ReadyPlanet.com

 หน้ารวมกลุ่มเว็บบอร์ด > พูดคุยกับคุณหมอ สอบถามปัญหาสัตว์เลี้ยง > อยากทราบวิธีการดูแลลูกสุนัขป่ว...

อยากทราบวิธีการดูแลลูกสุนัขป่วยเป็นไข้หัดสุนัข


อยากเรียนถามคุณหมอค่ะ ว่าลูกสุนัขของดิฉันอายุได้ 2 เดือน 11 วันเป็นไข้หัดสุนัข พาไปหาหมอ หมอบอกว่ารักษาไม่หาย ได้แค่รักษาไปตามอาการ มีทางรอดแค่ 5 เปอร์เซ็น แต่ดิฉันก็พยายามดูแลเขาอย่างเต็มที่ จนตอนนี้เขาเริ่มดีขึ้นบ้าง (แต่ก็ไม่ค่อยแน่ใจ กลัวจะมีอย่างอื่นแทรกซ้อนอีกค่ะ)

ตอนดิฉันซื้อโฟโต้มา เขาอายุ 39 วัน

อายุ 43 วัน  ท้องเสีย พาไปหาหมอ หมอให้ยาฆ่าเชื้อ 2 ตัว กับยาแก้ท้องเสีย 1 ขวด

อายุ 55 วัน  ตาอักเสบ ตาแฉะ หมอบอกว่ายังทำวัคซีนไม่ได้ ให้ยาหยอดตามา 1 ขวด

อายุ 2 เดือน ตาเริ่มดีขึ้นนิดหน่อย หมอทำวัคซีนรวมให้ 1 เข็ม และถ่ายพยาธิ

**พอกลางดึก เขามีอาการทุรนทุราย นอนไม่ได้ มีเสียงครางตลอด รุ่งขึ้นก็ซึม ตาแฉะ มีน้ำมูกเขียวๆไหลออกมา

โทรไปถามหมอ หมอให้พาไปดูอาการ หลังจากพาไป หมอบอกว่าฝ่าเท้าแข็งเป็นแผ่น อาการแบบนี้น่าจะเป็นไข้หัดสุนัข รักษาไม่หาย ได้แค่รักษาตามอาการ มีทางรอดแค่ 5 เปอร์เซ็น (ช็อคมากค่ะ ทั้งที่ก่อนนี้ก็บอกอาการหมอนะคะ ว่าเขาอาการไม่ค่อยดี หายใจไม่ปกติ)

ดิฉันพาเขากลับบ้าน หมอให้ยาแก้ไข้ 1 ขวด ยาฆ่าเชื้อ 1 ขวด ยาบำรุง 1 ขวด

ดิฉันกลัวเขาจากไปมาก สงสารเขาค่ะ เข้าเน็ตดู เห็นบางเว็บบอกว่าให้กินยาเขียวแล้วหาย คืนนั้นดิฉันก็ซื้อมาป้อนเขาเลยนะคะ ค่อยๆ ป้อนทุกชั่วโมงจนเช้าเลย

พอเช้ามาเขาดีขึ้นค่ะ เริ่มหิว เอาตับย่างให้กินก็กินนิดหน่อยค่ะ ดิฉันพยายามป้อนนมแพะอยู่เรื่อยๆ 3วันผ่านมาดูอาการจะดีขึ้น

            นี่ก็ผ่านมาประมาณ 7 วันแล้วคะ วันนี้เขาไม่ค่อยทานอาหาร เหมือนเบื่ออาหาร  

            เวลาฉี่ก็เหมือนฉี่ไม่ออก (เห็นเขาฉี่หลายครั้ง)   ถ่ายเหลวเป็นมูกใส ใส เช้าๆ จะมีน้ำมูกเขียวๆ  

            หายใจเหมือนขัดๆ บางทีก็เหมือนสำลัก  อยากนอนแต่ที่เย็นๆ ซึม กว่าทุกวันค่ะ

อยากรบกวนถามคุณหมอว่าจะต้องดูแลเขาอย่างไรค่ะ ให้ทานอาหารอะไรดีค่ะ คุณหมอมีหรือเปล่าค่ะ

ตอนนี้ให้เขาทานนมแพะ(นิดหน่อยค่ะ เห็นเขาท้องเสีย)   และวันนี้ก็เพิ่งเริ่มป้อนกล้วยน้ำว้าสุกค่ะ (ประมาณ 1 ช้อนชา)  และเขาก็ยังทานฮอทด็อกได้บ้างค่ะ แต่นิดหน่อย เขาพอจะมีโอกาสรอดหรือเปล่าค่ะ รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำด้วยนะคะ ต้องขอโทษด้วยที่เขียนละเอียดและยาวอย่างนี้ เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคุณหมอวิเคราะห์ค่ะ ขอขอบคุณ คุณหมอล่วงหน้านะคะ ผู้ตั้งกระทู้ ณฐิตา :: วันที่ลงประกาศ 2011-11-27 00:32:49


[1]

ความเห็นที่ 1 (3412856)

ถ้าพบลักษณะฝ่าเท้าแข็ง (Hard Pad) ร่วมกับอาการทั้งระบบทางเดินอาหารและระบบทางเดินหายใจดูแล้วก็น่าจะเป็นไข้หัดจริงๆครับ  

ในแง่การรักษา  เนื่องจากกลุ่มโรคติดเชื้อไวรัส ไม่มียาที่ใช้รักษาโดยตรงครับ  โดยมากก็จะรักษาตามอาการ + การบำรุงร่างกาย + เสริมสร้างภูมิต้านทานครับ

กรณีนี้ถ้าจะเพิ่มเติมในการรักษา ก็จะเป็นการให้กลุ่มยากระตุ้นภูมิต้านทานครับ เช่น interferon  ซึ่งตรงนี้แนะนำให้ปรึกษาทางหมอเจ้าของไข้นะครับ   

ส่วนการดูแลสุนัขป่วยเป็นไข้หัดก็ดูแลเหมือนสุนัขป่วยทั่วไปไม่มีอะไรพิเศษครับ  แต่เนื่องจากเป็นโรคติดต่อ  ดังนั้น  ให้ขังหรือจำกัดบริเวณเป็นพิเศษ และแยกห่างจากสุนัขตัวอื่นๆ  เพื่อป้องกันการติดต่อ  และง่ายต่อการทำความสะอาดพื้นที่และกรงในภายหลัง

ส่วนเรื่องอาหารในช่วงนี้แนะนำกลุ่มอาหารสัตว์ป่วยพักฟื้นครับ เนื่องจากเป็นอาหารที่ย่อยง่าย พลังงานสูง คุณค่าทางอาหารสูงครับ เช่นอาหาร a/d ของ Hill's และ อาหาร Recovery ของ Royal Canin ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2011-11-27 06:21:16


ความเห็นที่ 2 (3413606)

 ขอบคุณ..คุณหมอมากนะคะ ที่กรุณาตอบ ช่วง 2-3 วันมานี่ ดูอาการของเขาดีขึ้นเล็กน้อย ตาหายจากอาการมีขี้ตา และตาแฉะ ทานอาหารได้บ้าง(แต่ก็ไม่มากนัก) แต่เหมือนเขาเบื่ออาหาร พยายามเปลี่ยนจากตับย่าง เป็นฮอทด๊อก เป็นหมูสับต้ม ส่วนนมแพะก็ไม่ได้ให้เขาทานแล้ว เพราะเขาถ่ายเหลว บางทีก็ถ่ายเป็นน้ำ วันละหลายรอบเลยเอายาแก้ท้องเสียที่เหลืออยู่ให้เขาทาน ก็รู้สึกดีขึ้น 

แต่มาวันนี้ มีเรื่องที่ทำให้ดิฉันต้องเศร้าใจและรู้สึกหมดหวัง คือเขาเริ่มตาแฉะอีกครั้ง ดิฉันก็เช็ดตาให้เขาเหมือนปกติทุกวัน แต่วันนี้รู้สึกว่าในตาเขาผิดสังเกตุ ตาด้านซ้ายในลูกตาดำ ตรงกลางเริ่มเป็นฝ้าขาวๆ และมีจุดดำตรงกลางเหมือนปูดออกมา 

ดิฉันอยากเรียนถามคุณหมอว่าเป็นเพราะอะไรค่ะ หรือว่าเป็นอาการร่วมของไข้หัดสุนัข แล้วมีวิธีรักษาหรือเปล่าค่ะ 

ดิฉันอยากสั่งอาหารที่คุณหมอแนะนำนะคะ..แต่ถ้าสั่งแค่ 1 กระป๋อง ไม่ทราบว่าคุณหมอจัดส่งให้หรือเปล่าคะ ดิฉันอยู่จังหวัดนครราชสีมาค่ะ

หรือว่าต้องสั่งเป็นโหลค่ะ..

ดิฉันขอรบกวนคุณหมอเท่านี้ก่อนนะคะ ขอบคุณค่ะ..

ผู้แสดงความคิดเห็น ณฐิตา (n_ta29-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-11-30 17:07:26


ความเห็นที่ 3 (3413611)

1. เรื่องตาขุ่นขาว และบูดออกมา น่าจะเป็นปัญหากระจกตาทะลุฉีกขาดครับ   ซึ่งตรงนี้ไม่ได้มีสาเหตุมาจากไข้หัดสุนัข   แต่น่าจะเกิดจากการเกาของสุนัขแล้วเล็บไปเกี่ยวกระจกตาครับ  (แต่ยังไงให้ชัวร์ก็พาไปให้หมอตรวจดูอาการครับ)

2. เรื่องการสั่งซื้อสินค้า  ไม่มีกำหนดขั้นต่ำในการสั่งซื้อครับ  แต่หากยอดรวมไม่ถึง 400 บาทจะมีค่าจัดส่ง 50 บาทครับ    เวลาทำรายการสั่งซื้อหน้าเว็บไซด์ระบบบบจะคำนวนราคให้อัตโนมัติครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2011-11-30 17:38:55


ความเห็นที่ 4 (3414116)

คุณหมอค่ะ..ดิฉันพาเขาไปหาหมอค่ะ..แต่คราวนี้เปลี่ยนหมอนะคะ(พอดีมีเพื่อนแนะนำว่าที่นี่ดี) 

แต่คุณหมอค่ะ..คราวนี้อาการเขาทรุดลงกระทันหันเลยค่ะ..(ทรุดลงจนดิฉันอดโทษตัวเองไม่ได้ว่า ไม่น่าเปลี่ยนหมอให้เขาเลย)

ตอนแรกอาการเขาดีขึ้นนะคะ..เริ่มทานข้าวได้เยอะขึ้น ทานขนมยูโร่คัสตาร์ดได้หมดอัน เดินได้ วิ่งได้นิดหน่อย อาการท้องเสียเริ่มดีขึ้น จะมีก็แต่อาการที่ดิฉันสอบถามคุณหมอเรื่องตาเท่านั้นเอง 

แต่ตอนนี้เขาเดินไม่ได้ ขาอ่อนเปลีัยไปหมด นอนฉี่ ไม่ถ่ายเลยตั้งแต่เมื่อวานช่วงเช้า ดิฉันพาไปหาหมอตอนบ่ายค่ะ หมอเปลี่ยนยาให้ใหม่หมด 

มียา     - เป็นยาผงให้มาเติมน้ำ อยู่ในขวดเหมือนยาแก้อักเสบของเด็ก ชื่อยาCavumox ของ Siam Bheasach ให้ทานจนหมด วันละ 1 cc หลังอาหาร เช้า เย็น

          - ยาน้ำสีชมพู (เหมือนยาฆ่าเชื้อของหมอคนแรกเลยค่ะ) ให้ทาน 5-7 วัน วันละ 1 cc หลังอาหาร เช้า เย็น

         - ยาเม็ดเล็กๆ สีชมพูกลีบบัว (หมอบอกว่าแก้ปวด ลดอักเสบ) ทานครั้งละ ครึ่งเม็ด หลังอาหาร เช้า เย็น ให้หยุดยาเมื่อหมดอาการ

         - อาหารเสริม Nutrition Nutri-plus gel ให้ทานเช้า เย็น (บีบออกมา ครั้งละประมาณ 2 cm )

ทุกตัวดิฉันเริ่มให้ทานเมื่อวานตอนเย็นคะ หลังจากทานไปประมาณ 1 ชม. เขาก็เริ่มมีอาการซึม นอนอย่างเดียว ดึกๆ ก็เริ่มลุกไม่ขึ้น เดินเซ ขาอ่อน คอพับ คออ่อน เหมือนจะชักแต่ก็ยังไม่ถึงกับชัก ไม่ทานข้าว เหมือนไม่แรงค่ะ อาการเหมือนคนเมายา หรือแพ้ยา

วันนี้ช่วงบ่าย ดิฉันพาไปหาหมอที่ให้ยามาดูอาการ เขาบอกว่าเป็นอาการของไข้หัดสุนัข แต่ดิฉันก็บอกว่า ก่อนมาเขายังอาการดีอยู่เลย หมอก็บอกว่างั้นลองให้หยุดยาดูก่อน ให้ทานแค่ตัวแรกที่ดิฉันเขียนให้คุณหมออ่านหน่ะคะ แต่ดิฉันก็ยังไม่กล้าให้กินเลยคะ ตอนนี้หยุดยาทุกอย่างเลย เพราะกลัวร่างกายเขารับไม่ได้ ตอนนี้เขาแย่มากค่ะ ไม่ลุก เดินไม่ได้ อ่อนไปหมด 

อยากเรียนถามคุณหมอว่า ทำไมอาการเขาถึงแย่ลงขนาดนี้คะ เป็นเพราะยาหรือเปล่าค่ะ แล้วดิฉันควรทำอย่างไรดี ต้องดูแลเขาอย่างไร ตอนนี้ก็ได้แค่ป้อนน้ำ กับอาหารเสริม Nutri -plus gel เช้า กลางวันและเย็นค่ะ

คุณหมอค่ะ ดิฉันรบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ ดิฉันไม่รู้จะหันหน้าไปปรึกษาใครแล้วค่ะ สงสารเขามาก ขอบคุณคุณหมอมากนะคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ณฐิตา วันที่ตอบ 2011-12-02 17:46:03


ความเห็นที่ 5 (3414122)

โรคติดเชื้อทุกโรคจะมีลักษณะเหมือนๆกันครับ  คือเชื้อจะค่อยๆเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ  ดังนั้นอาการระยะแรกๆก็จะยังไม่รุนแรงมากนัก  แต่เมื่อเชื้อเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ  อาการก็จะรุนแรงมากขึ้นตามลำดับ

สุดท้ายก็แล้วแต่ชนิดของเชื้อและการรักษา  ถ้าร่างกายสร้างภูมิต้านทานต่อต้านเชื้อโรคได้  หรือยาที่ให้สามารถควบคุมการติดเชื้อได้  อาการโดยรวมก็จะค่อยๆดีขึ้นจนหายได้   แต่ถ้าร่างกายอ่อนแอไม่สร้างภูมิต้านทาน หรือยาที่ให้ไม่สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคได้สุดท้ายก็จะเสียชีวิตครับ

ลักษณะที่อาการที่เล่ามา  น่าจะเป็นอาการของไข้หัดระยะท้ายๆแล้วครับ  คือเชื้อเริ่มเข้าสมอง  ถ้าอาาการยังรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ  อาการต่อไปที่จะเจอคืออาการทางระบบประสาท เช่นการชัก ซึ่งตรงนี้ถ้าพูดกันตามตรงก็มีโอกาศที่จะเสียชีวิตได้ครับ   แต่สุนัขบางตัวก็สามารถรอดชีวิตได้เช่นกันขึ้นอยู่กับความเแข็งแรงของร่างกาย และการรักษาของหมอเจ้าของไข้

ส่วนเรื่องยา ที่จ่ายดูแล้วก็เป็นยามาตรฐานทั่วไปทที่ใช้ในการรักษาครับ  (Cavumox จะเป็นยาที่ค่อนข้างคุณภาพดีกว่ายาปฏิชีวนะธรรมดาทั่วไปด้วยซ้ำ)

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2011-12-02 19:43:10


ความเห็นที่ 6 (3414129)

ขอบคุณนะคะ..คุณหมอ สำหรับคำตอบและคำแนะนำที่ผ่านๆมา

ตอนนี้ดิฉันก็พยายามทำใจค่ะ..แต่ก็ยากเหลือเกิน เสียใจและสงสารเขามาก 

อาการเขาแย่ลงเรื่อยๆ จากที่ป้อนอาหารเจล น้ำ ยังรับบ้าง แต่ตอนนี้เหมือนฟันเขาขบกัน ไม่ยอมกลืนแม้กระทั่งน้ำ ไม่ถ่ายด้วย

แต่ดิฉันก็ยังพยายามป้อน เพราะหวังว่าอาจจะมีปาฏิหารย์ เห็นเขาลุกขึ้นกินข้าวในตอนเช้า 

ขอบคุณ คุณหมอมากนะคะ เว็บนี้เป็นเว็บที่ดีมากคะ ตั้งแต่เขาป่วยมา ดิฉันก็มีเว็บนี้และคุณหมอเป็นที่ปรึกษา ขอบคุณจริงๆค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ณฐิตา วันที่ตอบ 2011-12-02 22:40:07


ความเห็นที่ 7 (3414466)

เพิ่งเข้ามาอ่านเจอค่ะ เราเพิ่งเสียลูกสุนัขไปด้วยโรคหัดนี่แหละ แต่ของเราน้องเขาชักกระตุกตลอด น่าสงสารมาก ตอนที่เช็คเลือดแล้วผลออกมาว่าเป็นหัด เราก็ร้องไห้แล้วหล่ะ เพราะรู้ว่าโอกาสรอดต่ำ แต่เราก็ไม่ยอมแพ้พยายามบำรุงร่างกายให้น้องเต็มที่ ช่วงแรก ๆ ก็สู้ สู้ ด้วยกัน แต่อาการก็ทรุดเร็วมาก แค่ 2-3 วันจากพอเดินได้ เป็นนอนกระดิกหางอย่างเดียว แล้วก็นอนซม แต่อาการชักกระตุกมีอยู่ตลอดเวลา กลัวน้องเหนื่อย สุดท้ายน้องก็จากไปอย่างเงียบ ๆ ไม่มีร้องโหยหวน น้องไปอย่างสงบ เศร้ามาก ๆ เราดูแลน้องจนโรคกระเพาะกำเริบ เพราะกินไม่ได้นอนไม่หลับจริง ๆ  ก็ใช้เวลาทำใจอยู่นาน จนคิดว่าชาตินี้จะไม่เลี้ยงสุนัขอีก แต่สุดท้ายก็ไปเก็บลูกสันัขมาเลี้ยงอีกจนได้ อย่าคิดอะไรมากเลยค่ะ คิดซะว่าเราได้ทำดีที่สุดแล้ว อะไรจะเกิดเราก็ห้ามไม่ได้  ยังไงก็ขอให้คุณณฐิตาสู้ ๆ แต่ก็ทำใจเผื่อ ๆ ไว้ด้วย ทำให้ดีที่สุด  เอาใจช่วยนะคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ทิพย์ วันที่ตอบ 2011-12-06 20:52:49


ความเห็นที่ 8 (3415204)

ขอบคุณ คุณทิพย์นะคะสำหรับกำลังใจให้ แต่น้องเขาจากไปแล้วหล่ะคะ..หลังจากวันที่พาเปลี่ยนหมอนั่นหล่ะคะ หลังจากที่เขากินยาไป ก็ไม่เห็นเขาเดิน ไม่เห็นเขากินข้าว ไม่เล่นกับเราอีกเลย แล้วที่เสียใจไปกว่านัันคือ..มาทราบทีหลังว่าคนที่จัดยาให้น้องโฟโต้นั้น ที่จริงแล้วไม่ใช่หมอ แต่เป็นผู้ช่วยจัดยา ซึ่งอยู่กับหมอมานาน (เห็นหมอเขาบอกอย่างนั้นนะคะ ) หลังจากทราบ ดิฉันก็โทรไปสอบถาม เขาก็ยอมรับว่าไม่ใช่หมอ ดิฉันก็ถามว่าแล้วทำไม ไม่บอกว่าหมอไม่อยู่ ทำตัวเหมือนหมอทำไม ถ้าบอกเรา เราก็จะพามาทีหลังก็ได้ เขาก็ขอโทษ ยอมรับผิด แล้วจะให้เขารับผิดชอบอย่างไร เราก็บอกว่าที่เราโทรมานี้ ไม่ได้อยากได้เงิน หรืออยากได้หมาตัวใหม่ แต่เราเสียใจ เสียความรู้สึกมาก 

ตอนหลังหมอตัวจริงเขาก็โทรมาขอโทษแทนนะ เขาบอกว่าที่คนนั้นกล้าจัดยาให้เพราะ เขาอยู่กับหมอมานาน แค่ได้ยินคำ คำนี้เราก็หมดคำพูดเลย งั้นคนที่อยากเป็นสัตวแพทย์ก็คงไม่ต้องไปเรียนแล้วหล่ะคะ มาเป็นผู้ช่วยหมอดีกว่า ..

แต่เราก็ไม่คิดจะเอาเรื่องหรอกนะ แค่อยากบอกเขาว่าอย่าทำอย่างนี้อีก อย่าเห็นชีวิตน้อยๆ(ที่แสนจะมีค่าสำหรับเรา) เป็นตัวทดลองเลย 

ทั้งเราและทั้งน้องโฟโต้ขออโหสิให้ เพื่อที่ว่าน้องโฟโต้เขาจะได้ไม่มีเวรกรรมต่อกันอีก 

ขอให้น้องโฟโต้ไปอยู่ที่ ที่สบายมีความสุขและไม่เจ็บปวดนะลูกนะ "แม่รักหนูมากนะคะ และจะไม่ลืมหนูเลย" ลูกรักของแม่

ผู้แสดงความคิดเห็น n_ta วันที่ตอบ 2011-12-09 17:25:10


ความเห็นที่ 9 (3415208)

เสียใจด้วยนะครับเรื่องน้องโฟโต้ 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2011-12-09 17:51:36


ความเห็นที่ 10 (3439929)

อืม วันนี้รู้เสียใจจังที่ได้ยินข่าวน้องโฟโต้ แต่ก็แสดงว่าเขาทำบุญมาเท่านี้คะ  อย่าเสียใจนะคะ พี่ทำดีที่สุดแล้ว  เป้นกำลังใจให้คะ  ตอนนี้น้องหมาปอมๆ ที่เพิ่งเอามาเลี้ยงได้อาทิตย์นึงก็เริ่มมีอาการแปลกๆคะ นอนอย่างเดียว ชอบนอนที่เย็นๆ แถวๆ ท้องเค้ารอ้นมาก ปากเค้า ลิ้นเค้าร้อนมากๆๆๆ เป็นห่วงจนจะนอนไม่หลับแล้วคะ แถมยังกลัวว่าตัวโตอีกตัวที่รักมากๆๆ จะติดด้วย เลยต้องจับเค้าแยกกันนอน ไม่อยากสันนิษฐานว่าเค้าเป็นอะไร บ้านก็อยู่ไกลโรงพยาบาลสัตว์เหลือเกิน  โ๊ยเครียดคะ เครียดมาก  ใครแนะนำได้บ้างคะ ขอบคุณล่วงหน้าคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ฤทัยรัตนื (bb-dot-boombim-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-04-19 21:20:16


ความเห็นที่ 11 (3439944)

ถ้าสงสัยว่าป่วยยังไงก็ควรพาไปตรวจวินิจฉัยและรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์ครับ

ยิ่งวินิจฉัยและรักษาได้เร็วเท่าไหร่ โอกาสรอดหรือหายก็มากกว่ารอจนอาการหนักครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-04-20 05:56:21


ความเห็นที่ 12 (3516996)

 คือ ตอนนี้น้องของผมมีอาการเดียวกับน้องของคุณ ณฐิตา คือตอนนี้ผมเสียใจมาก ร่างกายของเจ้าตัวเล็ก

น้องของผม ทรุดหนักมากๆ ผมไม่รู้จะทำอย่างไรแล้วคับเสียใจแบบสุด ผมนั่งป้อนอาหารให้เค้า น้ำตาผมก็ไหล

แม่ของน้องเค้าก็นั่งมองอยู่ข้างๆตลอดเลย พี่สาวเค้าก็มานอนอยู่ข้างๆเค้า รวมถึงเพื่อนๆคอกเดียวกับเค้า

ที่ยังพยายามที่จะเล่นกับน้องเค้า ผมทำใจแล้ว ณ ตอนนี้ เพราะข้อความของคุณ ณฐิตา ทำให้ผมสามารถตัดสินใจ

ทำใจให้ได้มากที่สุด ผมรัก น้องหมาของผมทุกตัว และทุกตัวก็น่ารัก และรัก ครอบครัวของผมทุกคน

ตอนนี้ผมก็ได้แต่ถ่ายรูปน้องไว้ นั่ง คอยดูแลเค้าต่อไป จนกว่าเค้าจะลาโลกนี้ไป 

ขอบคุณ บอร์ดนี้มากนะครับ ขอบคุณคุณหมอ ขอบคุณสำหรับความรู้ ขอบคุณ

ที่ยังทำให้ผมรู้ว่ายังมีคนที่ทุ่มเทและให้ความสำคัญกับสิ่งมีชีวิตตัวน้อยๆ ขอบคุณมากๆคับ

ผู้แสดงความคิดเห็น นนท์ (aounklom_nonsa1223-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-03-21 01:31:24


ความเห็นที่ 13 (3719294)

 คุณหมอคับสุนัขของผมอายุ4เดือนครึ่ง 

มีอาการเดินเซมากแล้วก็ล้มเหมือนขาไม่มีแรงและมีน้ำมูกเขียวแต่สามารกินอาหารได้เหมือนทุกวัน

ผมพาไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็นไข้หัดสุนัขแล้วยังบอกอีกว่าไม่มีทางหายผมแทบจะร้องคับ

แล้วหมอก็ให้ยามากิน

มียาต้านไวรัส ยาบำรุงเลือด ยาละลายแสมหะ แล้วก็ยาบำรุงประสาท ผมอยากถามว่าอาการเดินเซจะสามารถหายได้มัยคับ

ขอบคุณล่วงหน้าคับ

ผู้แสดงความคิดเห็น natthawut (pehpum-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2014-10-10 00:56:45


ความเห็นที่ 14 (3719305)

ต้องดูว่าเดินเซเพราะอะไร  หากเดินเซเพราะอาการป่วยทำให้อ่อนเพลียไม่มีแรง หากรักษาแล้วอาการดีขึ้นหรือหายก็กลับมาเป็นปกตืครับ

แต่ถ้าเดินเซเพราะอาการทางประสาท ก็มีโอกาสที่จะมีอาการทางประสาทติดตัวไปตลอดได้ครับ  (แต่ส่วนใหญ่อาการทางประสาทที่พบในไข้หัดมักเป็นอาการกระตุกหรือชักมากกว่าครับ)

 

ปล. ไข้หัดสามารถรักษาหายได้ครับ เพียงแต่พวกที่มีอาการทางประสาทแล้ว  แม้จะหายก็อาจจะมีอาการทางประสาทติดตัวไปคลอดครับ ขึ้นอยู่กับว่าสมองได้รับความเสียหายมากน้อยแค่ไหน

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2014-10-10 03:23:16


ความเห็นที่ 15 (3719966)

 หมาผมร้องตลอดเลย มาหลายวันแล้ว แต่ให้กินยาฆ่าเซื้อไปแต่เป็นของคนครับ วันต่อมาแถบไม่ร้องเลย อยากรู้ดีหรือไม่ดีครับ แต่ที่สำคัญตาดูแห้งๆ เพราะหลับตาไม่สนิททำไงดีครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น New (new_tennis-at-hotmail-dot-co-dot-th)วันที่ตอบ 2014-10-12 01:39:03


ความเห็นที่ 16 (3719991)

ไม่สามารถบอกได้ครับ อาจจะหยุดร้องเพราะอาการดีขึ้น หรืออาจจะหยุดร้องเพราะอาการแย่ลงจนไม่มีแรงร้องก้ได้ครับ
ประวัติแค่การร้องอย่างเดัยวข้อมูลยังน้อยเกินไปครับ

ปกติหากมีปัญหาเรื่องตาแห้ง จะมีการใช้ยาป้ายตาช่วยครับ  ยังไงให้ปรึกษาทางหมอผู้ตรวจหรือหมอเจ้าของไข้ดูครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2014-10-12 08:31:22


ความเห็นที่ 17 (3720014)

หยุด ร้องแล้วก็นิ่งอย่างเดียว  ป้อนไก่ป้อนน้ำได้  แต่้หมือนมันไม่รู้สึกอะไรแล้ว แต่มันพึ่งตายเมื่อกี้แล้ว

ผู้แสดงความคิดเห็น New (new_tennis-at-hotmail-dot-co-dot-th)วันที่ตอบ 2014-10-12 12:43:13[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล
รหัสป้องกันสแปม *CAPTCHA Image

Copyright © 2010 All Rights Reserved.