ReadyPlanet.com


ลูกแมวเพิ่งซื้อมา 2 เดืนมีอาการคอเอียงโดยไม่ทราบสาเหตุ อยู่ดีๆๆก็ เดินเซๆเหมือนคนเมาคะ


รบกวนคุณหมอช่วยกรุณาวินิจฉัยหน่อยคะ คือหนูซื้อลูกแมวมาได้ 3 วัน อายุประมาณ เกือบ 2เดือน อยู่ดีๆๆเขาก็เดินเซปัดๆและยังมีอาการคอเอียงๆไปทางขวาข้างเดี่ยว ่สวนอาหารยังกินเก่งมากเข้าขั้นตะกะอะคะ อย่างนี้หนูเรียนถามคุณหมอหน่อยคะว่าอาการมันคืออะไรคะผู้ตั้งกระทู้ เจน โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2012-10-08 00:44:51


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3479174)

อาจจะเป็นอาการทางประสาท  หรืออาจจะมีปัญหาคันหูหรือช่องหูอักเสบ  หรือปัญหาอื่นๆนอกเหนือจากนี้ก็ได้ครับ

แนะนำให้รีบพาไปตรวจวินิจฉัยที่โรงพยาบาลสัตว์เพื่อหาสาเหตุและทำการรักษานะครับ  ลูกแมวเวลาป่วยจะทรุดหนักไวครับ   ดงนั้นอย่ามัวแต่รอจนอาการหนักแล้วค่่อยพาไปตรวจนะครับ ไม่อย่างนั้นอาจจะไม่สามารถช่วยอะไรได้ทันครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-10-08 08:06:30


ความคิดเห็นที่ 2 (3498650)

 อาการเดียวกับน้องแมวเราเลย  อายุประมาณ2เกือบ3เดือน    แต่เราโชคร้าย  น้องแมวจากไปแล้ว   มันเกิดขึ้นเร็วมาก  เร็วจนไม่คิดว่าน้องแมวจะตาย เพราะเพิ่งเป็น1วัน  วันที่ 2 ก็คือ จากไปเลย    วันแรกที่เจอ มีอาการเดินคอเอียงด้านขวา  แต่กินได้ปกติ แต่ก็กินแบบเอียงๆ แล้วก็ร้องเสียงแปลกๆ  ไม่ใช่ เมี๊ยวๆเหมือนเดิม ร้องเหมือนคนเป็นหวัด เสียงเหน่อๆ    เราไม่สบายใจเลยพาไปหาหมอ  หมอก็ตรวจเชคในหู  แล้วก็ฉีดยาให้ 1 เข็ม สงสัยว่าจะเกิดจากไรในหู  หรือเกี่ยวกับสมอง  ก็ให้กลับบ้านดูอาการ  หลังจากกลับจากหาหมอ อาการก็ไม่ดี  จากที่เดินเซๆ  ก็เดินไม่ได้  พยายามจะลุกก็กลิ้งไม่เป็นท่า  ทรงตัวไม่ได้เลย  เราเลยพากลับไปหาหมออีก  ทีนี้หมอดูที่เหงือกพบเหงือกซีด  ตาโรยแล้ว  ท่าทางจะมีเลือดคั่ง  หมอรีบให้น้ำเกลือ  แต่แค่ไม่ถึง5นาที  น้องก็ค่อยๆหลับแล้วก็จากไปแล้ว  (พิมพ์ไปร้องไห้ไป)  เศร้ามากๆ  สงสารน้องมากๆ 

เรียนถามคุณหมอ อยากทราบว่า  อาการแบบนี้  เกิดจากอะไรได้บ้างคะ  จะได้เป็นบทเรียนจะได้ระวังตัวอื่นๆอ่าค่ะ    คือเลี้ยงแบบเปิด  ไม่ได้ขังกรง ปกติแข็งแรงมาก  ปีนป่ายอะไรได้สบาย  อยู่ๆ  ก็มาเดินคอเอียง  แต่ก็ยังร่าเริง  วิ่งคอเอียงๆมารับตอนเรากลับบ้าน    ตอนนี้ก็มานั่งทบทวน แต่ยิ่งคิดก็ยิ่งเศร้า  ได้แต่ปลอบใจกันไปมากับคนในบ้าน  เศร้าที่สุดเลยค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น nn วันที่ตอบ 2012-12-26 10:27:06


ความคิดเห็นที่ 3 (3498652)

การเดินเซ เดินเอียง เกิดได้จากหลายสาเหตุครับ  อย่างที่บอกไปในความเห็นที่ 1. (ระบบประสาท โรคติดเชื้อที่มีผลต่อระบบประสาท อุบัติเหตุแรงกระทบกระเทือนต่อระบบประสาท  โรคในช่องหู  ยา สารพิษบางชนิด)    ดังนั้นการที่ไม่ได้เห็นตัว  ไม่ได้ตรวจร่างกาย  คงไม่สามารถระบุสาเหตุที่แท้จริงได้ครับ

หรือแม้แต่ยาฉีดที่ใช้ฉีดรักษาไรขี้เรื้อน ไรในหูหากให้เกินขนาดก็ทำให้เกิดอาการอย่างนี้ได้เช่นกัน  เกินขนาดมากๆถึงขั้น  เป็นอัมพาตลุกเดินไม่ได้ ม่านตาขยาย ตาบอด  สุดท้ายคือระบบหายใจล้มเหลวเสียชีวิตได้เช่นกัน

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-12-26 10:36:20


ความคิดเห็นที่ 4 (3713037)

 ตอนนี้แมวที่เรียกไว้ก็เป็นค่ะ เอียงไปทางขวาเช่นเดียวกันค่ะ ไม่กินข้าว ถ่ายปกติ พาไปหาหมอ หมอบอกว่าช่องหูอักเสบค่ะ แต่เอียงจนหน้ากลัวเลยค่ะ เดินก็ล้มค่ะตัวผอมหมดแล้ว กลุ้มใจค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น nu dear (dungpraram-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2014-09-26 18:55:41


ความคิดเห็นที่ 5 (3713123)

ลองพาไปตรวจร่างกายอย่างละเอียดที่โรงพยาบาลสัตว์ดูครับ

หูอักเสบทำให้เกิดอาการคอเงอได้ครับ แต่ไม่น่าที่จะมีผลต่อสุขภาพด้านอื่นๆครับ ดังั้นหากเดินและล้มและผอมมากน่าจะมีปัยหากดารเจ็บไข้ได้ป่วยอื่นๆร่วมด้วยครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2014-09-27 06:40:49


ความคิดเห็นที่ 6 (3717268)

 แมวที่บ้านผมก็เป็นเหมือนกันครับ คอเอียงอยู่ดีๆก็เป็น ตอนนี้มีใคร รักษาหายแล้วบ้างครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น neverland02@hotmail.com วันที่ตอบ 2014-10-06 10:25:03


ความคิดเห็นที่ 7 (3862863)

 คุณหมอค่ะ หนูมีเรื่องปรึกษาคะ ลูกแมวคลอดมาได้ประมาณ20วันมีอาการดั่งนี้ค่ะ

1.ขาไม่ค่อยมีแรง เขาพยายามจะยืนแต่ยังทรงตัวไม่ได้

2.หัวตั้งตรงไม่ได้มีอาการคอพับตลอด ต้องมีคนจับหัวตลอดเวลา

ให้กินนมอยากเดียว กินเก่งค่ะ อาการอย่างนี้ถือว่าปกติไหมค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น แม่บานชื่อ (t_brownny-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2015-08-29 21:33:52


ความคิดเห็นที่ 8 (3862878)

 คุณหมอค่ะ รบกวนสอบถามค่ะ

แมวทีบ้านเพศเมียอายุตามที่สัตว์แพทย์บอกคือ 3 เดือน(น้องเป็นแมวจรจัด เก็บมาเลี้ยง 08/08/2558) พาไปถ่ายพยาธิแล้วครั้งหนึ่ง และพาไปฉีดวัคซีนรวมป้องกันโรคหัดแมว,หวัดแมว,โรคติดต่อเชื้อคลามัยเดีย,และวัคซีนป้องกันโรคลิวคีเมีย ซึ่งคุณหมอเขาฉีดให้เข็มเดียวหนูเข้าใจว่าน่าจะเป็นวัคซีนรวม ฉีดในวันที่ 21/08/2558 พอหลังจากฉีดวัคซีนได้ประมาณ 1-2 วัน แมวมีอาการทานอาหารน้อยลง ผอมลง มีอาการซึม แต่ก็ยังเล่นบาง ซึ่งตามอาการหนูคิดว่าเป็นผลข้างเคียงของการไปฉีดวัคซีนและคิดว่าน้องจะดีขึ้นแต่กลับเป็นว่าอาการยังเหมือนเดิมมาเกือบอาทิตย์แล้ว และวันนี้น้องมีอาการตัวร้อนร่วมด้วยแต่ยังไม่ได้วัดไข้นะคะ รู้สึกตัวน้องร้อนๆเวลาจับ ซึ่งถ้าอาการน้องยังไม่มีท่าทีจะดีขึ้นอยากจะพาไปหาหมอในวันจันทร์(พรุ่งนี้ไม่สะดวกจริงๆ แต่ท่าอาการแย่ลงคงต้องไป)

คำถามค่ะ

- เป็นไปได้ไหมค่ะว่าอาการเหล่านี้เกิดจากการฉีดวัคซีน ? ซึ่งถ้าเป็นเพราะวัคซีนแล้วมีระยะเวลานานขนาดนี้ถือว่าผิดปกติไหมคะ? 

- ก่อนที่น้องแมวจะฉีดวัคซีน หนูยังไม่เคยตรวจโรคหรือตรวจเลือดน้องแมวสักครั้ง มันจะอันตรายอะไรไหมค่ะ ถ้าน้องแมวมีโรคแฟงอยู่? และตอนนี้หนูควรพาน้องไปตรวจโรคไหมคะ?

- อาการตัวร้อนของน้องแมวพอจะมีวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นไหมค่ะ?

  คำถามเยอะนิดหนึ่งนะคะยังไงรบกวนคุณหมอและผู้รู้ด้วย ขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น มะเขือพวง' (molteen2499-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2015-08-29 22:49:27


ความคิดเห็นที่ 9 (3863022)

ตอบ : ความคิดเห็นที่ 7

ลูกแมวอายุแค่ 20 วัน ยังเดินไม่แข็งครับ ได้แค่ถัดๆไปตามพื้น  ดังนั้นแค่ประวัติที่แจ้งมาโดยที่ไม่ได้เห็นตัวไม่ได้ตรวจ  ยังไม่สามารถระบุได้ครับ

แนะนำให้ลองพาไปตรวจเบื้องต้นที่โรงพยาบาลสัตว์ดูก่อนครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2015-08-30 17:56:41


ความคิดเห็นที่ 10 (3863023)

 ตอบ : ความคิดเห็นที่ 8

1. หลังการทำวัคซีน สัตว์สามารถมีไข้ได้ครับ  โดยมักจะมีไข้อ่อนๆอยู่ประมาณ 3-7 วัน แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้ถึงขั้นซึมเบื่ออาหารครับ อาจจะมีแค่หงอยๆลงไปบ้าง

2. ไม่ดีเท่าไหร่แล้วครับ ผิดหลักการแล้ว  ยิ่งเป็นแมวจรด้วย   ปกติก่อนการทำวัคซีนลิวคีเมีย ต้องตรวจ Test kit เช็คก่อนว่าแมวมีเชื้อในตัวหรือไม่  เพราะหากมีเชื้อในตัว การฉีดวัคซีนลิวคีเมีย นอกจากจะไม่สามารถช่วยป้องกันโรคได้แล้ว ยังจะทำให้แมวแสดงอาการป่วยไวขึ้นด้วย
หากฉีดไปแล้ว การมาตรวจ Test kit ทีหลังแล้วได้ผลบวก ไม่สามารถแปลผลได้อะไรครับ (เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นเชื้อจากการติดเชื้อตามธรรมชาติ หรือเป็นเชื้อจากการทำวัคซีน)

ดังนั้นส่วนตัวแนะนำให้เปลี่ยนที่ตรวจรักษา ที่ทำวัคซีนใหม่ครับ เนื่องจากที่เดิมประมาทไม่แจ้งรายและเอียดการตรวจที่ควรจะต้องตรวจให้เจ้าของรับทราบก่อน

3. หากไข้ไม่ได้สูงมากไม่ได้จำเป็นต้องทำอะไรครับ หากตัวร้อนมากจริงๆก็เช็ดตัวแล้วรีบพาไปตรวจรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์ครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2015-08-30 18:02:21


ความคิดเห็นที่ 11 (3903596)

 ขอรบกวนเรียนถามคุณหมอหน่อยค่ะ

     ตอนนี้นำลูกแมวมาเลี้ยง ได้ประมาณ 3 เดือนเศษแล้วค่ะ ปกติเค้าจะเล่นรุนแรง และซนมากอารมณ์ดีค่ะ ประมาณเมื่อ 5 วันที่แล้วเค้านอนซมค่ะ วันแรกที่นอนซมคือนอนทั้งวันไม่ลุก ไม่เดิน แต่พอตอนเย็นมาเค้าก็เริ่มลุกค่ะและขอกินอาหาร ตอนหัวค่ำหนูซื้อปลาทูมาให้ด้วย เห็นแม่บอกว่าวันนี้ไม่ค่อยได้กินอะไรซมไม่ยอมลุก เลยจัดเต็มค่ะให้ปลาทูคลุกข้าวประมาณ 1 กำมือใหญ่ๆ หนูก้ไม่ได้สนใจค่ะหันมาอีกทีน้องกินแบบไม่รู้เคี้ยวรึเปล่าเกือบหมดจานค่ะตกใจรีบดึงออกเลย เพราะท้องเหมือนนักล้าม ท้องโตและเคร่งมาก

     หลังจากนั้นก็เลยเค้าก็เริ่มเดินช้าและไปนอน เช้ามาลุกไม่ขึ้นค่ะอาการแย่มากคอพับคอเอียงเดินเซ เหมือนทรงตัวไม่อยู่ตัดสินใจพาไปหาหมอค่ะ ประมาณ 8 โมงคุณหมอรีบมากค่ะแกมีธุระแต่ก้ช่วยดูให้โดนฉีดยาแก้ไข้ไป 1 เข็ม และยาแก้อักเสบไป 1 เข็ม ประมาณ 10โมงกว่า มันไม่ดีขึ้นค่ะ ตัวยังร้อนอยู่ ไม่มีแรงเลย และดูเหมือนปวดท้องเพราะลูบท้องไม่ได้เลยค่ะแกร้องและผลัก เลยคิดว่าอาหารที่กินไปเมื่อวานนั้นทำให้น้องท้องอืดย่อยไม่ทันรึเปล่า? ตัดสินใจพาไปหาอีกหมอนึงค่ะและได้ตรวจอึปรากฎว่าเป็นหัด แต่น้องยังกระดิกหาง คือร่างกายส่วนอื่นมันเปรี้ยเพลียแรงไปหมด ยกเว้นหางค่ะ กระดิกทักทายคุณหมอตลอด หมอแจงว่าต้องให้ยาน้องมาทาน ฉีดยาไม่ได้เพราะเพิ่งฉีดยามาเมื่อเช้า หมอบอกว่าอาการยังไม่เป็นไรมาก เพราะน้องมีแรงข่วนและจะดึงตัวหนีคุณหมอตลอดเลยค่ะ พอกลับบ้านมาก็จัดให้กินยาตามสั่ง อีกสองวันนัดตรวจ ไปพบตามใบนัด

     วันนั้นอาการดีขึ้นมาก ไปพบช่วงสายๆมีแรงร้องได้ เดินได้ แต่ยังแอบเซๆอยู่ค่ะ (ลืมบอกไปค่ะแอบเอาปลาโอทอดให้น้องกินด้วย ร้องขอแบบหิวมากเลบให้ไปหน่อยค่ะ) ตอนไปพบหมอก้ลองให้กินอาหารและเม็ดบอกว่า ต่อไปนี้ให้เอาอาหารเม็ดให้น้องกินอย่างเดียว งดข้าวกับปลา และอาหารเปียกไปเลยค่ะ(ปกติจะกินอาหารเปียกค่ะ) และให้ยามาทานต่ออีก 5 วัต แต่เย็นวันนั้น น้องมีอาการอีกค่ะคอพับคอเอียง ไม่มีแรง เดินเซ คือเหมือนจริงๆเค้าสดชื่นกะปรี้กะเปร่าตลอดเวลา อยากเล่น เดินตาม และร้องเสียงดัง กระโดดด้วยนะคะ ...แต่จะเซไปทางซ้ายบ้าง ขวาบ้าง บางทีก้ม้วนคอบ้าง คอพับลงล้มลงนอนบ้าง เห็นแล้วสงสารค่ะ บางทีขึ้นไปฉี่ในกะบะก้ล้มลงและนอนในกะบะเลยค่ะ 

รบกวนคำถามดังนี้นะคะ

1.อาการเดินเซไปเซมา ทรงตัวไม่อยู่ จะหายไหมคะ หากน้องกินยาครบตามหมอสั่ง? และจะนัดตรวจซ้ำอีกที ต้นเดือนธันวาคมค่ะ

2.อาการแบบนี้ที่เล่ามา คืออาการของโรคหัดใช่ไหมคะ?

3.มีวิธีรักษาหรือ ทำอะไรเพิ่มได้บ้างไหมคะระหว่างที่หมอให้กินยา 

4.ควรจับน้องขังกรงไหมคะ? เพราะน้องชอบกระโดด และเดินเยอะตลอดเลยทั้งที่ยังโซเซแล้วก้ล้มอ่ะค่ะ?

ทั้งหมดนี้ีรบกวนคุณหมอด้วยนะคะ ขอบพระคุณคุณหมอมากค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น Emmymind (sureewan__am-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2015-11-23 12:55:15


ความคิดเห็นที่ 12 (3903949)

1. พวกอาการเกี่ยวกับระบบประสาท การเดินเซ้ป๋ ไม่มีแรง คอเอีงข้างเดียว  ส่วนตัวแนะนำให้พาไปตรวจกับหมอเฉพาะทางด้านระบบประสาทโดยตรงดูครับ
แนะนำโรงพยาบาลสัตว์ของมหาวิทยาลัยครับ  เนื่องจากมีเครื่องไม้เครื่องมือครบถ้วน และมาตรฐานการตรวจรักษาค่อนข้างดีและมีหน่วยเฉพาะทางในหลายๆด้านครับ

โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (บางเขน) http://kah.kasetanimalhospital.com/
โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน http://vth.kps.ku.ac.th/
โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หนองโพ http://vetnp.vet.ku.ac.th/
โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หัวหิน http://www.vthh.vet.ku.ac.th/
โรงพยาบาลสัตวประศุอาทร มหาวิทยาลัยมหิดล  http://www.vs.mahidol.ac.th/hospital/index.php/contactus
โรงพยาบาลสัตว์เล็ก คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  http://www.vet.chula.ac.th/dept/sah/
โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร http://www.vet.mut.ac.th/sah/
โรงพยาบาลสัตว์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น http://hospitalvet.kku.ac.th/
โรงพยาบาลสัตว์เล็ก มหาวิทยาลัย เชียงใหม่ http://www.vet.cmu.ac.th/web/SmallAnimalHospital/

 

2. ไม่ค่อยเหมือนครับ ไข้หัดแมวอาการหลักคือท้องเสียรุนแรงถ่ายเป็นเลือด หรือการอาเจียน (กลุ่มอาการลำไส้อักเสบ)

จากประวัติที่แจ้งมาไม่ค่อยเหมือนปัญหาจากไข้หัดครับ   (ไข้หัดแมว แสดงอาการแบบลำไส้อักเสบ   /  ส่วนไข้หัดสุนัข แสดงอาการได้ทั้งระบบทางเดินหายใจ ระบบทางเดินอาหารและระบบประสาท)
ไม่ทราบว่าที่ระบุว่าเป็นไข้หัด  ที่ว่าตรวจอึ     ตรวจด้วยวิธีไหนครับ  ส่องกล้องจุลทัศน์ หรือว่าได้ตรวจยืนยันด้วยชุดตรวจ Test kit ครับ

 

3. การรักษา ขึ้นอยู่กับผลการตรวจวินิจแัยหรือสาเหตุของปัญหาครับ แต่ล่ะโรคแต่ล่ะปัญหาการรักษาจะแตกต่างกัน  แต่โดยรวมจะอยู่ที่
การรักษาที่สาเหตุ การป้องกันการติดเชื้อแทรกซ้อน การรักษาตามอาการ การบำรุงร่างกายและการกระตุ้นภูมิต้านทาน

 

4. ก็ต้องดูว่าขังกรงแล้วเครียดหรือไม่  กับการปล่อยเดินข้างนอกเสี่ยงต่ออันตรายอะไรหรือไม่

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2015-11-24 07:39:37


ความคิดเห็นที่ 13 (3904199)

 ขอบพระคุณคุณหมอมากๆเลยค่ะที่กรุณาตอบให้ ตอนนี้น้องดีขึ้นมาหน่อยนึงค่ะ เซน้อยลง แต่ก็ยังทรงตัวไม่อยู่ ยังเซและเป๋อยู่อย่างเห็นได้ชัดค่ะ ตอนที่ไปตรวจอึ หมอตรวจเป็นแบบชุดตรวจ Test kit อ่ะค่ะ ตอนนี้หนูว่าจะลองให้น้องทานยาอีกสัก 3-4 วัน ถ้าไม่ดีขึ้นจะพาไปหาหมอระบบประสาทดูค่ะ ขอบคุณคุณหมอด้วยค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น Emmymind (sureewan__am-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2015-11-24 11:57:03


ความคิดเห็นที่ 14 (3913854)

 น้องแมวขาหลังเดินปัดไปปัดมาเดินเซๆแต่น้องก็เล่นและกระโดดได้ปกติ แต่จะทรงตัวไม่ค่อยได้แต่น้องไม่ซึม ทานอาหารได้ปกติ 

ไม่ทราบว่าน้องเป็นอะไรค่ะเกิดจากอะไรค่ะ ลองไปหาหมอที่คลีนิคบอกขาหลังไม่เท่ากัน บอกว่าขาซ้ายสั้นกว่าขาขวา 

ผู้แสดงความคิดเห็น Paza วันที่ตอบ 2015-12-13 13:28:20


ความคิดเห็นที่ 15 (3913947)

 ปัญหาการเดินเซเป๋ เกิดได้ทั้งจากความผิดปกติทางโครงวร้าง เช่นกล้ามเนื้อ กระดูก เส้นเอ็น ข้อ

และความผิดปกติทางระบบประสาท

ในแง่ของการตรวจวินิจแัยและการรักษา แนะนำให้พาไปตรวจอย่างละเอียดที่โรงพยาบาลสัตว์ครับ หากสงสัยปัยหาพวกความผิดปกติทางโครงสร้าง ควร x-ray ตรวจโครงสร้างกระดูกและข้อดูครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2015-12-13 20:38:42


ความคิดเห็นที่ 16 (3913991)

 ขอบคุณคุณหมอมากค่ะ แต่สงสัยอีกอย่าง คือสามารถรักษาหายได้ไหมค่ะ

😢😢😢  หรือถึงขั้นต้องผ่าตัดไหมค่ะ 

ผู้แสดงความคิดเห็น Paza วันที่ตอบ 2015-12-13 22:17:54


ความคิดเห็นที่ 17 (3914185)

 ขึ้นอยู่กับสาเหตุครับ ดังนั้นอันดับแรกคือต้องเริ่มจากการพาไปตรวจวินิจฉัยระบุสาเหตุให้ได้ก่อนครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2015-12-14 10:52:07


ความคิดเห็นที่ 18 (4087932)

ขอแสดงความคิดเห็นด้วยคนค่ะ เผื่อน้องแมวใครประสบปัญหาเหมือนเรา 

ลูกแมวบ้านเราอายุประมาณ 6 และ 7 เดือน (2 ตัว) ตอนแรกตัวโตกว่าเป็นก่อน คือเริ่มมีอาการเดินไม่ปกติ ชอบทำคอหดๆ เก็บตัว ไม่อยากเดิน (จากเมื่อก่อนเป็นแมวร่าเริงและดื้อมาก) ถ้าเดินก็เซๆ แต่ก็มักไม่ค่อยชอบเดิน จะนอนและซ่อนตัวในที่มืดๆทั้งวัน พอจับโดนตัว หรืออุ้มก็จะร้องเหมือนเจ็บ แต่ก็ยังกินอาหารได้ปกติ (กินเก่งปกติ) ตอนแรกเราก็ไม่รู้ว่าเป็นอะไร ก็รอดูอาการก่อน จนหลายวันเข้าก็คิดว่าคงไม่หายแล้วหละ เลยพาไปหาหมอที่คลีนิค ครั้งแรกหมอบอกว่าไม่เป็นอะไร น่าจะท้องผูก เพราะจับท้องดู ท้องแข็งๆน่าจะมีอุจจาระตกค้างอยู่ คงเพราะสาเหตุนี้เลยทำให้ไม่สบายตัว และไม่อยากเดิน สรุปวันนั้นก็ได้ยาถ่ายพยาธิ และยาระบายกลับมา จนผ่านไปหลายวันแมวอีกตัวเริ่มมีอาการเหมือนกัน เราก็รู้สึกแปลกๆแล้ว คือสงสัยว่าท้ิงผูกจริงเหรอทำไมท้องผูกเหมือนกันเลยอ่ะ ก็พาแมวตัวที่ 2 ไปหาหมอที่คลีนิคเดิม หมอก็พูดเหมือนเดิม ว่าท้องผูกและให้ยาระบายมากิน อาการก็ไม่ดีขึ้นอ่ะ เหมือนเดิม และแย่ลง แมวตัวที่ 2 เริ่มเดินไม่ได้ จำไม่ได้ว่าเวลาผ่านไปเท่าไหร่ กี่เดือน หรือกี่สัปดาห์ไม่แน่ใจ แต่แมวตัวที่ 2 อาการแย่ลง คือเดินไม่ได้ ไม่กินข้าว และชัก เราก็เลยรีบพาไปหาหมอที่โรงพยาบาลสัตว์ หมอดูอาการบอกว่าเป็นโรคเกี่ยวกับระบบประสาท และบอกเราว่าพามาช้าเกินไป ถ้าพามาเร็วกว่านี้น่าจะช่วยฟื้นฟูระบบประสาทได้ ไอ้เราก็ใจไม่ดี นึกในใจอ้าวก็หมอคลีนิบแกว่าไม่เป็นอะไรอ่ะ ใครจะไปรู้ และวันนั้นหมอก็ให้ยากลับมากิน เป็นยาระงับชัก + ยาฟื้นฟูระบบประสาท เราก็ป้อนยาตามที่หมอสั่ง จน 2 วันถัดมาแมวตัวนี้ก็ตาย ส่วนแมวอีกตัว (ตัวที่เริ่มเป็นก่อน) เราพาไปหาหมอที่โรงพยาบาลสัตว์อีกแห่งหนึ่ง หมอก็สรุปอาการว่าเป็นโรคเกี่ยวกับระบบประสาท  สำหรับแมวตัวนี้ วันนั้นหมอทั้งเอ็กซเรย์ ฉีดยา และให้ยามากิน พร้อมกับนัดดูอาการทุกสัปดาห์ (ฉีดยา 1 เข็ม และรับยามากิน) จนตอนนี้เวลาผ่านไป 6 สัปดาห์ แมวตัวนี้เริ่มเดินได้ดีขึ้น แต่ก็มีล้มบ้าง แต่ก็ดีกว่าตอนแรก

ดังนั้นสรุปคือถ้าแมวมีอาการแบบนี้ หรือไม่สบาย ให้รีบพาแมวไปโรงพยาบาลสัตว์โดยด่วนค่ะ  เพื่อความปลอดภัยของแมว และสัตว์เลี้ยงที่เรารัก

ผู้แสดงความคิดเห็น Petch (suchada_petch-at-windowslive-dot-com)วันที่ตอบ 2016-10-31 17:06:09


ความคิดเห็นที่ 19 (4117932)

 แมวอายุได้ประมาน 1 เดือนค้ะ เป็นปกติดี แต่เปนบางครั้งที่พอตื่นขึ้นมามันร้องหิว แต่พอให้อาหารมันไม่กิน เดินวนไปและวนมาแต่ร้องไปด้วยค่ะ เดินเซเหมือนเมาค้ะ พอจะก้มกินอาหารก็ได้แต่ดมๆ และเดินหรือล้มในชามอาหาร เหมือนมันง่วงด้วยแต่หิวด้วย อยากทราบง่าอาการแบบนี้ปกติหรือป่าว หรือว่าเป็นโรคอะไรค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น มิมิววว (jidapa12thongkaewyuan-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2017-01-18 21:36:51


ความคิดเห็นที่ 20 (4118371)

ไม่น่าจะปกติครับ  แต่เนื่องด้วยลูกแมวยังอายุค่อนข้างน้อย การเคลื่อนไหวร่างกาย ยังไม่สมบูรณ์เหมือนแมวโต  ดังนั้นประวัติก็ยังไม่ชัดเจนซะทีเดียว (เนื่องจากไม่ได้เห็นเอง ไม่ได้ตรวจร่างกาย)  

ยังไงในแง่ของความปลอดภัย  แนะนำให้เริ่มจากพาไปตรวจร่างกายอย่างละเอียดที่คลินิกหรือโรงพยาบาลสัตว์ครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2017-01-19 09:19:37[1]


Copyright © 2010 All Rights Reserved.