์ผ่านมาแล้วแล้วค่อยมาวิจารณ์ภายหลังไม่ใช้เรื่องที่เหมาะสมหรือสมควรครับ  เพราะในช่วงเหตุการณ์เฉพาะหน้า ไม่มีใครทราบหรอกครับว่าหากทำอย่างนั้นแล้วผลที่เกิดตามมาจะเป็นเช่นไร    เช่นสมมุติคุณหมอรีบดึงลูกออกมา  ทำให้ลูกหมากระดูกสันหลังเคลื่อนเป็นอัมพาตหรือพิการ  หรือแม่หมามดลูกฉีก ตกเลือดตายขึ้นมา ถึงตอนนั้นเจ้าของก็โวยวายอยู่ดีว่าทำไมไม่ผ่าตัดทำคลอด

ส่วนตัวแล้ว Admin ว่าการที่คุณหมอ x-ray เพื่อเปรียบเทียบขนาดของเชิงกรานกับขนาดของตัวลูก เพื่อประเมินขนาด (และเป็นการตรวจดูด้วยว่าในท้องยังมีลูกตัวอื่นคาอยู่ข้างในอีกหรือไม่) เป็นการปฏิบัติตามหลักที่ควรจะทำอยู่แล้วครับ และไม่ใช่การ x-ray ฟรีหรือเสียเปล่าครับ      ที่มันมีปัญหาจริงๆคือเรื่องราคาที่เจ้าของรับไม่ได้  จึงตัดสินใจไม่ทำการผ่าตัดตามแนวทางที่ทางโรงพยาบาลแนะนำ

ขออภัยที่ต้องบอกตามตรงว่า การที่เจ้าของตัดสินใจรอจนถึงเช้าเพื่อจะพาไปที่คลินิกอื่นคือสาเหตุทางอ้อมที่ทำให้ลูกสุนัขตายครับ   ลูกสุนัขที่คาอยู่ที่ช่องคลอด  สายสะดือจะถูกกดทับหรือบีบอยู่ในช่องอุ้งเชิงกราน ทำให้ไม่สามารถหายใจผ่านสายสะดือได้  เวลามีปัญหาอย่างนี้จะต้องรีบทำการแก้ไขโดยด่วนไม่อย่างนั้นลูกสัตว์ตัวนั้นจะหายใจไม่ออกตายครับ  (ไม่เกี่ยวว่าจะช่วยโดยการผ่าตัดหรือดึงออก  แต่ปัญหาคือปล่อยให้ลูกคาอยู่นานเกินไปตังแต่กลางคืนยันเช้า จึงทำให้ลูกสุนัขเสียชีวิต)

ส่วนการดึงออกของคุณหมอท่านที่สอง  ถือว่าโชคดีล่ะกันที่แม่สุนัขไม่เกิดการฉีดขาดของมดลูกหรือผนังช่องคลอด 

ส่วนการจะหาลูกสุนัขตัวใหม่มาให้แม่สุนัขเลี้ยง  หมอไม่เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ครับ    ถ้าแม่สุนัขไม่ยอมรับลูกสุนัขที่ซื้อมาใหม่จะทำอย่างไรกับลูกสุนัขที่ซื้อมาครับ?  

ส่วนเรื่องปัญหาเต้านมเป็นไปได้สองอย่างครับ คือเต้านมอักเสบ  หรือเต้านมคัดเนื่องจากไม่มีการดูดเอานมออก(ซึ่งสุดท้ายก็จะกลายเป็นเต้านมอักเสบ)   ยังไงก็ควรพาไปตรวจร่างกายเพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุและทำการรักษาต่อไปครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2011-11-17 06:18:14


ความคิดเห็นที่ 14 (3410970)

อ่อตอนนี้หมาผมฉีดยาเกียวกับหมดลูกแล้วได้2เข็มแล้วครับจำไม่ได้ยาชื่อว่าไร   แต่ที่ลูกตายอะครับผมหมายถึงตายตั้งแต่หมอคนแลกครับ  เพราะตอนแลกลูกเค้าหัวโผ่แล้วครับ และเค้าก็บอกว่าจาลองดึง พอสักพักเค้าออกมาบอกดึงไม่ออก แล้วหายไปอีกมาเรียกไปดูXสะเร แล้วบอกลูกตัวใหญ่  และหมาผมอายุตั้ง7ปีแล้วหมอคนที่2เค้าก็ไม่แนะนำให้ผ่าเพราะเค้าบอกว่ามันดิงได้ไม่ได้ใหญ่และดึงง่ายๆเลย

แต่ตอนนี้ผมก็เฉยๆแล้วก็เสียใจที่ลูกเคาตายมองเค้าแล้วก็หน้าสงสารไม่รู้จาทำไงจิงๆ  เมื่อไรเค้าจาลืมหรอ  และอีกอย่างผมก็ต้องการหาหมาใหม่มาเพราะเค้าอยู่คนเดียวมาตลอดอยากให้เค้ามีเพื่อนด้วย  ตอนนี้สับสนมากไม่รู้  จาเอาตัวใหม่มาอยู่กับเค้าดีมั้ย  ก็มองเค้าคาบโทรศัพไปทุกเครื่องก็เลยคิดว่าเค้าคงคิดว่าลูกเค้าแน่ๆ   และถ้าเอาตัวใหม่มาทั้งๆดีอยู่ตัวเดียวมาตลอดเค้าจาอิดฉามั้ย  แต่เพื่อนที่เค้ามีตัวเดียวมาตลอดเค้าก็แนะนำมาเค้าบอกถ้าเค้าไม่ยอมก็จำแยกกันอาจเอาลูกหมาที่มาใหม่ใส่กงไว้เพื่อนให้เค้าเห็นกันเห็นเพื่อนบอกไม่กี่วันเดียวเค้าก็จาชิน  

คอนหมาว่าจาจิงมั้ยครับ  

ผู้แสดงความคิดเห็น เบส (bast-dot-o-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-11-18 00:20:38


ความคิดเห็นที่ 15 (3410979)

 คงไม่ขอพูดถึงหรือวิจารณ์การทำงานของคุณหมอที่รักษาแล้วนะครับ  เพราะถือว่าอธิบายไปแล้วตั้งแต่ความเห็นที่แล้ว  เจ้าของสุนัขจะคิดเห็นอย่างไรตามแล้วแต่ครับ

ส่วนเรื่องการเอาสุนัขใหม่มาเลี้ยง  ก็ตามสะดวกครับ แล้วแต่จะตัดสินใจเอง 
Admin คงไม่ไปก้าวก่ายการตัดสินใจครับ  เพียงแต่คำถามที่ถามไว้   "ถ้าแม่สุนัขไม่ยอมรับลูกสุนัขที่ซื้อมาใหม่จะทำอย่างไรกับลูกสุนัขที่ซื้อมาครับ? "  ได้คำตอบหรือยังครับ?

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2011-11-18 06:02:53


ความคิดเห็นที่ 16 (3412799)

ตอนนี้ซื้อมาแล้วครับ  เค้าก้อยู่กันได้มีห่วงกันนิดหน่อย  ครับ

และขอถามอาไรหน่อยครับ หมาที่เป็นโรกรำใส่อักเสษเค้าจาชีดยากี่เข็ม  ขอรายละเอียดที่น่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น เบส วันที่ตอบ 2011-11-26 10:22:30


ความคิดเห็นที่ 17 (3412813)

ฉีดยาเพื่อรักษา หรือฉีดวัคซีนป้องกันครับ ?

การฉีดเพื่อรักษาขึ้นอยู่กับอาการครับ  คงบอกจำนวนตายตัวไม่ได้  ส่วนการทำวัคซีนขึ้นอยู่กับหมอผู้วางโปรแกรมจะพิจารณาครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2011-11-26 12:49:38


ความคิดเห็นที่ 18 (3412881)

แล้วเช่นหมาอายุจา3เดือนแล้วต้องชีดวัดซีนรวมนี้มันคืออาไร และต้องฉีดก้เข็ม   

แต่เรื่องรักษาตัวใหม่ที่ซื้อมาไม่ทันและเค้าไปจากไปและเมื่อเช้า  เห็นหมอฉีดไป3เข็ม และวันนี้ฉีดอีกเข็มหมาขวกออกมาและตายเลย ตอนหมอฉีดเสร็จ

ผู้แสดงความคิดเห็น เบส (bast-dot-o-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-11-27 14:10:09


ความคิดเห็นที่ 19 (3412884)

วัคซีนรวมมีหลายยี่ห้อ  แต่ล่ะยี่ห้อก็จะมีจำนวนชนิดของโรคที่แตกต่างกันครับ

แต่โดยมากมักหมายถึง วัคซีน ไข้หัด, ลำไส้อักเสบ, โรคตับอักเสบ, โรคฉี่หนู โรคหวัดหลอดลมอักเสบ ,พิสุนัขบ้า (จำนวนโรคในวัคซีนแล้วแต่รุ่นและยี่ห้อ)

จำนวนครั้งในการฉีดขึ้นอยู่กับหมอผู้วางโปรแกรมจะพิจารณาครับ 

 

 

ส่วนเรื่องยาที่ใช้ในการรักษา  ให้สอบถามหมอผู้ฉีดเองครับ  หมอคนอื่นคงไม่ทราบหรอกครับว่าหมอเจ้าของไข้ฉีดยาอะไรไปบ้าง

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2011-11-27 14:49:22


ความคิดเห็นที่ 20 (3424005)

หมาของหนูครอดลูกมา3ตัวแต่ตายหมดเลยแต่แม่มันมีนำสีเขียวออกจากข่องครอดและมีอาการซึมเศร้าไม่กินอาหารแต่ในท้องเหมื่อนมีลูมันอยูแล้วอย่างนี้มันจะตายไหมคะช่วยตอบด้วยนะคะสงสารลูกหมา

 

ผู้แสดงความคิดเห็น aap วันที่ตอบ 2012-01-25 20:44:47


ความคิดเห็นที่ 21 (3424039)

กรณีสงสัยมีลูกค้างในท้อง ให้รีบพาไปตรวจที่โรงพยาบาลสัตว์โดยด่วนที่สุดครับ เพราะถ้ามีลูกเน่าตายอยู่ข้างใน และแม่หมาไม่สามารถคลอดออกมาได้   ถ้าไม่พาไปผ่าตัดเอาออกคือตายสถานเดียวครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-01-26 06:19:39


ความคิดเห็นที่ 22 (3427397)

ถามคุณหมอค่ะ หมาที่บ้านท้องได้ประมาณ หกสัปดาห์ เริ่มมีน้ำไหลออกมาจากช่องคลอดได้ประมาณ หนึ่งวัน และเริ่มมีเลือดสีแดงสดไหลออกมา แต่่แม่หมามีอาการปกตินะคะ เห่าได้ กินได้ ร่าเริงปกติ อย่างนี้หมาจะแท้งหรือเปล่าค่ะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ชนาภา วันที่ตอบ 2012-02-13 11:18:53


ความคิดเห็นที่ 23 (3427422)

แนะนำให้พาไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลสัตว์ครับ

(อันดับแรกคือคือตรวจก่อนว่าท้องจริงหรือเปล่า  ถ้าท้องจริงก็ตรวจหาสาเหตุของปัญหาต่อไปครับ)

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-02-13 12:10:59


ความคิดเห็นที่ 24 (3427425)

จาก คห.ที่ 22 นะคะ ตอนนี้มีเลือดไหลออกมาเป็นก้อนลักษระคล้ายกับลุูกสุนัข แต่แม่่ก็กินจนหมด ค่ะ  ท้องจากที่เคยใหม่ตอนนี้เริ่มแฟบลงแล้ว  นมตั้งเต้าตามปกติค่ะ คิดว่านะจะท้องแน่นอน  แม่สุนัขวิ่งเล่นตลอดเวลาเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ชนาภา วันที่ตอบ 2012-02-13 12:29:53


ความคิดเห็นที่ 25 (3427435)

ถ้ามั่นใจว่าเป็นการแท้งก็ควรที่จะพาไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลสัตว์อยู่ดีครับ

เพื่อป้องกันการตกเลือดรุนแรงจนเสียชีวิตหรือเกิดการติดเชื้อแทรกซ้อนจนเกิดปัญหามดลูกอักเสบตามมาครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-02-13 12:47:33


ความคิดเห็นที่ 26 (3428093)

 สุนัขที่บ้าน 4 ขวบกว่าๆค่ะ เคยมีลูกมาแล้ว 2 ครั้ง เคยทำหมันครั้งหนึ่งค่ะ ตอนนี้เขาแท้งลูก. 2 ตัว น้ำสีดำยังไม่หยุดไหลเลยค่ะ อยากถามว่าเขาจะเป็นอันครายถึงตายไหมค่ะแล้วน้ำสีดำจะหยุดไหลเมื่อไหร่. สงสารเขามาก ช่วยหน่อยนะค่ะ 

ผู้แสดงความคิดเห็น NTM (Nan_za14-dot-6-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-02-15 18:59:55


ความคิดเห็นที่ 27 (3428094)

 * พิมผิดจากความคิดเห็น26 เคยฉีดยาคุมค่ะไม่ใช่ทำหมัน

ผู้แสดงความคิดเห็น NTM (Nan_za14-dot-6-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-02-15 19:06:10


ความคิดเห็นที่ 28 (3428099)

แนะนำให้รีบพาไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลสัตว์ครับ เพื่อตรวจเช็คว่ามีปัญหามดลูกอักเสบติดเชื้อหรือไม่  หรือมีลูกเน่้าตายในท้อง

จะได้รีบทำการแก้ไขได้ถูกต้อง

กรณีเป็นมดลูกอักเสบ หรือลูกตายในท้องถ้าไม่ผ่าตัดรักษาฑโโยมากแม่หมาเสียชีวิตเกือบทั้งหมดครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-02-15 19:49:08


ความคิดเห็นที่ 29 (3428503)

ขอถามหน่อยนะค่ะ คือหมาชิสุแท้งลูกก่อนกำหนด 10 วัน ลูก 5ตัวค่ะ อยากทราบว่าจะมีผลกับการตั้งท้องครั้งต่อไปไหมค่ะ แล้วจะมีลูกหลงเหลืออีกรึเปล่า แต่พอตอนเช้าเขาก็ร่าเริงดี แม้ว่าจะยังมีน้ำดำๆเขียวๆอยู่ จะเป็นอันตรายไหมค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ชมพู่ วันที่ตอบ 2012-02-17 09:43:04


ความคิดเห็นที่ 30 (3428570)

ถ้้าเบ่งเอาลูกที่แท้งออกไปหมด รวมทั้งรก  และไม่มีการอักเสบติดเชื้ออะไรที่มดลูก  ก็เหมือนๆกับการคลอดตามปกติครับ  ครอกต่อไปก็สามารถตั้งท้องได้ปกติ  (ยกเว้นว่าการแท้งหรือคลอดก่อนกำหนดครั้งนี้ มีสาเหตุมาจากโรคหรือความผิดปกติบางอย่าง  เช่นโรคแท้งติดต่อ   ถ้ากรณีนี้มีผลต่อการตั้งท้องครั้งถัดๆไปแน่นอนครับ)

ส่วนกรณีกลัวหรือสงสัยเรื่องเอลูกออกมาไม่หมด  ก็ให้ไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลสัตว์ครับ  บางทีอาจจะต้อง x-ray ช่องท้อง  ถ้าการคลำเบื้องต้นไม่สามารถระบุได้

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-02-17 12:48:54


ความคิดเห็นที่ 31 (3430983)

ถามหน่อยค่ะ หมาที่บ้านเพิ่งมีประจำเดือนครั้งแรกเลยเอายาคุมมาฉีด ผ่านไป2-3วัน มันก็ติดสัตว์ และท้อง สุดท้ายก็แท้ง อยากทราบว่าทำไมมันถึงแท้งเกี่ยวกับการฉีดยาคุ้มไหมค่ะ ตอนนี้มีน้ำมีคล้ำๆไหลออกมา ฉันควรทำยังไงดีค่ะ กลัวหมามันจะตาย ช่วยตอบคำถามด้วยนะค่ะ พึ่งคลอดได้ประมาณ1 อาทิตย์        ขอบคุณมากค่ะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น 123 วันที่ตอบ 2012-02-29 14:09:42


ความคิดเห็นที่ 32 (3431021)

1. ที่สุนัขแท้งเป็นผลจากยาคุมที่ฉีดโดยตรงครับ

2. กรณีที่ยังมีน้ำสีผิดปกติไหลออกมาจากช่องตคลอด  อาจจะเกิดจากการติดเชื้อเข้าไปในมดลูกหรืออาจจะมีลูกที่ตายยังหลงเหลือยู่ในมดลูกครับ  การรักษาคือการพาไปผ่าตัดมดลูกออกครับ
กรณีมดลูกอักเสบหรือเน่า หรือมีลูกคาอยู่ข้างใน  ถ้าไม่พาไปผ่าตัดเอาออกคือตายสถานเดียวครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-02-29 15:28:47


ความคิดเห็นที่ 33 (3439036)

หมาพันธ์ุปอมปอมของหนูมันท้องอยู่คะ แล้วมันก่อเป็นอะไรไม่รู้ อาการจะเป็นอย่างนี้นะคะ  ลิ้นขาว  อ่อนเพลีย  ไม่นอนทั้งที่อยากนอนหลับ

ที่บ้านก่อไม่มีโรงพยาบาลสัตว์  เหมือนเชียงใหม่  เลยต้องดูอาการมันก่อน   ( ถ้าใครได้อ่านโพสนี้ ช่วยบอกโรคที่หมาหนูเป็นหน่อย  พร้อมวิธีรักษา) หรือติดต่อที่เบอร์ 0906740992  ด่วนมาก  โพสข้อความไว้วันที่  16/4/2555

ผู้แสดงความคิดเห็น มาริสา มงคลกุล (biw-446381-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-04-16 17:18:40


ความคิดเห็นที่ 34 (3439037)

ลิ้นขาว อ่อนเพลีย  นอนไม่ได้

คิดว่าที่ใกล้เคียงที่สุดคือภาวะโลหิตจางงรุนแรงครับ หรืออยู่ในภายะช๊อคครับ เลยทำให้ลิ้นซีดเหงือกซีด (หรือปัญหาเกี่ยวกับหัวใจก็เป็นไปได้ครับ)

ส่วนการนอนไม่ได้ ไม่ยอมนอน อาจจะมาจากภาวะโลหิตจางหรือมีความผิดปกกติที่ปอดร่วมด้วยครับ  เลยทำให้หายใจไม่สะดวกเมื่อล้มตัวลงนอน

 

ถือว่าอาการหนักพอสมควรครับ ยังไงก็ควรที่จะต้องพาไปตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุและทำการรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-04-16 17:36:14


ความคิดเห็นที่ 35 (3439043)

มันไม่เห่าด้วยค่ะ  หายใจหอบ

ตอนที่หนูมาถึงบ้าน มันดีใจใมาก แล้วมันก็กระโดนลงจะเบาะรถแล้วก่อไปวิ่งเล่นรอบรอบบ้าน ประมาณ 10  นาที   ที่มันไปวิ่งเล่น

หนูเห็นไปมันไปนานจึงเรียกเรียกเท่าไรก็ไม่ยอมมา  และหนูก่อไปเห็นมันนอนอยู่ที่บ้านอีกหลังนึ่งที่ไม่มีคนอยู่  มันหายใจแรงมาก

ผู้แสดงความคิดเห็น มาริสา มงคลกุล (ิbiw-446381-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-04-16 18:08:29


ความคิดเห็นที่ 36 (3439044)

ช่วยบอกวิธีรักษา เบี้องต้นหน่อยค่ะ  เพราะที่นี้ไม่มีโรงพยาบาลสัตว์

 

ผู้แสดงความคิดเห็น มาริสา มงคลกุล (ิbiw-446381-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-04-16 18:15:17


ความคิดเห็นที่ 37 (3439047)

โลหิตจางรุนแรง ปัญหาที่ปอด หรือโรคหัวใจ เป็นปัญหาที่รุนแรงครับ 

ควรจะต้องวินิจฉัยยืนยันให้ได้ก่อนว่าตกลงเป็นอะไรกันแน่  ถึงจะวางแนวทางการรักษาได้ครับ

 

ณ. ตอนนี้ ที่ต้องทำคือควบคุมสภาวะอารมณ์ของสัตว์อย่าให้ตื่นเต้น ดีใจ ตกใจ กลัว หรือเครียด  เพราะจะยิ่งทำให้หายใจไม่ทัน หรือหายใจลำบากกว่าเดิม
แต่ในการรักษษยังไงก็ควรต้องพาไปตรวจวินิจฉัยและรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-04-16 18:44:27


ความคิดเห็นที่ 38 (3441946)

สวัสดีค่ะ

         รบกวนสอบถามค่ะ  พอดีสุนัขที่บ้าน พันธุ์ผสม  พุดเดิ้ล ยอร์เชียร์  คลอดลูกออกมาแล้ว ลูกเสียชีวิต  กัดถุงให้ลูกเรียบร้อย ตั้งแต่คลอด  แต่ลูกนิ่งไม่กระดิก จำนวน 3 ตัวค่ะ  ซึ่งเป็นคลอดที่ 2  ตอนคลอดแรก ก็มีเสียชีวิต  แต่ตอนนั้นตัวแม่ยังทำไม่เป็น คลอดมา 2 ตัวเหลือ 1 ตัว  เลยไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไร   และที่คลอดลูกออกมาครั้งนี้  ตัวลูกยังไม่มีขนขึ้นเลยค่ะ  แสดงว่าเป็นการคลอดก่อนกำหนดรึเปล่าค่ะ  ตัวแม่ก็เดิน วิ่งเล่นได้ตามปกติ  แต่ตลอดเวลาที่ตั้งท้อง จนถึงตอนนี้ มันจะหายใจค่อยข้างแรง มีหอบ ๆ  หรือเป็นเพราะอากาศร้อนค่ะเนีย มันเกี่ยวกันไหม  รบกวนท่านผู้รู้ ช่วยแนะนำด้วยค่ะ  สงสารน้องหมาที่บ้านมาก  มันร้องหาลูกตลอด เห็นเจ้าของเป็นเ้ดินตาม ร้องถามเหมือนคนเลยค่ะ  สกิดตลอด สงสารมาก

 

ผู้แสดงความคิดเห็น kkk (kaew_piroon-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-04-28 09:03:16


ความคิดเห็นที่ 39 (3441947)

1. คลอดก่อนกำหนดหรือไม่  ต้องดูที่จำนวนวันในการตั้งท้องครับ  เพราะการแจ้งแต่ประวัติว่าลูกขนยังไม่ขึ้นนั้นไม่สามารถระบุเรื่องอายุท้องได้ (อาจจะยังไม่ครบกำหนดหรือเป็นพวกที่พิการแต่กำเนิดหรือพัฒนาการไม่สมบูรณ์ก็ได้)

2. การตายแรกคลอดมีปัจจัยหลายอย่างครับ เช่นสุขภาพของลูกและแม่ การป่วยด้วยโรคบางชนิด พันธุกรรมไม่ดี หรือผสมเลือดชิด(ผสมในเครือญาติ) ลูกปกติแม่ปกติ แต่มีปัญหาที่กระบวนการคลอดหรือการช่วยคลอด ฯลฯ

3. เรื่องหายใจหอบอาจจะเป็นภาวะปกติจากอากาศร้อนในช่วงนี้  หรือสุนัขอาจจะมีความผิดปกติในร่างกายเช่นมีไข้ มีการอักเสบ เจ็บปวด เครียด หรือความผิดปกติอื่นๆก็ได้  ดังนั้นการแยกแยะว่าเป็นอะไรต้องไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลสัตว์ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-04-28 09:28:46


ความคิดเห็นที่ 40 (3441948)

สวัสดีค่ะ

       ก่อนอื่น ขอขอบคุณที่ให้คำแนะนำค่ะ  ขอเรียนสอบถามเพิ่มเติมค่ะ  ทางโรงพยาบาลสัตว์ ไม่ทราบว่าเปิดทำงานในวันอาทิตย์ด้วยรึเปล่าค่ะ  เช่น ที่ มหิดล ศาลายา  เพราะพอดีัพักอยู่แถวหนองแขม ค่ะ  อยากพาน้องหมาไปหาที่โรงพยาบาลสัตว์มากกว่า โรงพยาบาลทั่วๆ ไปค่ะ   แล้วไม่ทราบว่า หากเป็นกรณีคลอดก่อนกำหนด  น้องหมาสามารถตั้งท้องได้อีกไหมค่ะ  หรือควรทำอย่างไรค่ะ

ขอบพระคุณค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น kkk (kaew_piroon-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-04-28 09:40:23


ความคิดเห็นที่ 41 (3441949)

สอบถามเพิ่มเติมจาก ความเห็นที่ 40 ค่ะ

คุณหมอค่ะ  ถ้าเป็นโรงพยาบาลสัตว์ที่เกษตร ไม่ทราบว่าเปิดทำงานวันอาทิตย์ไหมค่ะ รบกวนด้วยค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น kkk (kaew_piroon-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-04-28 09:52:32


ความคิดเห็นที่ 42 (3441956)

1. การคลอดก่อนกำหนด หรือการแท้ง  ถ้าไม่ได้มีผลกระทบต่อตัวแม่หมาหรือกระทบต่อสุขภาพแม่หมา  เมื่อถึงวงรอบการเป็ฯสัดครั้งถัดๆไปก็ยังสามารถตั้งท้องได้ตามปกติครับ

2. วันเวลาทำการดูรายละเอียดตามหน้าเว็บไซด์ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-04-28 12:21:57


ความคิดเห็นที่ 43 (3442619)

‎@เพื่อนๆ ทุกคน มายด์มีเรื่องจะปรึกษาอ่ะ.??
หมาที่บ้านมันผสมพันธ์ แล้วเค้าไม่รู้ว่ามันมีอ่ะไรกัน
ตอนไหน
ไม่ได้ตั้งใจจะฉีดยาคุมทับมัน พอฉีดยาทับไป มันก็มีอาการแปลกๆ
มันมีอาการซึมๆ ผอมม้าก ไม่กินข้าวเลย ปากเปื่อย กินน้ำไม่ค่อยได้
เวลาอากาศเยนๆ มันก็มีอาการสั่นๆ ทั้งตัวเลย...แต่ช่วงนี้มันกินข
้าวได้แล้ว
... แข็งแรงดีแล้ว(นิสนึง) แต่มันมีหนองไหลออกมาทางช่องคลอ
ดบ่อยๆ
และเป็นมานานตั้งแต่แท้งล้ะ สงสัยว่ามันจะแท้งไม่หมด....
สองสามวันนี้มัน มีอาการท้องบวม หิวข้าวบ่อย
ก็เลยเรียกหมอมาผ่าตัด แต่หมอไม่ยอมผ่า หมอบอกว่าจะฉีดยาให้ก่อน
เพราะยังไม่ทราบสาเหตุจริงๆ มันผ่าไม่ได้ มันอันตรายมากๆ !!
พอฉีดยาได้ไม่กี่ชัวโมง ท้องมันก็บวมม้ากขึ้น จนใกล้จะแตกล่ะ
ตอนนี้มายเครียดม้ากๆ นอนไม่หลับแล้ว ห่วงมัน ไม่รู้จะทำยังไง นอกจากนอนเฝ้า
อยากรู้วิธีแก้ไขเรวๆ ที่สุด อยากให้มันหาย มันทรมานมากๆ สงสารมัน
และรักมันมากที่สุด "ซาลาเปา"

ผู้แสดงความคิดเห็น ชลิตา ใจพรมมินทร์ วันที่ตอบ 2012-05-02 21:52:40


ความคิดเห็นที่ 44 (3442639)

อันดับแรกคือควรพาไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลสัตว์ครับ  ควร x-ray หรือ ultrasound ช่องท้อง เพื่อตรวจดูว่าปัญหาท้องขยายใหญ่นั้นเกิดจากอะไร
ซึ่งถ้าร่วมกับประวัติมีหนองไหลจากช่องคลอดคิดว่าน่าจะเป็นมดลูกอักเสบ หรือมีลูกเน่าตายในช่องท้อง  แต่ยังไงให้ตรวจยืนยันก่อน 

และควรตรวจเลือดร่วมด้วย  เพราะกรณีที่เป็นมดลูกอักเสบนานๆ  มักจะมีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆตามมาได้ เช่นภาวะไตวาย

ควรไปเร็วที่สุดครับ  เพราะที่ผ่านมารอดูอาการมามากแล้วครับ Admin ไม่ทราบนะครับ ว่าต่อให้ตรวจวินิจฉัยพบปัญหาแล้ว  จะยังสามารถรักษาได้ทัน ช่วยชีวิตได้ทันหรือไม่

แต่ถ้ามัวแต่รอ  เวลาที่เสียไป ก็ยิ่งลดโอกาสรอดชีวิตของสุนัขลงเรื่อยๆครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-05-03 07:13:42


ความคิดเห็นที่ 45 (3445307)

 น้องหมาผสมมาได้ 15 วันแล้วค่ะ แต่ตอนนี้มีเลือดสีน้ำตาลเข้มออกมาในตอนที่เค้านอนอยู่ ไม่ทราบว่ามันเป็นอาการแท้งหรือป่าวคะ พอดีน้องหมาเค้าซนมากชอบกระโดดค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น GG วันที่ตอบ 2012-05-17 20:01:59


ความคิดเห็นที่ 46 (3445309)

อาจจะแท้ง หรือเป็นปัญหาอื่นๆก็ได้ครับ เช่นมดลูกหรือช่องคลอดอักเสบหังการผสม  (โดยมากปัญหาที่พบจะเป็น 2 อย่างหลังมากกว่าครับ  การแท้งถ้าไม่ได้เจออุบัติเหตุกระทบกระแทกรุนแรงหรือพวกโรคติดเชื้อที่มีผลต่อลูกในท้อง ปกติไม่ค่อยพบครับ) 
 

ยังไงในแง่ของการวินิจฉัยและการรักษา ก็คงต้องพาตัวไปตรวจที่โรงพยาบาลสัตว์ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-05-17 20:14:29


ความคิดเห็นที่ 47 (3447347)

 น้องโย เป็นชิสุห์ค่ะ น้ำหนัก6-7 Kg. อายุ 6 ปี ค่ะ น้องเคยแท้งแล้วครั้งนึงเมื่อวันปีใหม่ที่ผ่านมานี้ค่ะ สาเหตุเราคาดว่าที่น้องแท้งน่าจะมาจากการที่น้องไม่ค่อยกินข้าว และผอมมากๆเลย ตั้งแต่ก่อนที่น้องจะตั้งท้อง พอตั้งท้องน้องก็ไม่กินข้าว จะเรียกว่า "กินแค่กันตาย" ได้เลยค่ะ หลังจากที่แท้ง เราพาน้องไปพบหมอเพื่อจะทำหมัน แต่หมอบอกว่ามดลูกน้องไม่อักเสบ ไม่ต้องรีบทำหมันก็ได้  แต่ 3 วันที่แล้ว น้องโยโดนตัวผู้แถวบ้านล่วงเกินอีกแล้วค่ะ จึงอยากจะรบกวนถามผู้มีความรู้ทุกคนค่ะ ว่า ถ้าน้องโย ต้องตั้งท้องอีก คราวนี้น้องจะแท้งหรือเป็นอันตรายอีกมั้ยคะ ดิฉันขอคำแนะนำด้วยนะคะ  ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ส้มโอ โยเกิร์ต วันที่ตอบ 2012-05-29 15:48:24


ความคิดเห็นที่ 48 (3447360)

ถ้าครั้งแรกสุนัขแท้งเนื่องมาจากปัญหาสุขภาพ  แล้วจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ตรวจร่างกายวินิจฉัยหาสาเหตุและทำการรักษา  การตั้งท้องครั้งต่อไปก็มีโอกาสจะแท้งได้ครับ เนื่องจากปัญหาสุขภาพยังไม่ได้รับการแก้ไข

ดังนั้น สิ่งที่ควรทำตอนนี้คือารพาไปตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด เช็คสุขภาพโดยรวมของร่างกายและการทำงานของตับและไตครับ เพื่อดูว่ามีปัยหาอะไรแฝงในร่างกายหรือไม่  ถ้าตรวจพบก็ทำการรักษาครับ

และควรแจ้งประวัติเรื่องการผสมให้หมอผู้ตรวจทราบด้วย  เผื่อจำเป็นต้องกินยา คุณหมอจะได้หลีกเลี่ยงยาที่อาจจะมีผลกระทบต่อลูกในท้อง (หากเกิดการตั้งท้องขึ้นมา)

แนะนำให้พาไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลสัตว์ที่มีเครื่องไม้เครื่องมือพร้อมๆครับ  (แนะนำให้เปลี่ยนสถานที่ตรวจรักษาจาก่ที่เดิมครับ)

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-05-29 16:49:05


ความคิดเห็นที่ 49 (3453516)

 สุนัขชิสุห์อายุ 4 ปี คลอดลูกตัวแรก  ไม่มีรกออกมาด้วยถุงน้ำคล่ำแตกตั้งแต่ในท้อง(ไม่แน่ใจว่าคนที่ทำคลอดให้ดึงสายสะดือขาดรึป่าว)  อีก 2 ชั่วโมงถัดมาคลอดตัวที่ 2 มีรกออกมาปกติ  หลังจากนั้นแม่หมาพยายามเบ่งคลอดอยู่ประมาณ 2-3 ชั่วโมง แต่ไม่มีลูกออกมาอีก คลำท้องดูพบก้อนเล็กๆ ไปหาหมอที่คลินิกแรกบอกว่ายังมีลูกหมาอยู่ในท้องอีก 1 ตัว  เลยฉีดยาเร่งคลอดให้ ผ่านไป 24 ชั่วโมง ก็ยังไม่มีลูกหมาออกมา จึงไปหาหมออีกคลินิกหนึ่ง  หมอบอกว่า ไม่มีลูกหมาแล้ว  ที่คลำเจอน่าจะเป็นมดลูก   ส่วนอาการของแม่หมากระวนกระวาย  กินน้ำเยอะ  กินอาหารเยอะ  และก็ มีน้ำสีเขียวปนเลือด มีลิ่มเลือด ไหลซึมออกมาจากช่องคลอดตลอดเวลา  มีวิธีรักษาหรือให้คำแนะนำอย่างไรบ้างคะ  เป็นห่วงแม่หมามาก  ขอบคุณค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น sine วันที่ตอบ 2012-06-27 17:16:43


ความคิดเห็นที่ 50 (3453530)

อยากทราบว่ามีลูกค้างอยู่จริงหรือไม่ X-Ray ครับ  ถ้ายังมีลูกค้างอยู่จะเห็นโครงกระดูกชัดเจนครับ

การ ultrasound อาจจะไม่ชัดเจนครับ เพราะถ้าลูกเสียชีวิตไปแล้ว ไม่เห็นจังหวะการเต้นของหัวใจ อาจจะแปลผลผิดได้ครับ

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-06-27 17:51:07[1] 2 3 4 ถัดไป >>


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.