ReadyPlanet.com


ultrasound หรือว่าตรวจเลิอดถึงจะรู้ผลว่าท้องแน่นอน?


มีโครงการจะพาแมวจรไปทำหมันค่ะ ตัวผู้น่ะไม่เท่าไหร่ แต่ตัวเมียนี่สิคะ ไม่รู้ว่าท้องรึเปล่าทำยังไงถึงจะทราบว่าท้องแน่นอนคะ  ultrasound หรือว่าตรวจเลิอดจะดีกว่ากันคะ ข้อความข้างล่างนี่คัดลอกหมออ๊อบมาทั้งดุ้นเลยค่ะ

ultasound ตรวจท้องได้ไว  บอกได้ว่าลูกยังมีชีวิตอยู่ (เห็นหัวใจเต้น)  แต่บอกจำนวนลูกไม่ได้

คลำท้อง  ความแม่นยำต่ำ (แต่ประหยัดค่าใช้จ่าย)

X-ray  เห็นขนาดของลูก ใช้ประเมินการคลอดยาก  ทราบจำนวนลูก  แต่ข้อเสียก็คือเรื่องรังสี

ตรวจเลือด  ตรวจได้ไว  แต่รู้สึกว่าจะค่อนข้างแพงครับ

เนื่องจากเป็นแมวจรกลัวว่าพอผ่าไปจะท้องแล้วน่ะคะ ก็เลยต้องการที่จะ ultasound แต่นั่นหมายถึงว่ามีการเต้นของหัวใจแล้วนั่นท้องแน่นอน แต่ถ้าเผื่อว่าจะยังเพิ่งฝังตัวแล้วเป็นเม็ดๆน่ะค่ะอันนี้ถ้า ultasound ก็ไม่รู้ใช่มั้ยคะ ถ้าไม่มีการเต้นของหัวใจก็ไม่ท้องถูกมั้ยคะ ทำหมันได้เลยรึเปล่า ช่วยตอบให้หายข้องใจหน่อยเถอะค่ะ จะพาไปทำหมันแต่ถ้าท้องก็คงต้องปล่อยเลยตามเลย   ขอบคุณค่ะผู้ตั้งกระทู้ beYummy :: วันที่ลงประกาศ 2011-03-13 20:40:19


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3373293)

- ตรวจเลือดไม่แน่ใจว่าปัจจุบันยังตรวจ test kit ได้หรือเปล่านะครับ  เพราะเท่าที่เคยโทรถาม lab ที่รับตรวจล่าสุด  เค้าบอกว่ายกเลิกการตรวจวิธีนี้ไปแล้ว  เนื่องจาก ไม่แม่นยำเท่าไหร่

ดังนั้นที่ใช้กันเป็นมาตรฐาน และตรวจได้ตั้งแต่อายุท้องไม่มากนักน่าจะเป็นการคลำ และการ ultrasound ครับ

 

กรณี ultasound แล้วไม่พบหัวใจเต้น   แปลผลได้หลายอย่าง  เช่น

  • ไม่ได้ตั้งท้อง
  • ตั้งท้องในระยะแรกๆ , พึ่งฝังตัว  ยังไม่ทันมีการฟอร์มตัวของตัวอ่อน

 

ดังนั้นที่จะใช้ร่วมกับการตรวจอีกอย่างนึง  คือประวัติและการสังเกตุจากเจ้าของครับ  ว่าก่อนที่พามาทำหมันนั้น  แมวเคยมีพฤติกรรมการติดสัดมาก่อนหรือไม่    ยังไงแนะนำให้ลองปรึกษาคุรหมอที่เราจะผ่าไปผ่าตัดทำหมันครับ  ว่าจะมีวิธีไหนบ้างที่ให้ความมั่นใจเรามากที่สุดว่าแมวไม่ท้อง

ปล. มีอยู่วิธีนึงครับ  คือหลังการตรวจครั้งแรก แล้ว  หากไม่ชัวร์  ให้ฝากหมอไว้สัก 1-2 อาทิตย์  หรือเราเลี้ยงขังไว้สัก 1-2 อาทิตย์  แล้วค่อยตรวจซ้ำอีกที   หากไม่เจอค่อยฝ่าตัดทำหมันครับ  (แต่จะเปลืองค่าฝากเลี้ยงพอสมควรครับ)

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2011-03-13 21:10:19[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.