ReadyPlanet.com


อยากทราบวิธีการดูแลลูกสุนัขป่วยเป็นไข้หัดสุนัข


อยากเรียนถามคุณหมอค่ะ ว่าลูกสุนัขของดิฉันอายุได้ 2 เดือน 11 วันเป็นไข้หัดสุนัข พาไปหาหมอ หมอบอกว่ารักษาไม่หาย ได้แค่รักษาไปตามอาการ มีทางรอดแค่ 5 เปอร์เซ็น แต่ดิฉันก็พยายามดูแลเขาอย่างเต็มที่ จนตอนนี้เขาเริ่มดีขึ้นบ้าง (แต่ก็ไม่ค่อยแน่ใจ กลัวจะมีอย่างอื่นแทรกซ้อนอีกค่ะ)

ตอนดิฉันซื้อโฟโต้มา เขาอายุ 39 วัน

อายุ 43 วัน  ท้องเสีย พาไปหาหมอ หมอให้ยาฆ่าเชื้อ 2 ตัว กับยาแก้ท้องเสีย 1 ขวด

อายุ 55 วัน  ตาอักเสบ ตาแฉะ หมอบอกว่ายังทำวัคซีนไม่ได้ ให้ยาหยอดตามา 1 ขวด

อายุ 2 เดือน ตาเริ่มดีขึ้นนิดหน่อย หมอทำวัคซีนรวมให้ 1 เข็ม และถ่ายพยาธิ

**พอกลางดึก เขามีอาการทุรนทุราย นอนไม่ได้ มีเสียงครางตลอด รุ่งขึ้นก็ซึม ตาแฉะ มีน้ำมูกเขียวๆไหลออกมา

โทรไปถามหมอ หมอให้พาไปดูอาการ หลังจากพาไป หมอบอกว่าฝ่าเท้าแข็งเป็นแผ่น อาการแบบนี้น่าจะเป็นไข้หัดสุนัข รักษาไม่หาย ได้แค่รักษาตามอาการ มีทางรอดแค่ 5 เปอร์เซ็น (ช็อคมากค่ะ ทั้งที่ก่อนนี้ก็บอกอาการหมอนะคะ ว่าเขาอาการไม่ค่อยดี หายใจไม่ปกติ)

ดิฉันพาเขากลับบ้าน หมอให้ยาแก้ไข้ 1 ขวด ยาฆ่าเชื้อ 1 ขวด ยาบำรุง 1 ขวด

ดิฉันกลัวเขาจากไปมาก สงสารเขาค่ะ เข้าเน็ตดู เห็นบางเว็บบอกว่าให้กินยาเขียวแล้วหาย คืนนั้นดิฉันก็ซื้อมาป้อนเขาเลยนะคะ ค่อยๆ ป้อนทุกชั่วโมงจนเช้าเลย

พอเช้ามาเขาดีขึ้นค่ะ เริ่มหิว เอาตับย่างให้กินก็กินนิดหน่อยค่ะ ดิฉันพยายามป้อนนมแพะอยู่เรื่อยๆ 3วันผ่านมาดูอาการจะดีขึ้น

            นี่ก็ผ่านมาประมาณ 7 วันแล้วคะ วันนี้เขาไม่ค่อยทานอาหาร เหมือนเบื่ออาหาร  

            เวลาฉี่ก็เหมือนฉี่ไม่ออก (เห็นเขาฉี่หลายครั้ง)   ถ่ายเหลวเป็นมูกใส ใส เช้าๆ จะมีน้ำมูกเขียวๆ  

            หายใจเหมือนขัดๆ บางทีก็เหมือนสำลัก  อยากนอนแต่ที่เย็นๆ ซึม กว่าทุกวันค่ะ

อยากรบกวนถามคุณหมอว่าจะต้องดูแลเขาอย่างไรค่ะ ให้ทานอาหารอะไรดีค่ะ คุณหมอมีหรือเปล่าค่ะ

ตอนนี้ให้เขาทานนมแพะ(นิดหน่อยค่ะ เห็นเขาท้องเสีย)   และวันนี้ก็เพิ่งเริ่มป้อนกล้วยน้ำว้าสุกค่ะ (ประมาณ 1 ช้อนชา)  และเขาก็ยังทานฮอทด็อกได้บ้างค่ะ แต่นิดหน่อย เขาพอจะมีโอกาสรอดหรือเปล่าค่ะ รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำด้วยนะคะ ต้องขอโทษด้วยที่เขียนละเอียดและยาวอย่างนี้ เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคุณหมอวิเคราะห์ค่ะ ขอขอบคุณ คุณหมอล่วงหน้านะคะ ผู้ตั้งกระทู้ ณฐิตา :: วันที่ลงประกาศ 2011-11-27 00:32:49


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3412856)

ถ้าพบลักษณะฝ่าเท้าแข็ง (Hard Pad) ร่วมกับอาการทั้งระบบทางเดินอาหารและระบบทางเดินหายใจดูแล้วก็น่าจะเป็นไข้หัดจริงๆครับ  

ในแง่การรักษา  เนื่องจากกลุ่มโรคติดเชื้อไวรัส ไม่มียาที่ใช้รักษาโดยตรงครับ  โดยมากก็จะรักษาตามอาการ + การบำรุงร่างกาย + เสริมสร้างภูมิต้านทานครับ

กรณีนี้ถ้าจะเพิ่มเติมในการรักษา ก็จะเป็นการให้กลุ่มยากระตุ้นภูมิต้านทานครับ เช่น interferon  ซึ่งตรงนี้แนะนำให้ปรึกษาทางหมอเจ้าของไข้นะครับ   

ส่วนการดูแลสุนัขป่วยเป็นไข้หัดก็ดูแลเหมือนสุนัขป่วยทั่วไปไม่มีอะไรพิเศษครับ  แต่เนื่องจากเป็นโรคติดต่อ  ดังนั้น  ให้ขังหรือจำกัดบริเวณเป็นพิเศษ และแยกห่างจากสุนัขตัวอื่นๆ  เพื่อป้องกันการติดต่อ  และง่ายต่อการทำความสะอาดพื้นที่และกรงในภายหลัง

ส่วนเรื่องอาหารในช่วงนี้แนะนำกลุ่มอาหารสัตว์ป่วยพักฟื้นครับ เนื่องจากเป็นอาหารที่ย่อยง่าย พลังงานสูง คุณค่าทางอาหารสูงครับ เช่นอาหาร a/d ของ Hill"s และ อาหาร Recovery ของ Royal Canin ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2011-11-27 06:21:16


ความคิดเห็นที่ 2 (3413606)

 ขอบคุณ..คุณหมอมากนะคะ ที่กรุณาตอบ ช่วง 2-3 วันมานี่ ดูอาการของเขาดีขึ้นเล็กน้อย ตาหายจากอาการมีขี้ตา และตาแฉะ ทานอาหารได้บ้าง(แต่ก็ไม่มากนัก) แต่เหมือนเขาเบื่ออาหาร พยายามเปลี่ยนจากตับย่าง เป็นฮอทด๊อก เป็นหมูสับต้ม ส่วนนมแพะก็ไม่ได้ให้เขาทานแล้ว เพราะเขาถ่ายเหลว บางทีก็ถ่ายเป็นน้ำ วันละหลายรอบเลยเอายาแก้ท้องเสียที่เหลืออยู่ให้เขาทาน ก็รู้สึกดีขึ้น 

แต่มาวันนี้ มีเรื่องที่ทำให้ดิฉันต้องเศร้าใจและรู้สึกหมดหวัง คือเขาเริ่มตาแฉะอีกครั้ง ดิฉันก็เช็ดตาให้เขาเหมือนปกติทุกวัน แต่วันนี้รู้สึกว่าในตาเขาผิดสังเกตุ ตาด้านซ้ายในลูกตาดำ ตรงกลางเริ่มเป็นฝ้าขาวๆ และมีจุดดำตรงกลางเหมือนปูดออกมา 

ดิฉันอยากเรียนถามคุณหมอว่าเป็นเพราะอะไรค่ะ หรือว่าเป็นอาการร่วมของไข้หัดสุนัข แล้วมีวิธีรักษาหรือเปล่าค่ะ 

ดิฉันอยากสั่งอาหารที่คุณหมอแนะนำนะคะ..แต่ถ้าสั่งแค่ 1 กระป๋อง ไม่ทราบว่าคุณหมอจัดส่งให้หรือเปล่าคะ ดิฉันอยู่จังหวัดนครราชสีมาค่ะ

หรือว่าต้องสั่งเป็นโหลค่ะ..

ดิฉันขอรบกวนคุณหมอเท่านี้ก่อนนะคะ ขอบคุณค่ะ..

ผู้แสดงความคิดเห็น ณฐิตา (n_ta29-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-11-30 17:07:26


ความคิดเห็นที่ 3 (3413611)

1. เรื่องตาขุ่นขาว และบูดออกมา น่าจะเป็นปัญหากระจกตาทะลุฉีกขาดครับ   ซึ่งตรงนี้ไม่ได้มีสาเหตุมาจากไข้หัดสุนัข   แต่น่าจะเกิดจากการเกาของสุนัขแล้วเล็บไปเกี่ยวกระจกตาครับ  (แต่ยังไงให้ชัวร์ก็พาไปให้หมอตรวจดูอาการครับ)

2. เรื่องการสั่งซื้อสินค้า  ไม่มีกำหนดขั้นต่ำในการสั่งซื้อครับ  แต่หากยอดรวมไม่ถึง 400 บาทจะมีค่าจัดส่ง 50 บาทครับ    เวลาทำรายการสั่งซื้อหน้าเว็บไซด์ระบบบบจะคำนวนราคให้อัตโนมัติครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2011-11-30 17:38:55


ความคิดเห็นที่ 4 (3414116)

คุณหมอค่ะ..ดิฉันพาเขาไปหาหมอค่ะ..แต่คราวนี้เปลี่ยนหมอนะคะ(พอดีมีเพื่อนแนะนำว่าที่นี่ดี) 

แต่คุณหมอค่ะ..คราวนี้อาการเขาทรุดลงกระทันหันเลยค่ะ..(ทรุดลงจนดิฉันอดโทษตัวเองไม่ได้ว่า ไม่น่าเปลี่ยนหมอให้เขาเลย)

ตอนแรกอาการเขาดีขึ้นนะคะ..เริ่มทานข้าวได้เยอะขึ้น ทานขนมยูโร่คัสตาร์ดได้หมดอัน เดินได้ วิ่งได้นิดหน่อย อาการท้องเสียเริ่มดีขึ้น จะมีก็แต่อาการที่ดิฉันสอบถามคุณหมอเรื่องตาเท่านั้นเอง 

แต่ตอนนี้เขาเดินไม่ได้ ขาอ่อนเปลีัยไปหมด นอนฉี่ ไม่ถ่ายเลยตั้งแต่เมื่อวานช่วงเช้า ดิฉันพาไปหาหมอตอนบ่ายค่ะ หมอเปลี่ยนยาให้ใหม่หมด 

มียา     - เป็นยาผงให้มาเติมน้ำ อยู่ในขวดเหมือนยาแก้อักเสบของเด็ก ชื่อยาCavumox ของ Siam Bheasach ให้ทานจนหมด วันละ 1 cc หลังอาหาร เช้า เย็น

          - ยาน้ำสีชมพู (เหมือนยาฆ่าเชื้อของหมอคนแรกเลยค่ะ) ให้ทาน 5-7 วัน วันละ 1 cc หลังอาหาร เช้า เย็น

         - ยาเม็ดเล็กๆ สีชมพูกลีบบัว (หมอบอกว่าแก้ปวด ลดอักเสบ) ทานครั้งละ ครึ่งเม็ด หลังอาหาร เช้า เย็น ให้หยุดยาเมื่อหมดอาการ

         - อาหารเสริม Nutrition Nutri-plus gel ให้ทานเช้า เย็น (บีบออกมา ครั้งละประมาณ 2 cm )

ทุกตัวดิฉันเริ่มให้ทานเมื่อวานตอนเย็นคะ หลังจากทานไปประมาณ 1 ชม. เขาก็เริ่มมีอาการซึม นอนอย่างเดียว ดึกๆ ก็เริ่มลุกไม่ขึ้น เดินเซ ขาอ่อน คอพับ คออ่อน เหมือนจะชักแต่ก็ยังไม่ถึงกับชัก ไม่ทานข้าว เหมือนไม่แรงค่ะ อาการเหมือนคนเมายา หรือแพ้ยา

วันนี้ช่วงบ่าย ดิฉันพาไปหาหมอที่ให้ยามาดูอาการ เขาบอกว่าเป็นอาการของไข้หัดสุนัข แต่ดิฉันก็บอกว่า ก่อนมาเขายังอาการดีอยู่เลย หมอก็บอกว่างั้นลองให้หยุดยาดูก่อน ให้ทานแค่ตัวแรกที่ดิฉันเขียนให้คุณหมออ่านหน่ะคะ แต่ดิฉันก็ยังไม่กล้าให้กินเลยคะ ตอนนี้หยุดยาทุกอย่างเลย เพราะกลัวร่างกายเขารับไม่ได้ ตอนนี้เขาแย่มากค่ะ ไม่ลุก เดินไม่ได้ อ่อนไปหมด 

อยากเรียนถามคุณหมอว่า ทำไมอาการเขาถึงแย่ลงขนาดนี้คะ เป็นเพราะยาหรือเปล่าค่ะ แล้วดิฉันควรทำอย่างไรดี ต้องดูแลเขาอย่างไร ตอนนี้ก็ได้แค่ป้อนน้ำ กับอาหารเสริม Nutri -plus gel เช้า กลางวันและเย็นค่ะ

คุณหมอค่ะ ดิฉันรบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ ดิฉันไม่รู้จะหันหน้าไปปรึกษาใครแล้วค่ะ สงสารเขามาก ขอบคุณคุณหมอมากนะคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ณฐิตา วันที่ตอบ 2011-12-02 17:46:03


ความคิดเห็นที่ 5 (3414122)

โรคติดเชื้อทุกโรคจะมีลักษณะเหมือนๆกันครับ  คือเชื้อจะค่อยๆเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ  ดังนั้นอาการระยะแรกๆก็จะยังไม่รุนแรงมากนัก  แต่เมื่อเชื้อเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ  อาการก็จะรุนแรงมากขึ้นตามลำดับ

สุดท้ายก็แล้วแต่ชนิดของเชื้อและการรักษา  ถ้าร่างกายสร้างภูมิต้านทานต่อต้านเชื้อโรคได้  หรือยาที่ให้สามารถควบคุมการติดเชื้อได้  อาการโดยรวมก็จะค่อยๆดีขึ้นจนหายได้   แต่ถ้าร่างกายอ่อนแอไม่สร้างภูมิต้านทาน หรือยาที่ให้ไม่สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคได้สุดท้ายก็จะเสียชีวิตครับ

ลักษณะที่อาการที่เล่ามา  น่าจะเป็นอาการของไข้หัดระยะท้ายๆแล้วครับ  คือเชื้อเริ่มเข้าสมอง  ถ้าอาาการยังรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ  อาการต่อไปที่จะเจอคืออาการทางระบบประสาท เช่นการชัก ซึ่งตรงนี้ถ้าพูดกันตามตรงก็มีโอกาศที่จะเสียชีวิตได้ครับ   แต่สุนัขบางตัวก็สามารถรอดชีวิตได้เช่นกันขึ้นอยู่กับความเแข็งแรงของร่างกาย และการรักษาของหมอเจ้าของไข้

ส่วนเรื่องยา ที่จ่ายดูแล้วก็เป็นยามาตรฐานทั่วไปทที่ใช้ในการรักษาครับ  (Cavumox จะเป็นยาที่ค่อนข้างคุณภาพดีกว่ายาปฏิชีวนะธรรมดาทั่วไปด้วยซ้ำ)

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2011-12-02 19:43:10


ความคิดเห็นที่ 6 (3414129)

ขอบคุณนะคะ..คุณหมอ สำหรับคำตอบและคำแนะนำที่ผ่านๆมา

ตอนนี้ดิฉันก็พยายามทำใจค่ะ..แต่ก็ยากเหลือเกิน เสียใจและสงสารเขามาก 

อาการเขาแย่ลงเรื่อยๆ จากที่ป้อนอาหารเจล น้ำ ยังรับบ้าง แต่ตอนนี้เหมือนฟันเขาขบกัน ไม่ยอมกลืนแม้กระทั่งน้ำ ไม่ถ่ายด้วย

แต่ดิฉันก็ยังพยายามป้อน เพราะหวังว่าอาจจะมีปาฏิหารย์ เห็นเขาลุกขึ้นกินข้าวในตอนเช้า 

ขอบคุณ คุณหมอมากนะคะ เว็บนี้เป็นเว็บที่ดีมากคะ ตั้งแต่เขาป่วยมา ดิฉันก็มีเว็บนี้และคุณหมอเป็นที่ปรึกษา ขอบคุณจริงๆค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ณฐิตา วันที่ตอบ 2011-12-02 22:40:07


ความคิดเห็นที่ 7 (3414466)

เพิ่งเข้ามาอ่านเจอค่ะ เราเพิ่งเสียลูกสุนัขไปด้วยโรคหัดนี่แหละ แต่ของเราน้องเขาชักกระตุกตลอด น่าสงสารมาก ตอนที่เช็คเลือดแล้วผลออกมาว่าเป็นหัด เราก็ร้องไห้แล้วหล่ะ เพราะรู้ว่าโอกาสรอดต่ำ แต่เราก็ไม่ยอมแพ้พยายามบำรุงร่างกายให้น้องเต็มที่ ช่วงแรก ๆ ก็สู้ สู้ ด้วยกัน แต่อาการก็ทรุดเร็วมาก แค่ 2-3 วันจากพอเดินได้ เป็นนอนกระดิกหางอย่างเดียว แล้วก็นอนซม แต่อาการชักกระตุกมีอยู่ตลอดเวลา กลัวน้องเหนื่อย สุดท้ายน้องก็จากไปอย่างเงียบ ๆ ไม่มีร้องโหยหวน น้องไปอย่างสงบ เศร้ามาก ๆ เราดูแลน้องจนโรคกระเพาะกำเริบ เพราะกินไม่ได้นอนไม่หลับจริง ๆ  ก็ใช้เวลาทำใจอยู่นาน จนคิดว่าชาตินี้จะไม่เลี้ยงสุนัขอีก แต่สุดท้ายก็ไปเก็บลูกสันัขมาเลี้ยงอีกจนได้ อย่าคิดอะไรมากเลยค่ะ คิดซะว่าเราได้ทำดีที่สุดแล้ว อะไรจะเกิดเราก็ห้ามไม่ได้  ยังไงก็ขอให้คุณณฐิตาสู้ ๆ แต่ก็ทำใจเผื่อ ๆ ไว้ด้วย ทำให้ดีที่สุด  เอาใจช่วยนะคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ทิพย์ วันที่ตอบ 2011-12-06 20:52:49


ความคิดเห็นที่ 8 (3415204)

ขอบคุณ คุณทิพย์นะคะสำหรับกำลังใจให้ แต่น้องเขาจากไปแล้วหล่ะคะ..หลังจากวันที่พาเปลี่ยนหมอนั่นหล่ะคะ หลังจากที่เขากินยาไป ก็ไม่เห็นเขาเดิน ไม่เห็นเขากินข้าว ไม่เล่นกับเราอีกเลย แล้วที่เสียใจไปกว่านัันคือ..มาทราบทีหลังว่าคนที่จัดยาให้น้องโฟโต้นั้น ที่จริงแล้วไม่ใช่หมอ แต่เป็นผู้ช่วยจัดยา ซึ่งอยู่กับหมอมานาน (เห็นหมอเขาบอกอย่างนั้นนะคะ ) หลังจากทราบ ดิฉันก็โทรไปสอบถาม เขาก็ยอมรับว่าไม่ใช่หมอ ดิฉันก็ถามว่าแล้วทำไม ไม่บอกว่าหมอไม่อยู่ ทำตัวเหมือนหมอทำไม ถ้าบอกเรา เราก็จะพามาทีหลังก็ได้ เขาก็ขอโทษ ยอมรับผิด แล้วจะให้เขารับผิดชอบอย่างไร เราก็บอกว่าที่เราโทรมานี้ ไม่ได้อยากได้เงิน หรืออยากได้หมาตัวใหม่ แต่เราเสียใจ เสียความรู้สึกมาก 

ตอนหลังหมอตัวจริงเขาก็โทรมาขอโทษแทนนะ เขาบอกว่าที่คนนั้นกล้าจัดยาให้เพราะ เขาอยู่กับหมอมานาน แค่ได้ยินคำ คำนี้เราก็หมดคำพูดเลย งั้นคนที่อยากเป็นสัตวแพทย์ก็คงไม่ต้องไปเรียนแล้วหล่ะคะ มาเป็นผู้ช่วยหมอดีกว่า ..

แต่เราก็ไม่คิดจะเอาเรื่องหรอกนะ แค่อยากบอกเขาว่าอย่าทำอย่างนี้อีก อย่าเห็นชีวิตน้อยๆ(ที่แสนจะมีค่าสำหรับเรา) เป็นตัวทดลองเลย 

ทั้งเราและทั้งน้องโฟโต้ขออโหสิให้ เพื่อที่ว่าน้องโฟโต้เขาจะได้ไม่มีเวรกรรมต่อกันอีก 

ขอให้น้องโฟโต้ไปอยู่ที่ ที่สบายมีความสุขและไม่เจ็บปวดนะลูกนะ "แม่รักหนูมากนะคะ และจะไม่ลืมหนูเลย" ลูกรักของแม่

ผู้แสดงความคิดเห็น n_ta วันที่ตอบ 2011-12-09 17:25:10


ความคิดเห็นที่ 9 (3415208)

เสียใจด้วยนะครับเรื่องน้องโฟโต้ 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2011-12-09 17:51:36


ความคิดเห็นที่ 10 (3439929)

อืม วันนี้รู้เสียใจจังที่ได้ยินข่าวน้องโฟโต้ แต่ก็แสดงว่าเขาทำบุญมาเท่านี้คะ  อย่าเสียใจนะคะ พี่ทำดีที่สุดแล้ว  เป้นกำลังใจให้คะ  ตอนนี้น้องหมาปอมๆ ที่เพิ่งเอามาเลี้ยงได้อาทิตย์นึงก็เริ่มมีอาการแปลกๆคะ นอนอย่างเดียว ชอบนอนที่เย็นๆ แถวๆ ท้องเค้ารอ้นมาก ปากเค้า ลิ้นเค้าร้อนมากๆๆๆ เป็นห่วงจนจะนอนไม่หลับแล้วคะ แถมยังกลัวว่าตัวโตอีกตัวที่รักมากๆๆ จะติดด้วย เลยต้องจับเค้าแยกกันนอน ไม่อยากสันนิษฐานว่าเค้าเป็นอะไร บ้านก็อยู่ไกลโรงพยาบาลสัตว์เหลือเกิน  โ๊ยเครียดคะ เครียดมาก  ใครแนะนำได้บ้างคะ ขอบคุณล่วงหน้าคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ฤทัยรัตนื (bb-dot-boombim-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-04-19 21:20:16


ความคิดเห็นที่ 11 (3439944)

ถ้าสงสัยว่าป่วยยังไงก็ควรพาไปตรวจวินิจฉัยและรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์ครับ

ยิ่งวินิจฉัยและรักษาได้เร็วเท่าไหร่ โอกาสรอดหรือหายก็มากกว่ารอจนอาการหนักครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-04-20 05:56:21


ความคิดเห็นที่ 12 (3516996)

 คือ ตอนนี้น้องของผมมีอาการเดียวกับน้องของคุณ ณฐิตา คือตอนนี้ผมเสียใจมาก ร่างกายของเจ้าตัวเล็ก

น้องของผม ทรุดหนักมากๆ ผมไม่รู้จะทำอย่างไรแล้วคับเสียใจแบบสุด ผมนั่งป้อนอาหารให้เค้า น้ำตาผมก็ไหล

แม่ของน้องเค้าก็นั่งมองอยู่ข้างๆตลอดเลย พี่สาวเค้าก็มานอนอยู่ข้างๆเค้า รวมถึงเพื่อนๆคอกเดียวกับเค้า

ที่ยังพยายามที่จะเล่นกับน้องเค้า ผมทำใจแล้ว ณ ตอนนี้ เพราะข้อความของคุณ ณฐิตา ทำให้ผมสามารถตัดสินใจ

ทำใจให้ได้มากที่สุด ผมรัก น้องหมาของผมทุกตัว และทุกตัวก็น่ารัก และรัก ครอบครัวของผมทุกคน

ตอนนี้ผมก็ได้แต่ถ่ายรูปน้องไว้ นั่ง คอยดูแลเค้าต่อไป จนกว่าเค้าจะลาโลกนี้ไป 

ขอบคุณ บอร์ดนี้มากนะครับ ขอบคุณคุณหมอ ขอบคุณสำหรับความรู้ ขอบคุณ

ที่ยังทำให้ผมรู้ว่ายังมีคนที่ทุ่มเทและให้ความสำคัญกับสิ่งมีชีวิตตัวน้อยๆ ขอบคุณมากๆคับ

ผู้แสดงความคิดเห็น นนท์ (aounklom_nonsa1223-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-03-21 01:31:24


ความคิดเห็นที่ 13 (3719294)

 คุณหมอคับสุนัขของผมอายุ4เดือนครึ่ง 

มีอาการเดินเซมากแล้วก็ล้มเหมือนขาไม่มีแรงและมีน้ำมูกเขียวแต่สามารกินอาหารได้เหมือนทุกวัน

ผมพาไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็นไข้หัดสุนัขแล้วยังบอกอีกว่าไม่มีทางหายผมแทบจะร้องคับ

แล้วหมอก็ให้ยามากิน

มียาต้านไวรัส ยาบำรุงเลือด ยาละลายแสมหะ แล้วก็ยาบำรุงประสาท ผมอยากถามว่าอาการเดินเซจะสามารถหายได้มัยคับ

ขอบคุณล่วงหน้าคับ

ผู้แสดงความคิดเห็น natthawut (pehpum-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2014-10-10 00:56:45


ความคิดเห็นที่ 14 (3719305)

ต้องดูว่าเดินเซเพราะอะไร  หากเดินเซเพราะอาการป่วยทำให้อ่อนเพลียไม่มีแรง หากรักษาแล้วอาการดีขึ้นหรือหายก็กลับมาเป็นปกตืครับ

แต่ถ้าเดินเซเพราะอาการทางประสาท ก็มีโอกาสที่จะมีอาการทางประสาทติดตัวไปตลอดได้ครับ  (แต่ส่วนใหญ่อาการทางประสาทที่พบในไข้หัดมักเป็นอาการกระตุกหรือชักมากกว่าครับ)

 

ปล. ไข้หัดสามารถรักษาหายได้ครับ เพียงแต่พวกที่มีอาการทางประสาทแล้ว  แม้จะหายก็อาจจะมีอาการทางประสาทติดตัวไปคลอดครับ ขึ้นอยู่กับว่าสมองได้รับความเสียหายมากน้อยแค่ไหน

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2014-10-10 03:23:16


ความคิดเห็นที่ 15 (3719966)

 หมาผมร้องตลอดเลย มาหลายวันแล้ว แต่ให้กินยาฆ่าเซื้อไปแต่เป็นของคนครับ วันต่อมาแถบไม่ร้องเลย อยากรู้ดีหรือไม่ดีครับ แต่ที่สำคัญตาดูแห้งๆ เพราะหลับตาไม่สนิททำไงดีครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น New (new_tennis-at-hotmail-dot-co-dot-th)วันที่ตอบ 2014-10-12 01:39:03


ความคิดเห็นที่ 16 (3719991)

ไม่สามารถบอกได้ครับ อาจจะหยุดร้องเพราะอาการดีขึ้น หรืออาจจะหยุดร้องเพราะอาการแย่ลงจนไม่มีแรงร้องก้ได้ครับ
ประวัติแค่การร้องอย่างเดัยวข้อมูลยังน้อยเกินไปครับ

ปกติหากมีปัญหาเรื่องตาแห้ง จะมีการใช้ยาป้ายตาช่วยครับ  ยังไงให้ปรึกษาทางหมอผู้ตรวจหรือหมอเจ้าของไข้ดูครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2014-10-12 08:31:22


ความคิดเห็นที่ 17 (3720014)

หยุด ร้องแล้วก็นิ่งอย่างเดียว  ป้อนไก่ป้อนน้ำได้  แต่้หมือนมันไม่รู้สึกอะไรแล้ว แต่มันพึ่งตายเมื่อกี้แล้ว

ผู้แสดงความคิดเห็น New (new_tennis-at-hotmail-dot-co-dot-th)วันที่ตอบ 2014-10-12 12:43:13


ความคิดเห็นที่ 18 (3741782)

อยากถามเรื่องไข้หัดที่ทำให้ตาเริ่มเสียนะคะ ไม่ทราบมียาอะไรที่พอช่วยรักษาได้บ้าง พอดีที่บ้านมีลูกสุนัขติดไข้หัดแล้วขอบตาเริ่มบวมแดงอักเสบ ตาฝ้ามองไม่เห็น  บางตัวที่เท้าเป็นเนื้อนูนแดงหนา อยากได้ยารักษาเผื่อว่าเขาจะรอดได้บ้างนะค่ะ พอดีแม่หมาที่บ้านออกลูก 12 ตัวตอนนี้ตายไปสามตัวแล้ว  จะพาไปรักษาที่ รพ ก็ทำได้ยาก แค่หายามารักษาเองที่บ้านนะค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น สิริพร วันที่ตอบ 2014-12-01 16:39:56


ความคิดเห็นที่ 19 (3741818)

ยาแต่ล่ะชนิดมีข้อบ่งชี้ต่อภาวะโรคแตกต่างกันครับ มีข้อห้ามหรือข้อควรระวังที่แตกต่างกัน ดังนั้นหากไม่ได้เห็นตัว ไม่ได้ตรวจร่างกาย  คงไม่สามารถสั่งจ่ายยาให้ได้ครับ เพราะหากจ่ายยาผิดประเภท อาจจะกลายเป็นการซ้ำเติมอาการมากกว่าการรักษาครับ

ยังไงหากจะช่วยจริงๆ พาไปตรวจวินิจฉัยและทำการักษาที่โรงพยาบาลสัตว์จะเหมาะสมและปลอดภัยกว่าการหาซื้อยาใช้เองครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2014-12-01 18:31:14


ความคิดเห็นที่ 20 (3745379)

รบกวนหน่อยคะ

น้องหมามีอาการชักครั้งแรกจำนวน3 ครั้ง แล้วให้หมอตรวจหมอพบว่าน้องเป็นโรคหัด เราพาน้องไปนอนโรงบาลแล้วฉีดยาอินเตอร์ฟาลอนแล้วพร้อมกับยาระงับชัก อาทิตย์แรกน้องมีอาการชัก 1 ครั้ง อาทิตย์ที่ 2 น้องมีชักอีก1 ครั้ง อาทิตย์ที่3 ได้นำน้องกลับมาบ้านน้องมีอาการชักอีก3 ครั้ง ประมาณเที่ยงคืน ตีสาม ตีห้า (แต่เราให้น้องทานยาตามที่หมอสั่งตรงเวลาและตรงปริมาณที่หมอเขียนมาให้ทุกครั้ง ให้ทานยาเขียว แบรนด์ ให้ทานยากันชักแต่ทำไมน้องยังชักอยู่ค่ะ (น้องทานอาหารได้เยอะค่ะ แต่เหมือนน้องจะมีโรคระบบประสาทแล้วค่ะ คือวิ่งไล่กัดขาคนในบ้าน จำคนในบ้านไม่ค่อยได้ วิ่งแบบคึกคะนอง) จะมียารักษาน้องมั้ยค่ะ ตอนนี้หมอเพิ่มปริมาณยากันชักเพิ่มขึ้นค่ะ น้องอายุแค่5เดือนค่ะ รบกวนตอบหน่อยนะค่ะ จะมีทางรักษาน้องมั้ยค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ทราย (vilasinee-dot-sine-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2014-12-09 14:15:53


ความคิดเห็นที่ 21 (3745928)

รบกวนถามคุณหมอนะครับว่าตอนนี้น้องหมาที่บ้านอายุ2เดือนกว่า เป็นโรคหัดวันนี้เพิ่งมีอาการชักแล้วหมอก็ให้ยากันชัก น้องก็จะมีอาการหัวสั่นตลอดเวลา เริ่มแรกไปได้น้องมาจากงานเมืองทองเมื่อตอนต้นเดือน มาอยู่ได้ 2 วันก็เริ่มซึม ไม่ค่อยเล่น ไม่ร่าเริง เลยรอให้ครบกำหนดฉีดยากระตุ้นภูมิอีกเข็ม คือประมาณ 7 วัน พอไปหาหมอที่รพ.สัตว์แถวพระราม2 หมอบอกว่ามีไข้ป่วยฉีดยาไม่ได้สงสัยว่าปอดติดเชื้อและก็โรคหัด หมอเลยตรวจหาโรคหัดในวันนั้นเลย ผลออกมาไม่เป็น เจ้าของก็ดีใจ แต่เสียงปอดไม่ดี เลยจัดยามาให้กินแล้วอีก 3 วันนัดให้มาหาใหม่ พอครบ 3 วันก็กลับไปหาหมอใหม่ตามนัด คราวนี้หมอบอกอาการไม่ดีต้องแอดมิด เจ้าของก็ทำตาม วันต่อมาไปเยี่ยมหมอบอกน้องไม่ยอมกินอาหารต้องป้อนซึ่งงงมากเพราะว่าก่อนไปน้องเค้าจะมีอาการซึมแต่เรื่องกินอาหารนี่จะดีใจดูมีแรงขึ้นมาทันที แต่พออยู่รพ.ได้วันเดียวกินไม่ได้แล้ว ก็ให้หมอรักษาอาการไปหมอบอกว่าปอดติดเชื้อต้องให้ยาฆ่าเชื้อเข้าเส้น ก็ทำตามหมอบอกทุกอย่าง หมอบอกว่าต้องดูอาการ 7 วัน ก็ยอม พอวันที่ 5-6 หมอบอกว่าอาการดีขึ้นน่าจะกลับบ้านได้แล้วก็ดีใจเตรียมไปรับน้องกลับบ้าน เช้าวันที่7 หมอบอกอาการน้องแย่ลงร้องเปล่ยนยาฆ่าเชื้อใหม่พร้อมกับเจาะเลือดเพื่อตรวจโรคหัดอีกครั้งพร้อมกับเอ็กซเรย์ปอด ก็บอกว่าทำเลยเพราะอยากให้หายวันที่เจาะเลือดคือวันจันทร์ที่ผ่านมาครับ 8/12/14 หมอบอกไม่พบเชื้อหัดแต่ปอดติดเชื้อเล็กน้อยช่วงกลีบหลังของปอด ก็ให้หมอรักษาต่อ ทุกวันหมอจะแจ้งอาการให้เจ้าของรู้วันละ 2 รอบ เช้า-เย็น ก็อาการยังทรงๆ พอวันนี้10/12/14 ช่วงเช้าหมอก็แจ้งอาการตามปกติว่าดีขึ้นมีแรงเริ่มเดินเล่นกินอาหารเองได้ก็ดีใจครับ พอประมาณทุ่มกว่าทางรพ.โทรมาบอกว่าจะแจ้งอาการของน้องว่าน้องเกิดอาการชักต้องให้ยากันชัก ซึ่งตกใจมากครับ รีบไปดูน้องที่รพ. น้องอาการแย่มากหัวสั่นตลอดเวลาหมอบอกเป็นเพราะอาการชัก เลยถามหมอว่าน้องเป็นอะไร หมอบอกว่าน้องน่าจะเป็นหัดขึ้นสมองหรือไม่ก็สมองชื้น ช็อคมากครับเพราะว่าตรวจหาเชื้อหัดมา2รอบไม่พบและทั้งสองรอบที่ตรวจคือเจาะเลือดไปตรวจ แต่หมอกลับบอกว่าหมอใช้แผ่นเทสตรวจเลยไม่พบเชื้อหัด ซึ่งผมก็บอกว่าแต่ก่อนจะตรวจหมอได้แจ้งกับเจ้าของว่าจะขอเจาะเลือดไปตรวจหาเชื้อทุกครั้ง และก็ไม่พบ พอวันนี้กลับมาบอกว่าอาจจะเป็นจากเชื้อหัดขึ้นสมอง รับไม่ได้เลยครับ อาการน้องดูแย่มากตั้งแต่เข้ารพ. อยู่มานี่เข้าอาทิตย์ที่2แล้สครับ รบกวนถามคุณหมอหน่อยครับว่าจะรักษาที่รพ.นี้ต่อหรือย้ายดีครับเพราะตั้งแต่เข้ารพ.มา10วันเจอหมอ 5 คน บอกอาการคือบางคนว่าดีขึ้นบางคนว่าแย่ลง ค่ารักษานี่ก็จะปาไป20000แล้วครับ รบกวนขอคำแนะนำคุณหมอด้วยครับ ขอบคุณมากครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ปีเตอร์ วันที่ตอบ 2014-12-11 06:31:04


ความคิดเห็นที่ 22 (3746018)

ตอบ ความคิดเห็นที่ 20

ยาระงับชัก ไม่ได้หยุดการชักได้ 100% ครับ   หากชักไม่มากไม่ถี่ก็อาจจะทำให้ไม่ชักได้ครับ
แต่ถ้ามีอาการชักรุนแรงและถี่  ตัวยากดช่วยลดความรุนแรงและจำนวนครั้งลงไปได้ครับ แต่ไม่อาจป้องกันได้ทั้งหมด

นอกจากนี้การกินยาระยะยาว หรือปริมาณสูง ยามีผลกระทบต่อตับได้ครับ  ดังนั้นต้องจัดสมดุลระหว่าง การระงับชัก และปริมาณยาที่ควรได้รับไม่ให้มากเกินไปครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2014-12-11 09:03:48


ความคิดเห็นที่ 23 (3746022)

ตอบ ความคิดเห็นที่ 21

การชักเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ เชื้อแบคทีเรีย หรือพยาธิเม็ดเลือดบางกรณีก็ทำให้ชักได้ กลุ่มโรคหรือปัญหาที่เปลี่ยนแปลงค่าเคมีในเลือด ก็ทำให้ชักได้  ปัญหาที่สมองเอง กลุ่มโรคลมชัก ฯลฯ

การที่ตรวจ Test kit มาสองรอบแล้วไม่เจอเชื้อ  แล้วจะมาบอกว่าเป็นไข้หัด  โดยที่ไม่มีผลการตรวจอื่นยืนยัน  ส่วนตัวคงแนะนำให้เปลี่ยนสถานที่ตรวจรักษาครับ

ให้หมอเขียนจดหมายส่งตัวและประวัติการตรวจรักษาที่ผ่านมาทั้งหมดครับ แล้วพาไปตรวจรักษากับโรงพยาบาลสัตว์อื่นครับ 

(หากทางนั้นมั่นใจว่าที่ผ่านมาตรวจรักษาอย่างถุกต้องไม่หมดเม็ด ก็น่าจะต้องเขียนรายละเอียดประวัติการตรวจรักษาที่ผ่านมาอย่างละเอียดให้ครับ)

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2014-12-11 09:09:38


ความคิดเห็นที่ 24 (3747215)

 อาการอัพเดทตอนนี้หมอทางระบบประสาทได้อัลตร้าซาวน์แล้วผลคือเป็นสมองบวมน้ำเนื่องจากมีน้ำในโพรงช่องว่างของสมอง หมอให้ยาเพื่อขับน้ำออกมาให้มากที่สุด หมอยอกว่าต้องให้ยาประมาณ3วันแล้วประเมินอีกทีครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ปีเตอร์ (vittaya11-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2014-12-13 09:43:57


ความคิดเห็นที่ 25 (3747285)

ตกลงคือมีความผิดปกติที่สมอง (สมองบวมน้ำ) ไม่ได้เกี่ยวข้องกับไข้หัดใช่มั้ยครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2014-12-13 14:25:15


ความคิดเห็นที่ 26 (3931285)

 คุนหมอค่ะสุนัขดิฉันไม่ยอมทานข้าวมาสามวันแล้วค่ะซึมมากๆๆเลยค่ะแต่พาไปหาหมอครั้งนึงแล้วหมอบอกว่าเป็นไข้หัด และก้ฉีดยามาให้ และให้น้ำเกลือมาอีก200ซีซีแต่อาการตอนนี้ก้ยังไม่ดีขึ้นไม่ทานอะไรเหมือนเดิมดิฉันอยากได้คำแนะนำจากคุนหมอว่าควรทำอย่างไรดีค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น วิไลลักษณ์ แก้ววิเศษ วันที่ตอบ 2016-01-24 19:23:34


ความคิดเห็นที่ 27 (3931731)

1. ที่ว่าเป็นไข้หัดวินิจฉัยจากอาการอะไรครับหรือมีผลการตรวจอะไรยืนยันบ้างเช่นการตรวจด้วยชุดตรวจ test kit สำหรับโรคไข้หัดสุนัข?

2. กรณีไม่กินอาหารจนร่างกายอ่อนเพลียก็ต้องบังคับป้อนด้วยอาหารสัตว์ป่วยพักฟื้นหรือเจลบำรุงร่างกายต่างๆหรือถ้าป้อนไม่ได้ก็ต้องพาไปให้น้ำเกลือครับ 

3. กรณีพาไปตรวจรักษามาแล้วหากหมอเจ้าของไข้ไม่สามารถระบุสาเหตุหรือรักษาให้อาการดีขึ้นได้แนะนำให้เปลี่ยนที่ตรวจรักษาครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2016-01-25 12:51:42[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.