ReadyPlanet.com


วิธีป้องกันเห็บหมัดแบบไหนได้ผลและปลอดภัยต่อสัตว์เีลี้ยงมากที่สุด


สวัสดีค่ะ คุณหมอ

โดยส่วนตัว ครั้งแรกทางคลีนิคที่พาน้องไปทำวัคซีนรวม เคยใช้แบบหยอดหลังเพื่อป้องกันเห็บหมัด แต่รู้สึกว่ามันไม่ได้ผล เลยเปลี่ยนเป็นแบบฉีด (ฉีดที่คลีนิคเดิม) ก็ฉีดทุกๆ 1-2 เดือน (ทางคลีนิคเก็บประวัติการรักษาไว้ พอใกล้ถึงกำหนด เค้าก็จะแจ้งให้ทราบ) แต่เคยได้ยินว่าการฉีดยาอาจส่งผลกระทบต่อตับ ล่าสุดได้ยินว่ามีปลอกคอป้องกันเห็บหมัด จึงสงสัยใคร่ขอเรียนถามคุณหมอดังนี้ค่้ะ

ระหว่างหยอดหลัง ฉีดยา และ ปลอกคอ วิธีใดที่ป้องกันเห็บหมัดได้ผลและปลอดภัยต่อสัตว์เลี้ยงมากที่สุดคะ?

ปกติเลี้ยงน้องไว้ในห้องตลอด แต่ก็มีพาลงไปเดินเล่นบ้าง แล้วพอเจอน้องหมาตัวอื่น เค้าก็ชอบเข้าไปเล่นด้วย

ไม่นานมานี้ เพิ่งย้ายหอใหม่ ปรากฎว่าเจ้าของห้องคนเดิม เค้าเคยเลี้ยงสุนัขแต่คงไม่ได้ป้องกันเห็บหมัด เพราะตอนที่ไปดูห้อง ก็ไม่เห็นมีอะไร แต่พอดิฉันย้ายเข้าไปพร้อมกับน้องหมา เห็บหมัดโผล่มาจากฝ้าเพดานเยอะมาก ทยอยโผล่มาแทบทุกวัน

บางครั้งเพิ่งไปฉีดยากันเห็บหมัดกลับมาไม่กี่วัน น้องหมาก็คันยุกยิก พอลองแหวกดูตามง่ามเท้า อุ้งเท้าก็มี บางทีเจอตอนกำลังไต่ตามตัวน้อง ตามผนังห้อง พื้นห้อง

จะมีวิธีป้องกันและกำจัดให้สิ้นซากได้อย่างไรบ้างคะ ทั้งกับตัวน้องหมา และ สภาพภายในห้อง กลุ้มใจจริงๆ ค่ะ

ถ้าเป็นแบบปลอกคอ มันจะช่วยป้องกันไม่ให้เห็บหมัดมาเกาะน้องหมาได้ด้วยหรือเปล่าคะ

ขอบคุณมากนะคะคุณหมอผู้ตั้งกระทู้ คุณแม่มือใหม่ :: วันที่ลงประกาศ 2012-01-18 14:14:10


[1] 2 ถัดไป >>

ความคิดเห็นที่ 1 (3422500)

1. ไม่มียาตัวไหนที่ป้องกันเห็บหมัดขึ้นมาเกาะตัวสุนัขครับ  ยาเกือบทุกชนิดฆ่าเห็บหมัดที่ขึ้นมาอยู่บนตัวสุนัขแล้วครับ

2. ในการเลือกใช้ผลิตภัณฑืแล้วแต่ทางเจ้าของจะเลือกใช้ครับ  ยาแต่ล่ะตัวมีข้อดีข้อเสียต่างกันขึ้นอยู่กับจุดประสงค์การใช้งาน ดังนั้นคงบอกไม่ได้ครับว่าตัวไหนดีกว่ากัน

ส่วนตัวแล้วสำหรับสุนัขที่บ้าน Admin เอง  ใช้ frontline plus สลับกับปลอกคอกำจัดเห็บครับ ส่วนยาฉีด (ยา ivermectin) Admin ไม่ใช้ครับ  เนื่องจากส่วนตัวแล้วไม่สนับสนุนการใช้ยานอกฉลาก (การเอายาที่ไม่ได้รับการจดทะเบียนมาใช้)   เนื่องจาก ivermectin จริงๆแล้วเป็นยาที่จดทะเบียนใช้ในหมูและวัว ไม่ได้จดทะเบียนใช้ในสุนัขและแมว  แต่หากเจ้าของหรือหมอคนไหนจะใช้ก็เป็นสิทธิ์และความรับผิดชอบของผู้ใช้เองครับ

3. หลักการกำจัดเห็บหมัดคือ  กำจัดบนตัวสัตว์  ควบคู่ไปกับการกำจัดในสิ่งแวดล้อม
ก็คงต้องเลือกผลิตภัณฑ์กำจัดบนตัวสัตว์มา 1 อย่าง ร่วมกับการพยายามกำจัดเห็บหมัดในสิ่งแวดล้อมครับ (ซึ่งที่ยากที่สุดก็คือการกำจัดเห็บหมัดในสิ่งแวดล้อมครับ)

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-01-18 15:04:50


ความคิดเห็นที่ 2 (3422523)

ขอบคุณค่ะ คุณหมอ

ทั้ง Frontline Plus และ ปลอกคอกำจัดเห็บ สามารถฆ่าทั้ง"เห็บ และ หมัด" ที่อยู่บนตัวสุนัขได้ใช่ไหมคะ

อยากทราบวิธีที่คุณหมอใช้น่ะค่ะ ว่าวิธีการป้องกันแต่ละอย่าง (Frontline Plus และ ปลอกคอกำจัดเห็บ) ใช้ระยะเวลานานแค่ไหน จึงจะสลับเป็นอีกอย่างน่ะค่ะ แล้วต้องมีการสลับใช้ตลอดเลยใช่ไหมคะ หรือ มีระยะเว้นวรรคด้วยหรือเปล่า แล้วทั้ง 2 วิธีนั้นมีจุดประสงค์การใช้งาน ข้อดี ข้อเสีย ต่างกันอย่างไรคะ (จากประสบการณ์ที่คุณหมอใช้กับน้องหมาน่ะค่ะ)

Frontline Plus คือ ยาหยดหลัง ใช่ไหมคะ? จริงๆ แล้วไม่เข้าใจว่าหยดแ่ค่ข้างหลัง แล้วมันจะกระจายไปทั่วตัวของน้องหมาได้อย่างไรคะ เพราะตอนที่พาน้องหมาไปให้ที่คลีนิคเค้าหยดให้ครั้งแรก ก็เห็นชุ่มแต่บริเวณที่หยด แล้วมันจะไปฆ่าเห็บหมัดที่อยู่บริเวณอื่นของน้องหมาได้อย่างไรคะ เช่นเดียวกับ ปลอกคอกำจัดเห็บ ดิฉันขอรบกวนคุณหมอช่วยอธิบายกลไกการทำงานของยาหยด และ ปลอกคอ ให้ด้วยค่ะ (ถือว่าเป็นวิทยาทานก็แล้วกันนะคะ)

ทั้ง 2 วิธี สามารถซื้อมาหยดให้น้องหมาได้เองใช่ไหมคะ

นอกจาก 2 วิธีข้างต้นแล้ว ดิฉันเคยเห็นแบบที่เป็นสเปรย์ หรือ แป้ง กำจัดเห็บหมัด มันกำจัดได้ผลมากน้อยแค่ไหนคะ แล้วถ้าน้องหมาเลีย จะเป็นอันตรายกับเค้าหรือเปล่า น้องหมาดิฉันชอบเลียมากเลยค่ะ

ส่วนยาฉีด ถ้ามันเป็นยาที่ไม่ได้รับการจดทะเบียนใช้ในสุนัขและแมว ทำไมคลีนิคฯ ถึงมีบริการฉีดด้วยล่ะคะ และ คนที่ฉีดให้ก็เป็นสัตวแพทย์ แล้วตอนที่ถามครั้งแรกเกี่ยวกับยาฉีด ก็ไม่เห็นเค้าจะบอกว่ามันไม่ได้จดทะเบียนใช้สำหรับสุนัขและแมว ในเมื่อฉีดไปแล้วประมาณ 3-4 เข็ม จะส่งผลต่อสุขภาพน้องหมาอย่างไรบ้างคะ

ในกรณีที่เราต้องการกำจัดเห็บหมัดในสิ่งแวดล้อม (ในห้องพัก) เราใช้ยาฆ่าแมลงฉีดตามซอกฝ้าเพดาน หรือ ร่องปูน มันจะตายไหมคะ หรือ คุณหมอพอจะมีวิธีอื่นแนะนำไหมคะ

ขอบคุณค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น คุณแม่มือใหม่ วันที่ตอบ 2012-01-18 16:06:13


ความคิดเห็นที่ 3 (3422558)

1. ทั้งตัวปลอกคอกำจัดเห็บหมัด  และ frontline plus เป็นผลิตภัณฑ์ที่กำจัดเห็บหมัดบนตัวสุนัขครับ

2. ถ้าเปรียบเทียบ Frontline Plus น่าจะปลอดภัยกว่า  
ส่วนปลอกคอกำจัดเห็บหมัด  หากจะใช้ต้องมั่นใจว่า สุนัขไม่แทะปลอกคอหรือไม่มีตัวอื่นมาช่วยกันแทะปลอกคอ

ถ้าเทียบกับที่ใช้เอง  ปลอกคอกำจัดเห็บหมัดจะมีกลิ่นครับ ถ้าเลี้ยงในบ้านและอยู่ใกล้ชิดอาจจะได้กลิ่นครับ

3. ปกติเมื่อก่อนที่บ้านหมอจะใช้ frontline plus เป็นหลักครับหยอดยาทุกเดือน    แต่สุนัขชอบเล่นน้ำ ชอบไปนอนที่เปียกๆชื้นๆทำให้ frontline ออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มที่    ช่วงหลังหมอเลยใช้ปลอกคอกำจัดเห็บหมัดแทนครับ

ถ้าเอาตามฉลากปลอกคอปลอกว่าใช้ได้นานประมาณ 5-6 เดือน   แต่เท่าที่ใช้เอง ประมาณ 4 เดือนขึ้นไป จะเริ่มไม่ค่อยได้ผลแล้วครับ (ส่วนนึงอาจจะมาจากหมาที่บ้านชอบเล่นน้ำและนอนที่ชื้นๆด้วย)

นอกจากนี้มีสุนัขอยู่ตัวนึงที่ชอบนอนในสวนหลังบ้าน  ตัวนี้จะมีเห็บอยู่ตลอด  จะเป็นตัวที่หมอต้องหยอด frontline plus เพิ่มครับ   ส่วนตัวอื่นๆ  ตอนี้หมอใช้แค่ปลอกคอกำจัดเห็บอย่างเดียวครับ

4. เรื่องยาฉีด ivermectin    มีการใช้ในสุนัขและแมวมานานมากหลายสิบปีครับ  แม้แต่ในตำรายาก็มีโดสการใช้ยาในสุนัขและแมวครับ   แต่เอาตามความจริงยังไงยาก็ยังไม่ได้รับการจดทะเบียนในสุนัขและแมว  ดังนั้นการใช้ในสุนัขและแมวก็ยังเป็นการใช้ที่เรียกว่า"การใช้ยานอกฉลาก"อยู่ดี      

ส่วนตัวแล้วไม่สนับสนุนการฉีด ivermectin ในสุนัขและแมวครับ  สุนัขและแมวบ้านหมอเองก็ไม่ฉีดครับ      แต่หากหมอคนอื่นจะใช้ก็คงไม่ไปก้าวก่ายแนวคิดและการทำงานของคนอื่นครับ ถือว่าจัดการและรับผิดชอบกันเอง

สาเหตุที่ยาเป็นที่นิยม  เพราะจริงๆยาก็ค่อนข้างได้ผลดีในการป้องกันพยาธิหัวใจ การรักษาขี้เรื้อน และการป้องกันเห็บ (แต่แทบไม่ได้ผลกับหมัด)    และที่สำคัญราคาต้นทุนยาตัวนี้ถูกมากครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-01-18 17:48:05


ความคิดเห็นที่ 4 (3422572)

ขอบคุณมากนะคะ คุณหมอ

1. สำหรับปลอกคอสุนัข กลิ่นแรงมากหรือเปล่าคะ คุณหมอพอจะยกตัวอย่างได้ไหมคะ ว่ากลิ่นปลอกคอเหมือนหรือใกล้เคียงกับกลิ่นอะไร

รบกวนคุณหมอช่วยโพสรูปปลอกคอกันเห็บหมัดให้ดูได้ไหมคะ แล้วถ้าน้องหมาแทะปลอกคอจะอันตรายไหมคะ วัสดุของปลอกคอทำมาจากอะไรคะ

2. "สาเหตุที่ยาเป็นที่นิยม  เพราะจริงๆยาก็ค่อนข้างได้ผลดีในการป้องกันพยาธิหัวใจ การรักษาขี้เรื้อน และการป้องกันเห็บ (แต่แทบไม่ได้ผลกับหมัด)    และที่สำคัญราคาต้นทุนยาตัวนี้ถูกมากครับ" ---> คุณหมอหมายถึงยาฉีด หรือเปล่าคะ แล้วมันจะมีผลต่อตับน้องหมาหรือเปล่าคะ

3. เคยอ่านในเว็บบอร์ดว่ามีคนเอาไบติคอลผสมน้ำฉีดราดพื้น มันช่วยไล่เห็บหมัด หรือ ฆ่าเห็บหมัดคะ แล้วไบติคอลมันฆ่าไข่ของเห็บหมัดได้ด้วยหรือเปล่าคะ แล้วถ้าดิฉันผสมน้ำแล้วไปสเปรตามซอกฝ้าเพดานหรือร่องปูนบนพื้น จะได้หรือเปล่าคะ

นอกจากเรื่องการป้องกันน้องหมาจากเห็บหมัดแล้ว อยากเรียนถามเพิ่มอีกเรื่องน่ะค่ะ

น้องหมาใกล้จะหมดฮีตแล้ว (เป็นฮีตครั้งแรก) ตั้งใจจะพาไปทำหมัน กำลังลังเลระหว่างพาไปทำหมันที่คลีนิคประจำ กับ โรงพยาบาลสัตว์ ม.เกษตร (บางเขน) มีข้อข้องใจดังนี้ค่ะ

- ปกติทางคลีนิค หรือ รพส. ต้องเจาะเลือด เพื่อตรวจสุขภาพความพร้อมของน้องหมาก่อนจะตัดสินว่าผ่าตัดได้ หรือ ไม่ได้ ใช่ไหมคะ

- ในการเจาะเลือด เค้าตรวจอะไรกี่อย่างคะ แล้วผลเลือดจะบอกได้ด้วยหรือไม่ว่า น้องหมาท้องหรือไม่ท้อง

- กรณีที่ไปทำหมันที่รพส. กระบวนการตั้งแต่เจาะเลือด ฟังผล และ ผ่าตัด พักฟื้นที่รพส. จนกระทั่งแผลแห้งและสามารถตัดไหมได้้ ใช้เวลาประมาณกี่วันคะ และ ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่

- ถ้าดิฉันต้องการฝากน้องหมาไว้ที่รพส.จนตัดไหมเสร็จ ทางรพส.เค้ามีห้องพักฟื้นให้น้องหมาไหมคะ เพราะถ้าเอากลับมา กลางวันน้องหมาก็ต้องอยู่ตัวเดียว เพราะดิฉันทำงาน หยุดแค่เสาร์-อาทิตย์ จึงเกรงว่าน้องเค้าจะกระโดด ซน กัดแทะนู่นนี่ รวมถึง แผลของน้องเค้าเองด้วย ก็เลยอยากฝากไว้ที่ รพส. จนหายดีน่ะค่ะ

ขอรบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น คุณแม่มือใหม่ วันที่ตอบ 2012-01-18 19:08:29


ความคิดเห็นที่ 5 (3422582)

1. ตัวปลอกคอกำจัดเห็บหมัด  ช่วงวันแรกๆที่ใส่ จะมีกลิ่นครับ  สมมุติอยู่ในบ้านที่อากาศไม่ค่อยถ่ายเท   ถ้าสุนัขนอนอยู่และเรายืนอยูเหนือตัวสุนัขจะได้กลิ่นครับ   แต่ถ้าผ่านไปหลายวันหน่อยก็จะไม่ค่อยมีกลิ่นแล้วครับ

ลักษณะของตัวปลอดคอคล้ายๆยางตันๆครับ

รูปคงเป็นพรุ่งนี้นะครับ  ถ้าไม่ลืมจะถ่ายมาให้ครับ

 

2. ใช่ครับที่กล่าวถึงคือยาฉีด ivermectin ครับ

 

3. ไบติคอลใช้ในการกำจัด (ฆ่า) เห็บหมัดครับ  แต่ต้องราดหรือฉีดพ่นให้โดนตัวครับ   ปล. ส่วนตัวแล้วหมอว่าไบติคอลกลิ่นของข้างฉุนครับ  ไม่เหมาะกับการใช้ในบ้าน   ถ้าเป็นตามสนามหญ้า ตามกำแพง หรือพื้นที่นอกตัวบ้านก็ Ok ครับ

 

4. เรื่องการทำหมัน  ตามหลักแล้วก่อนวางยาสลบและผ่าตัด ควรตรวจเลือดเช็คสุขภาพและการทำงานของตับไตก่อนครับ   แต่บางคลินิกก็อาจจะๆไม่ตรวจครับ แล้วแต่แนวคิดและหลักการทำงานของแต่ล่ะที่  (บางที่กลัวตรวจมาก ค่าใช้จ่ายมาก แล้วเจ้าของสัตว์จะไม่ชอบ)

5. การตรวจเลือดทั่วไปจะหมยาถึงการตรวจเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว เกร็ดเลือด และพยาธิเม็ดเลือดครับ (เรียกรวมๆว่าตรวจ CBC และ blood parasite)   ส่วนค่าทางเคมีต่างๆ เช่นค่าตับ ต่าไต ค่าของเสียในเลือด ระดับน้ำตาลในเลือด ฯลฯ  แล้วแต่จะสั่งตรวจเพิ่มเติมครับ

โดยมากหากตรวจก็แนะนำให้ตรวจ CBC + blood parasite(พยาธิเม็ดเลือด) + ค่าการทำงานตับและไตครับ

6. การตรวจเลือด  ถ้าโรงพยาบาลหรือคลินิกส่งตรวจที่แล๊ปเอกชน รอผลเลือดครึ่งวันถึง 1 วันครับ

7. การผ่าตัด  โดยทั่วไปหลังผ่าตัด  จะรอประมาณ 7 วันถึงจะตัดไหมครับ  ซึ่งหากไม่มีภาวะแทรกซ้อนอะไรหลังตัดไหมก็ค่อนข้างแทบจะเป็นปกติทุกอย่างครับ

8. ส่วนพวกค่ารักษาพยาบาลค่าผ่าตัดคงไม่สามารถบอกได้ครับ เนื่องจากในปัจจุบันไม่มีกฏหมายควบคุมราคาค่าตรวจ ค่ารักษาพยาบาลสัตว์ ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับคลินิกหรือโรงพยาบาลแต่ล่ะที่จะตั้งราคากันเองครับ ดังนั้นแนะนำให้ลองสอบถามค่าตรวจ ค่ารักษาเบื้องต้นจากคลินิกหรือโรงพยาบาลสัตว์ใกล้บ้านดูก่อนครับ

9. กรณีรฝากดูแลหลังผ่าตัดคิดว่าโรงพยาบาลรัฐพวกเกษตร จุฬา มหิดล คงไม่รับฝากครับ  เพราะปกติห้องรับฝากจะเต็มตลอด   คงต้องฝากกับโรงพยาบาลหรือคลินิกใกล้บ้านครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-01-18 19:58:44


ความคิดเห็นที่ 6 (3422719)

รูปอาจจะไม่ค่อยชัดเท่าไหร่นะครับ  เพราะน้องหมาที่บ้านซนครับ  ไม่ค่อยยอมอยู่เฉยๆให้ถ่ายรูป

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-01-19 11:02:22


ความคิดเห็นที่ 7 (3422721)

ปล. มีต้องแจ้งให้ทราบนิดนึง  ปลอกคอกำจัดเห็บหมัด Kiltix จะมีเฉพาะสำหรับสุนัขขนาดกลาง และขนาดใหญ่เท่านั้นนะครับ   ถ้าเป็นพวกพันธุเล็กจะไม่มีครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-01-19 11:03:29


ความคิดเห็นที่ 8 (3422819)

ขอบพระคุณ คุณหมอมากค่ะ

ขอเรียนถามเพิ่มเติมดังนี้ค่ะ

1. ยาไบติคอล ถ้าเราฉีดทั้งไว้ 2-3 ชั่วโมง แล้วกลับเข้ามาในห้อง จะมีกลิ่นตกค้างมากไหมคะ แล้วถ้าน้องหมาเลียเข้าไป จะเป็นอันตรายไหมคะ

2. ปลอกคอกำจัดเห็บหมัด สามารถปรับความยาวได้ไหมคะ เพราะน้องหมาเค้าเป็นพันธุ์ผสมน่ะค่ะ แม่เป็นมินิเอเจอร์ ส่วนพ่อน่าจะเ็ป็นหมาไทย ตอนนี้น้องเค้าอายุประมาณ 8-9 เดือน ตัวสูงประมาณ 40 เซ็นติเมตร น้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม คุณหมอคิดว่าเค้าน่าจะใส่ได้ไหมคะ หรือ เส้นรอบวงของปลอกคอเล็กสุดเท่าไหร่คะ ดูจากรูปแล้วเค้าคงแทะไม่ได้ แต่อาจจะใช้ขาเขี่ยๆ ได้ (ถ้าใส่แล้ว เค้ารู้สึกรำคาญ) เกรงว่าถ้าติดไม่แน่นหรือเขี่ยแล้วหลุดง่ายก็คงเสร็จน้องหมาแน่ๆ เลย แล้วถ้ามันกัดเล่น แล้วกลืนเข้าไป จะเป็นอันตรายไหมคะ

3. หลังหมดฮีต (หมดประจำเดือน) สามารถพาน้องหมาไปตรวจเลือดทำหมันได้เลย หรือ ต้องเว้นระยะก่อนคะ กรณีที่ต้องเว้นวรรค ระยะเวลาที่เหมาะสมควรจะทิ้งห่างนานแค่ไหนคะ จึงจะพาไปตรวจเลือดทำหมันได้น่ะค่ะ แล้วในการตรวจเลือดทำหมัน ถ้าต้องการให้ตรวจว่าเค้าท้องหรือไม่ท้อง สามารถตรวจได้ไหมคะ ถ้าสามารถตรวจได้ ต้องแจ้งทางคลีนิค/รพส.ที่ทำหมัน ว่าตรวจหาค่าอะไรคะ

4. ปกติเวลาทำหมัน ต้องตัดทั้งมดลูกและรังไข่ออกหมดใช่ไหมคะ เคยอ่านในเว็บเค้าบอกว่าตัดออก 2/3 สรุปตัดออกทั้งหมดหรือตัดออกบางส่วนคะ นอกจากนี้ที่คลีนิคเค้าเคยบอกว่าถ้ายังมีเศษมดลูกหรือรังไข่ตกค้าง (ตัดออกไม่หมด) น้องหมายังคงสามารถเป็นฮีตและมีประจำเดือนได้อีก ไม่ทราบว่ารวมถึงการเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งในอนาคตด้วยหรือเปล่าคะ

ขอบพระคุณคุณหมอมากค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น คุณแม่มือใหม่ วันที่ตอบ 2012-01-19 14:00:50


ความคิดเห็นที่ 9 (3422853)

1. ถ้าฉีดไบติคอลในบ้าน  หมอว่าหลังทิ้งไว้ซักครู่  ควรใช้น้ำเปล่าเช็ดล้างให้สะอาดครับ   เพราะการออกฤทธิ์ของตัวยาจะฆ่าเห็บหมัดที่โดนยาตอนฉีดพ่นครับ  ดังนั้นทิ้งเอาไว้ไม่ล้างออกก็เหม็น  แถมเสี่ยงต่อการเลียกินของสัตวืเลี้ยงซึ่งเป็นอันตรายครับ (ก็เป็นยาฆ่าแมลงประเภทนึงครับ ห้ามรับประทาน)

2. ปลอกคอปรับรัดับได้ครับ ลักษณะของปลอกคอตามรูปใน link ครับ http://www.click2vet.com/ปลอกคอกำจัดเห็บหมัดคิลทิคซ์--Kiltix.html

สุนัขที่บ้านหมอสี่ตัวน้ำหนักประมาณ 15 ถึง ยี่สิบโลนิดๆครับ  ใสส่ปลอกคอไซด์กลางได้ทุกตัว   

3. หลังหมดประจำเดือน  ถ้าไม่รีบก็รอประมาณ 2 เดือนค่อยพาไปทำหมันครับ  ตรวจเช็คสุขภาพทั่วไป + ค่าตับไตก็เพียงพอครับ   เพราะปกติสุนัขตั้งท้อง 2 เดือน  ดังนั้นหากหมดประจำเดือนไป 2 เดือนแล้ว ไม่ตั้งท้อง ไม่คลอดลูกออกมาก็คือไม่ท้องครับ

4. การทำหมันจะตัดรังไข่ออกทั้งหมด  มดลูกส่วนที่เป็นปีกมดลูกจะเอาออกทั้งหมด  ตัวมดลุกจะตัดถึงส่วนที่เรียกว่าปากมดลูกครับ

กรณีเอารังไข่ออกไม่หมด สุนัขจะยังติดสัดได้   ส่วนถ้าเอามดลุกออกไม่หมด  ตอมดลูกที่เหลืออยู่อาจจะเสี่ยงต่อการเกิดตอมดลูกอักเสบจนต้องผ่าตัดซ้ำ  แต่ไม่เกี่ยวกับการติดสัดครับ เพราะแหล่งผลิตฮอร์โมนเพศคือรังไข่

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-01-19 14:59:58


ความคิดเห็นที่ 10 (3462015)

 รบกวนสอบถามค่ะ สุนัขพันธุ์พูดเดิ้ล พันธ์กลาง อายุ 13 ปี เพศเมีย วันที่21 เวลา 00.10น. สุนัขไม่ยอมเดิน เหมือนเค้าเจ็บช่วงครึ่งหลังของตัวเขา

สังเกตเห็นเขาเกร็งท้องเป็นระยะ ท้องแข็งมากเพราะรองกดดูผิดปกติ ถ่ายอุจจะระ ปัสสาวะ ปกติไม่มีเลือดและก้อไม่ต้องเบ่ง ทำหมันนานแล้ว

ข้าวทานได้นิดหน่อย ปกติทานน้อยอยู่แล้ว ไม่มีไข้ พอจะวินิจฉัยได้ไหมค่ะว่าอยู่ในกลุ่มโรคใด เอ็กซเรย์แล้วรูปทรงอวัยวะ ปกติหมดแต่ไม่เห็นกระเพาะปัสสาวะ เพราะเค้าเพิ่งถ่าย ขอบคุณมากค่ะ รบกวนเวลาตอบด่วนนะค่ะ พอดีเห็นอาการเขาไม่ค่อยดี

ผู้แสดงความคิดเห็น เพ็ญ วันที่ตอบ 2012-07-22 10:08:03


ความคิดเห็นที่ 11 (3462024)

นอกจากการ x-ray ช่องท้องแล้วได้ตรวจอะไรอย่างอื่นๆบ้างหรือเปล่าครับ? เช่นตรวจเลือด

หากยังไม่ได้ตรวจเลือด แนะนำให้ตรวจเลือด เช็คสุขภาพโดยรวม เช็คการทำงานของตับและไตร่วมด้วยครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-07-22 12:25:02


ความคิดเห็นที่ 12 (3478866)

สอบถามน่ะค่ะ

หมาที่ฉีดยาฆ่าเห็บ หมัด ประมาณ 2 วัน เราจะอาบน้ำให้มันได้ตอนไหนค่ะ  พอดีเลี้ยงหมาพันธุ์ปั๊ก อายุ 1 ปี 5 เดือน มันเริ่มมีกลิ่นปากค่ะ

และทำไม ฉีดแล้วยังเห็นมีมาเกาะเหมือนเดิมเลย แต่ไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ ค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนรักหมา วันที่ตอบ 2012-10-05 11:11:11


ความคิดเห็นที่ 13 (3478884)

1. สามารถอาบน้ำได้ตามปกติครับ ตัวยาไม่ได้ทำให้มีไข้ขึ้นหลังฉีด เหมือนพวกวัคซีน  ดังนั้นไม่มีข้อห้ามเรื่องการอาบน้ำ

2. ไม่มียาชนิดไหนป้องกันเห็บหมัดขึ้นบนตัวหมาครับ  นอกจากนี้ยาที่ฉีดมาเห็บหมัดจะได้รับยาต้องดูดเลือดสุนัขเข้าไปก่อน  เมื่อได้รับยาในเลือดแล้วจึงจะค่อยๆฝ่อตายไป ซึ่งใช้เวลาหลายวันครับ
หากต้องการทราบรายละเอียดยามากกว่านี้ให้สอบถามหมอผู้ฉีดเองนะครับ   เพราะข้างบนอธิบายไปหลายความเห็นแล้วว่า Amin ไม่สนับสนุนการใช้ยาประเภทนี้ฉีดมในสุนัขและแมว

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-10-05 11:48:11


ความคิดเห็นที่ 14 (3494618)

 สอบถามคุณหมอ. พอดีหมาพุดเดิ้ลที่บ้านท้องประมาน1เดือนแต่มีอาการคันที่บริเวณใต้คอขาหน้า แล้วครบกำหนดฉีดยาเห็บหมัดพอดี พาไปรพสัตว์ หมอบอกยังฉีดไม่ได้ ถ้าใช้ปลอกคอกำจัดเห็บหมัดกับสุนัขท้อง ได้หรือไม่ค่ะ และอาการคันเบื้องต้นจะรักษาได้ยังไงเพราะหมอห้ามอาบน้ำด้วยค่ะ 

ผู้แสดงความคิดเห็น แอม (amm_ya-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-12-12 06:24:14


ความคิดเห็นที่ 15 (3494621)

ผลิตภัณฑ์กำจัดเห็บที่ใช้กับสุนัขท้องหรือให้นมลูกได้  จะมียาหยอดหลัง Frontline และ Revolution ครับ

ส่วนอาการคัน  หากคันจากเห็บ กำจัดเห็บหมดอาการคันก็จะลดลงไปเองครับ

แต่หากเป็นโรคผิวหนังก็ต้องตรวจหาสาเหตุก่อนว่าเป็นอะไร  แล้วเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ภายนอก เช่นครีม โทนเนอร์ หรือสเปรย์ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-12-12 06:38:04


ความคิดเห็นที่ 16 (3495168)

ขอร่วมแสดงความคิดเห็นนะคะ

การกำจัดแมลงตามพื้นบ้าน ที่บ้านจะไม่นิยมใช้สารเคมีค่ะ แต่จะใช้

๑.น้ำยาอีเอ็ม ผสมน้ำถูบ้านเป็นประจำ กลิ่นจะออกหวานๆกากน้ำตาล แต่จะไม่มีมดแมลงเดินให้เห็นเลยค่ะ

๒. ถ้าเริ่มมีมด แมลง จะใช้ น้ำส้มสายชู๕% ๑ ฝาต่อน้ำ ๑ ลิตร เช็ดถู อันนี้กลิ่นจะฉุนแสบๆ และกลิ่นจะติดนานและกัดกร่อนพื้นได้ เพราะเป็นกรด แต่ก็กำจัดได้ดีพอสมควร(เมื่อกลิ่นยังคงอยู่)

๓. ใช้น้ำยาคลอรีน (ที่เรารู้จักกันในชื่อ "ไฮเตอร์") ผสมน้ำ ๑ ฝาต่อน้ำ ๑ ลิตร เช็ดถู เนื่องจากก็เป็นสารเคมีชนิดหนึ่ง แต่ก็ปลอดภัยกว่าน้ำยาเคมีที่ใช้ถูพื้นที่วางขายอื่นๆ ซึ่งมีกมีสารเคมี Phenol ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง

สำหรับกลิ่นและเห็บหมัดสุนัขตกค้างจากผู้อาศัยเดิม เคยมีประสบการณ์บ้านห้องแถวใกล้ๆ เขาให้คนเช่ามาทำฟาร์มสุนัข พอคนเก่าย้ายออก ทั้งกลิ่นทั้งแมลงเต็มบ้าน คนมาเช่าใหม่ต้องทาสีและเอากล่องเคมีรมควันมาใส่ก่อนย้ายเข้าเลยค่ะ หมดเงินไปหลายสตางค์เพราะกล่องเคมีที่ว่าราคาค่อนข้างแพง กำจัดแมลงได้ แต่กลิ่นกำจัดยาก ขนาดทาสีใหม่ยังมีกลิ่นตกค้างในบ้านเป็นครึ่งปีเลยค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น กะจิ๋วหลิว วันที่ตอบ 2012-12-13 16:13:26


ความคิดเห็นที่ 17 (3541254)

 ถามคุณหมอค่ะ

หมอบอกว่ายาฉีดป้องกันเห็บหมัด ไม่ขึ้นทะเบียน แต่เป็นตัวเดียวกันกับที่เป็นที่ยอมรับป้องกันหนอนหัวใจใช่มั๊ยคะ

ฉีด 2 เดือนครั้ง แต่จะป้องกันเห็บ หมัดก็เดือนละครั้ง ถ้าเป็นอย่างนั้น ยาฉีดป้องกันพยาธิหนอนหัวใจก็

ไม่ได้ขึ้นทะเบียนด้วยหรอคะ แล้วจะเป็นอันตรายอะไรมั๊ยคะถ้าใช้วิธีนี้ป้องกันหนอนหัวใจ

ถ้าเป็นเช่นนั้นป้องกันหนอนหัวใจ วิธีไหนคะที่หมอแนะนำและคุณหมอใช้กับน้องที่บ้านแบบไหนคะ

ขอบคุณค่ะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น เบียร์ วันที่ตอบ 2013-08-09 13:40:04


ความคิดเห็นที่ 18 (3541275)

1. อย.ประเทศไทยไม่ยอมรับการฉีดยา ivermectin ในสุนัขและแมวครับ
ดังนั้นการเอา ivermectin มาฉีดในสุนัขและแมว  ไม่ว่าจะใช้เพื่ออะไรก็ถือการใช้ยานอกฉลากครับ   เพราะเป็นการเอายาของหมูหรือวัวมาใช้ในสุนัขและแมวครับ

2. ถ้าเป็นตัวยาที่ได้รับการจดทะเบียนถูกต้อง เป็นยาของสุนัขและแมวโดยตรง  กรณีป้องกันพยาธิหัวใจก็ เช่นกินยา Heartgard Plus  หรือหยอดยาด้วย Revolution หรือ Advovate
ยาทั้งสามตัวที่กล่าวมาได้รับการรับรองโดย FDA (อย. ของสหรัฐอเมริกา) และ อย.ไทยครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2013-08-09 14:49:30


ความคิดเห็นที่ 19 (3544795)

 คุณหมอคร้า (ขอสอบถามคร้า)

พาน้องสุนัขพันธ์ปอมคร้า ไปฉีดยา ตามหมดนัดทุกเดือนเลย เป็นโรงพยาบาลสัตว์คร้า ฉีดยาแล้ว 15 วัน เห็บหมัดยังเกาะตัวน้องสุนัขยุเลย แล้วรู้สึกว่า เห็บหมัดมันจะตัวใหญ่ขึ้นด้วย ลูบไปที่ตัวจะรู้สึกเลยว่ามีเห็บหมัดเกาะอยู่ จำนวนมากแต่ไม่ได้ทั้งตัว  ควรทำไงคร้า ให้มันหลุดออกจากตัวน้องคร้า

ผู้แสดงความคิดเห็น กาญ วันที่ตอบ 2013-08-30 11:13:56


ความคิดเห็นที่ 20 (3544833)

หากยาที่ฉีดอยู่เริ่มไม่ได้ผล (ไม่เห็นเห็บที่ฝ่อตายบนตัว)  คงต้องลองพิจารณาเรื่องเปลี่ยนยาหรือผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการกำจัดเห็บหมัดดูครับ
ยาทุกตัวหากใช้ไปนานๆ สามารถดื้อยาได้ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2013-08-30 13:49:24


ความคิดเห็นที่ 21 (3545778)

 น้องหมาอยู่เฉย ๆ ก็ล้มลงนอนร้องแล้วฉี่ราดพอสักพักก็ลุกขึ้นได้เป็นเพราะอะไรค๊ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ได้ประ (patchanee55ent-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-09-05 20:12:56


ความคิดเห็นที่ 22 (3545793)

อาจจะเจ็บปวดบางส่วนของร่างกาย อาจจะเป้นอาการทางประสสาท เช่นชักหรือกระตุก

แค่ประวัติแค่นี้ ไม่้ได้ตรวจร่างกาย ไม่ทราบผลตรวจอื่นๆคงยากที่จะระบุสาเหตุที่แท้จริงครับ

หากยังมีอาการเกิดขึ้นซ้ำอีกควรพาไปตรวจวินิจแัยหาสาเหตุและทำการรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2013-09-06 06:13:39


ความคิดเห็นที่ 23 (3547101)

 ยาหยอดที่หลังสุนัข ถ้าเปิดใช้แล้ว จะ Exp. เมื่อไหร่คะ เป็นแบบ vial ค่ะ น้องหมาหนัก 1.4 kgs. ข้างขวดเขียนว่า สำหรับสุนัขหนัก 10 kgs./1 ml ขอบคุณคุณหมอมากค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ปัทมา คมเศวต วันที่ตอบ 2013-09-16 10:01:25


ความคิดเห็นที่ 24 (3547103)

 แล้วเราสามารถเช็ดตัวในวันต่อไปหลังจากหยอดยาได้รึเปล่าคะ ขอบคุึณอีกครั้งนะคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ปัทมา คมเศวต วันที่ตอบ 2013-09-16 10:07:13


ความคิดเห็นที่ 25 (3547146)

หากยาบรรจุมาเป็นสูญญากาศ หากเปิดแล้วใช้ไม่หมดไม่ควรเก็บไว้ครับ เพราะยาจะเสื่อใลงไปเรื่อยๆ ไม่สามารถบอกวันหมดอายุได้ครับ

นอกจากนี้หากยาระเหย จะทำให้ความเข้มข้นของยาเปลี่ยนไป การใช้ในครั้งถัดไปไม่สามารถคำนวนความเข้มข้นและปริมาณยาที่ถูกต้องได้ครับ

 

ส่วนการเช็ดตัวให้อ่านที่ฉลากของผลิตภัณฑ์ดูครับ เพราะผลิตภัณฑ์แต่ล่ะยี่ห้อ ข้อบ่งใช้แตกต่างกันครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2013-09-16 12:38:30


ความคิดเห็นที่ 26 (3558310)

รบกวนถาม เรื่องยาป้องกันเห็บที่ฉีดสุนัขควรฉีดยังไงหรอคับ เดือนละครั้งรึว่ายังไงคับช่วยบอกผมที

ผู้แสดงความคิดเห็น UD (kritsanakorn-dot-yoyo-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-11-09 22:22:13


ความคิดเห็นที่ 27 (3558325)

ยาฉีดกำจัดเห็บหมัดเป็นยาที่ไม่ได้รับการจดทะเบียนรับรองการใช้ในสุนัขและแมวครับ

ดังนั้นส่วนตัวแล้ว Admin ไม่สนับสนุนการใช้ในทุกๆกรณีครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2013-11-10 08:32:21


ความคิดเห็นที่ 28 (3566991)

 สวัสดีค่ะ ใช้ปลอกคอให้สุนัขอยู่น่ะค่ะ มีสองตัว มันเลียปลอกคอเพื่อนบ้างเป็นบางทีจะเป็นอะไรมั้ยคะ?

หมาสองตัวนี้ตอนก่อนเอากลับมาประเทศไทยไม่เคยมีเห็บเลย ตอนอยู่โน่นเคยหยอดยา ที่ต้องหยอดกลางหลังสี่จุด จั๊กแร้ อีกสี่จุด ของเยอรมัน ขวดสีส้มๆน่ะค่ะ เขียนไว้ว่าให้หยอดทุกวันแต่ไม่ได้หยอดทุกวันนะคะ หยอดนานๆครั้ง เค้าก็ไม่เคยมีเห็บเลย แต่กลับมาไทย เห็บเยอะมากกกกก ค่ะ 

แล้วก็เห็นว่าที่นี่ยุงเยอะด้วยอ่ะค่ะ กลัวเค้าเป็นพญาธิหนอนหัวใจเหมือนกันค่ะ

เจ้าของเว็บใจดีจังนะคะ ตอบทุกความเห็นเลย

ผู้แสดงความคิดเห็น aey วันที่ตอบ 2013-12-10 21:38:36


ความคิดเห็นที่ 29 (3566992)

 สวัสดีค่ะ ใช้ปลอกคอให้สุนัขอยู่น่ะค่ะ มีสองตัว มันเลียปลอกคอเพื่อนบ้างเป็นบางทีจะเป็นอะไรมั้ยคะ?

หมาสองตัวนี้ตอนก่อนเอากลับมาประเทศไทยไม่เคยมีเห็บเลย ตอนอยู่โน่นเคยหยอดยา ที่ต้องหยอดกลางหลังสี่จุด จั๊กแร้ อีกสี่จุด ของเยอรมัน ขวดสีส้มๆน่ะค่ะ เขียนไว้ว่าให้หยอดทุกวันแต่ไม่ได้หยอดทุกวันนะคะ หยอดนานๆครั้ง เค้าก็ไม่เคยมีเห็บเลย แต่กลับมาไทย เห็บเยอะมากกกกก ค่ะ 

แล้วก็เห็นว่าที่นี่ยุงเยอะด้วยอ่ะค่ะ กลัวเค้าเป็นพญาธิหนอนหัวใจเหมือนกันค่ะ

เจ้าของเว็บใจดีจังนะคะ ตอบทุกความเห็นเลย

ผู้แสดงความคิดเห็น aey วันที่ตอบ 2013-12-10 21:39:04


ความคิดเห็นที่ 30 (3567013)

1. ไม่เหมาะสมครับ ยาที่เคลือบอยู่บนปลอกคอกำจัดเห็บหมัด ก็คือยากำจัดเห็บหมัดซึ่งจัดเป็นยาฆ่าแมลงประเภทนึงครับ

2. ประเทศไทยเป็นประเทศร้อนชื้นครับ อุณหภูมิเหมาะสมต่อเห็บหมัดมากกว่าครับ  ปริมาณจึงมีมากกว่าประเทศแถบยุโรปแน่นอนครับ
ยังไม่นับรวมปัจจัยเรื่องสุนัขจรจัด และการเลี้ยงที่ขาดความรับผิดชอบของเจ้าของสัตว์บางคนครับ
ดังนั้นหากรอบบ้านมีสัตว์จรจัด มีหสุนัขบ้านอื่นๆที่ไม่กำจัดเห็บหมัด  ก็ยิ่งทำให้ปริมาณเห็บหมัดในสิ่งแวดล้อมมีปริมาณมากขึ้นครับ

3. หากไม่สามารถห้ามเรื่องการเลียปลอกคอกันได้  แนะนำให้เปลี่ยนไปใช้ยาหยอดหลัง Frontline Plus แทนครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2013-12-11 06:35:20


ความคิดเห็นที่ 31 (3842565)

 ถ้านำ kiltix ของสุนัขขนาดกลางมาใส่ให้สุนัขขนาดเล็ก จะมีผลข้างเคียงอะไรไหมคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น zara วันที่ตอบ 2015-07-16 20:42:11


ความคิดเห็นที่ 32 (3842635)

 ส่วนตัวไม่แนะนำครับ เนื่องจากผลิตภัณฑ์ไม่ได้ทำมาสำหรับสุนัขเล็กโดยตรง ดังนั้นไม่สามารถรับรองเรื่องความปลอดภัยได้ครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2015-07-17 06:53:48


ความคิดเห็นที่ 33 (3853911)

 หมอคะ 

 1 รบกวนให้หมอช่วยแนะนำวิธีกำจัด เห็บ และหมัดในบ้านค่ะ เพราะหมาที่บ้านแพ้น้ำลายหมัด เกาค่ะ

และเคยเจอหมัด

2  เคยใช้ไบติคอล ฉีดในบ้านค่ะ ตามผนังใกล้ที่นอน แต่ไม่เคยเจอเห็บ และคนขายบอกว่าฉีดไปไม่ได้ผลกับหมัดเพราะหมัดกระโดดหนีไม่อยู่นิ่ง แล้วฉีดไว้ หรือถูตามพื้น มันจะไม่ได้กลิ่นหรือไม่มีกระโดดมาโดนแล้วตายหรอคะ

นึกไม่ออกว่าจะทำอย่างไรแล้ว ที่ตัวหมาก็หยด ฟร้อนไลน์ พลัสทุกเดือนค่ะ

3  ถ้าเอาเครื่องนอน(หมานอนที่นอนเดียวกับคนค่ะ)ไปซัก จำเป็นต้องซักด้วยน้ำร้อนมั๊ยคะ พวกนี้ถึงจะตาย ใช้เครื่องซัก น่ะค่ะ ไม่มีน้ำร้อน

4 ขอรบกวนถามเพิ่มเติมค่ะ หมอบอกหมาที่บ้านหมอ ใช้หยดแล้วนอนที่ชื้นยังเจอเห็บ จนต้องเปลี่ยนเป็นปลอกคอ  แล้วหมาคุณหมอเคยเป็นอะไรจากเห็บบ้างมั๊ยคะ 

ป้องกันแล้วก็ยังเจอ เครียดค่ะ

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ปลา วันที่ตอบ 2015-08-10 20:47:18


ความคิดเห็นที่ 34 (3854094)

1. และ 2. การกำจัดเห็บหมัดในสิ่งแวดล้อมเป็นขั้นตอนที่ยากที่สุดครับ หากไม่เห็นตัว หรือไม่ทราบว่ารังอยู่ตรงไหน  จะแทบไม่ได้ผลครับ
(การออกฤทธิ์ของ Bayticol เป็นลักษณะยาแบบสัมผัสครับ ต้องฉีดพ่นหรือโดนยาโดยตรงถึงจะตายครับ)

3. ส่วนใหญ่การล้างทำความสะอาด ซักที่นอนเป็นการกำจัดพวกตัวอ่อนของหวัดมากกว่าครับ  แค่การซักล้างธรรมดาก้พอไม่จำเป็นต้องใช้น้ำร้อนครับ

4. ส่วนใหญ่ เพราะเราไม่รู้ว่าจะกำจัดเห็บหมัด ในสิ่งแวดล้อมตรงไหน เพระาหารังไม่เจอ
ดังนั้นให้เน้นที่การกำจัดเห็บหมัดบนตัวสุนัขเป็นหลักครับ   ตัวยาที่ดีที่สุด ณ. ตอนนี้ ก็ปลอกคอกำจัดเห็บหมัด Seresto ครับ  จะออกฤทธิ์ได้เร็วกว่า Frontline ครับ

สุนัขที่บ้านหมอเคยเป็นพยาธิเม็ดเลือดตัวนึงครับ กินยาครบโดสก็หาย และไม่ได้กลับมาเป็นอีกครับ

เนืองจากที่บ้านหมอเป็นโกดังสินค้า สุนัขนอนในโกดัง และหนีเที่ยวนอกบ้านบ่อยๆ จะมีปัญหาเรื่องเห็บครับ  ตืดมาเรื่อย  ที่บ้านตอนนี้จะใช้ปลอกคอกำจัดเห็บหมัด + ยาหยอดหลังร่วมกันครับ


 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2015-08-11 10:10:00


ความคิดเห็นที่ 35 (3854135)

 ขอบคุณค่ะหมอ

1ถ้าอย่างนั่นก็คงสุ่มฉีด ไบติคอลตามซอกปูนที่แตกหรือตรงหญ้าแถวบ้าน เผื่อมาจากหมา แมวจรจัด แล้วมีไข่

2 กรณีเจอไข่หมัดที่ตัวน้องค่ะ ต้องใช้แว่นขยายส่องตรงที่เค้าคันเลยค่ะ ใช้อะไรฆ่าไข่ดีคะ หยอดฟร้อนไลน์พลัส ก่อนกำหนดเลย ได้ก่อนกี่วันคะ

  ฟร้อนไลน์แบบสเปร์ย์ ฆ่าไข่ได้มั๊ยคะ

3 หมาพันธ์เล็กค่ะ ปลอกคอ seresto ใช้ได้มั๊ยคะ. ฆ่าไข่หมัดด้วยมั๊ย. แล้วมีกลิ่นแรงเหมือนยี่ห้ออื่นมั๊ยคะ

4 กรณีที่น้องหมาเกา คันแดงอยู่ ในการดูแลใช้ น้ำยา คลอเฮกซีดีน ล้าง ถูตรงที่เกาแดง เช็ดตัว ทาด้วยยา dermasol (hydrocortisone acetate , chloramphennlcol)  แล้วกิน hydroxyzine 1เม็ด 2เวลา แค่นี้หมอว่าพอมั๊ยคะ เพราะเคยไปตรวจ เค้าก็ดูๆ ให้ยาทาแก้คัน ฆ่าเชื้อ แค่นี้ ไม่ละเอียดเลย ทั้งรพ.และคลินิค ค่ะ บอกแต่ว่าต้องตรวจหาสารแพ้ ยุ่งยาก ไม่วิเคราะหรือส่องให้ละเอียดเลย

รบกวนปรึกษาหมอดีกว่าค่ะ ถ้าไปแล้วรักษาแบบนี้ ดูแลแบบนี้บ้างหมอว่าพอมั๊ยคะหรือต้องอะไรเพิ่ม

ขอบพระคุณค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ปลา วันที่ตอบ 2015-08-11 10:33:39


ความคิดเห็นที่ 36 (3854449)

- เห็บหมัด ปกติไม่วางไข่บนตัวสัตว์ครับ  จะวางไข่ตามสิ่งแวดล้อมครับ
แมลงที่วางไข่บนตัวสัตว์คือเหาครับ

- สามารถใช้ Seresto ได้ครับ  และส่วนตัวก็แนะนำปลอกคอตัวนี้ครับ  เท่าที่ดูรายละเอียด ณ.ปัจจุบัน  น่าจะเป็นตัวที่ออกฤทธิ์ได้ดีที่สุดในเรื่องเห็บหมัดครับ
เท่าที่ลองใช้เองดูไม่มีกลิ่นนะครับ   (ก่อนหน้านี้เคยใช้ Kiltix อันนี้จะมีกลิ่นครับ)

- เรื่องผิวหนังมีปัญหาคันและมีรอย ส่วนตัวแนะนำให้พาไปตรวจครับ อาจจะเริ่มเป็นโรคผิวหนังในระยะแรกครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2015-08-12 07:41:48


ความคิดเห็นที่ 37 (3856117)

คุณหมอค่ะ

ถ้าเราหยอดยาแก้เห็บหมัดแล้ว อีกกี่วันถึงจะอาบน้ำให้สุนัขเราได้ค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น nana วันที่ตอบ 2015-08-17 15:48:23


ความคิดเห็นที่ 38 (3856260)

 ส่วนใหญ่ 2-3 วันขึ้นไปครับ

แต่แนะนำให้อ่านที่ฉลากของผลิตภัณฑ์ที่ใช้ครับ  ยาหรือผลิตภัณฑืแต่ล่ะตัว ข้อจำกัดการใช้แตกต่างกันครับ ดังนั้นดูตามฉลากเป็นหลักครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2015-08-17 21:58:59


ความคิดเห็นที่ 39 (3857597)

 รบกวนสอบถามคุณหมอหน่อยค่ะ.น้องหมาชิวาวาท้องได้ประมาณ 2. สัปดาห์แล้ว อาบน้ำให้และใช้ไดเป่าขนแห้งสนิท จะมีผลต่อลูกน้องหมาไหมคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น yok วันที่ตอบ 2015-08-20 15:22:32


ความคิดเห็นที่ 40 (3857812)

1. การอาบน้ำไม่มีผล แต่ถ้าแม่หมากลัวการอาบน้ำแล้วดินรน หรืออาบนานไปหนาวไปจนไม่สบาย กรณีเหล่านี้มีผลได้ครับ
2. การไดร์ก็ไม่ได้มีผลอะไร ยกเว้นแม่หมากลัว/เครียด/ดิ้นรน พวกนี้มีผลได้ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2015-08-21 06:36:59


ความคิดเห็นที่ 41 (3860884)

พาสุนัขที่บ้านไปฉีดยาเห็บหมัดที่คลินิคมาค่ะ แต่น้องยังมีตุ่มขึ้นและมีอาการคันตลอด จากการสังเกตุตุ่มทีาขึ้นบนตัวมีสีแดง นูน และบนตุ่มมีตัวอะไรไม่ทราบออกสีดำๆ ตัวเล็กมากค่ะ ที่วิตกคือ ไม่ทราบว่าคือตัวอะไรและพยายามสะกิดออกแต่เกาะแน่นมากรค่ะ แน่นมากจริงๆ ไม่ทราบว่ามีคำแนะนำบ้างไมคะ ไม่รุ้จะทำอย่างไรดี เพราะสุนัขคันมาก ไม่ทราบว่าสาเหตุมาจากตัวนี้หรือไม่ มันคือตัวอะไร ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น น้ำตาล วันที่ตอบ 2015-08-25 13:23:32


ความคิดเห็นที่ 42 (3861176)

1. ถ้าตัวเล็กมากๆ  เกาะ(กัด)ติดแน่นอยู่ที่ผิวหนัง น่าจะเป็นตัวอ่อนของเห็บครับ

2. ยาฉีดกำจัดเห็บ หรืกลุ่มยาที่ออกฤ?ธิ์ในกระแสเลือด หลังจากเห็บขึ้นมาบนตัว และดูดเลือดที่มียาเข้าไปใช้เวลาพอสมควรครับ ประมาณ 2-3 วันขึ้นไปกว่าที่เห็บจะค่อยๆฝ่อตายครับ

3. อาการคัน หากสุนัขแพ้น้ำลายเห็บหมัด  หรือมีเห็บหมัดจำนวนมากจริงๆ  ก็เป็นสาเหตุของอาการคันได้ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2015-08-26 07:56:33


ความคิดเห็นที่ 43 (3862899)

หลักการอาบน้ำและหยอดยาที่หลังเป็นอย่างไรคะ สามารถอาบน้ำแล้วเป่าตัวให้แห้งสนิทแล้วหยอดเลยได้มั้ย เพราะสุนัขที่บ้านก้าวร้าวมากหยอดยาเองที่บ้านไม่ได้เลย ร้านอาบน้ำจะเป็นคนทำให้หลังอาบน้ำเป่าตัวให้แห้ง

ผู้แสดงความคิดเห็น นุช วันที่ตอบ 2015-08-30 00:25:13


ความคิดเห็นที่ 44 (3863024)

(ไม่แจ้งตัวยาหรือยี่ห้อมา)  คงตอบได้แค่ว่า ยาแต่ล่ะชนิดแต่ล่ะยี่ห้อ ข้อบ่งใช้แตกต่างกันครับ  ดังนั้นอ่านตามฉลากยาหรือข้อมูลการใช้ที่บรรจุภัณฑ์ของตัวยาที่ใช้ดูครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2015-08-30 18:03:52


ความคิดเห็นที่ 45 (3892080)

 ขอสอบถามนิดนึงค่ะ คือวันนี้มีเห็บหมัดมากระโดใส่เท้าในห้องนอนอ่ะค่ะ นั่งเป่าผมอยู่ดีๆก็กระโดดลงมา. คือตอนนี้เครียดมากเลยค่ะกลัวจะเข้าหูเค้าอะไรๆ ควรทำยังไงดีค้ะ. เห็บหมัดอาจจะเข้าทางหน้าต่างหรือติดมากับเสื้อผ้าก็ไม่แน่ใจ. ตอนนี้กลัวมากจนไม่อยากอยู่ที่บ้านแล้วอ่ะค่ะ ควรทำยังไงดีค่ะ รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น มะนาว วันที่ตอบ 2015-11-03 20:23:04


ความคิดเห็นที่ 46 (3892451)

 ในห้องนอนมีสัตว์เลี้ยงหมาแมวหรือไม่ครับ?

หากไม่มีก็ใช้พวกยาฆ่าแมลงฉีดพ่นกำจัดครับ  เห็บหมัดก็คือแมลงประเภทนึง  ดังนั้นยาฆ่าแมลงทั่วไปก็สามารถกำจัดเห็บหมัดได้ครับ

 

แต่ถ้ามีการเลี้ยงหมาแมวด้วยก็เน้นที่การกำจัดเห็บหมัดบนตัวสัตว์เป็นหลัก  ส่วนในสิ่งแวดล้อมอาจจะต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยหน่อยในการกำจัดเห็บหมัด (ป้องกันหมาแมวได้รับยาฆ่าเห็บหมัดจากสิ่งแวดล้อม)

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2015-11-04 10:53:44


ความคิดเห็นที่ 47 (3899337)

คุณหมอคะ ตัวปลอกคอ seresto ใช้กับแมวได้มั้ยคะ

แล้วที่กล่องเคลมว่า ใช้ได้ถึง 8 เดือน อยากรู้ว่าจริงๆ ใช้ถึงโดยประมาณกีเดือนคะ

พอดีที่บ้านมีแมวอยู่ 6 ตัว ใช้ Revolution อยู่ ค่าใช้จ่ายต่อเดือนค่อนข้างมาก

ถ้าปลอกคอใช้ได้ผล จะประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากเลยค่ะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น พัช (siengaha-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2015-11-15 19:10:56


ความคิดเห็นที่ 48 (3899809)

ใช้ได้ครับ

ระยะที่ลองใช้เอง  อยู่ช่วงประมาณ 6-8 เดือนครับ

ตัวปลอกคอจะเน้นแค่การป้องกันกำจัดเห็บหมัดและเหานะครับ ไม่เกี่ยวกับพยาธิหนอนหัวใจหรือไรขี้เรื้อน 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2015-11-16 16:17:58


ความคิดเห็นที่ 49 (3913597)

 รบกวนถามหน่อยค่ะ  คือสุนัขที่บ้านท้องแล้วมีหมัดเยอะทางบ้านเลยฉีดยากำจัดเห็บหมัดให้โดยไม่รู้  แบบนี้จะเป็นอันตรายต่อสุนัขมั๊ยคะ พอมีวิธีช่วย หรือวิธีแก้มั๊ยคะ ขอบคุณค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น pat วันที่ตอบ 2015-12-12 08:46:52


ความคิดเห็นที่ 50 (3913616)

ฉีดยาเอง หรือ พาไปฉีดยาที่โรงพยาบาลสัตว์ครับ

แล้วยาทีใช้คือตัวยาอะไร ให้ไปปริมาณเท่าไหร่ (กี่ มิลลิกรัม/กิโลกรัม)

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2015-12-12 09:22:54[1] 2 ถัดไป >>


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.