ReadyPlanet.com


แม่แมวกินยาฆ่าเชื้อ ให้นมลูกได้ไหม?


แม่แมวกินยาฆ่าเชื้อเม็ดสีชมพู ขนาดเศษหนึ่งส่วนสี่ไปแล้ว สองครั้ง ในวันแรก (แม่แมวหนักประมาณ สองกิโลนิดๆ)

อยากถามว่า แม่แมวจะสามารถให้นมลูกแมว ได้ไหม? 

ในตอนแรก แม่แมวมีอาการท้องเสีย ประมาณ สามครั้ง ในหนึ่งวันครึ่ง ถ่ายเหลว จึงโทรไปถามหมอประจำแถวบ้าน หมอบอกให้แยกแม่ลูกเลย เพราะกลัวติดเชื้อ แล้วลูกจะท้องเสียตาม แล้วจะรักษาลูกแมวยาก จึงไปรับยามาและแยกแม่แมวลูกแมว และให้ยาไปแล้ว สองครั้ง

แต่ตอนนี้ กำลังสงสัยว่ามันท้องเสียจริงรึปล่าว ได้อ่านเจอในกระทู้เก่าแล้วพบว่า หมอบอกไว้ ว่าอาการท้องเสียต้องเป็นทั้งถ่ายเหลว และถ่ายบ่อย จึงไม่แน่ใจ อีกอย่าง ตอนนี้แม่แมวเริ่มมีอาการนมเป็นก้อนแข็ง ทั้งแถบ ทุกเต้า ตอนนี้ก็ได้เอาน้ำอุ่นไปประคบบ้างแล้ว แต่แม่แมวยังกินข้าวอยู๋ แต่กลัวถ้าต้องแยกลูกแมวแม่แมวนานถึง ห้าวัน ที่หมอแถวบ้านให้กินยา แม่แมวอาจจะเป็นเต้านมอักเสบแล้วจิงจิง และจะซึม ไม่กินข้าว

เลยอยากให้แม่แมวกลับไปอยู่กลับลูกแมวและให้นมลูกเอง แต่ สงสัยว่า

-มันกินยาฆ่าเชื้อแล้วให้นมลูกได้ไหม หรือต้องรอให้ยาหมดเชื้อก่อน? หรือ สามารถให้ต่อให้ครบตามที่หมอแถวบ้านสั่งให้ ห้าวัน แล้วก้ให้นมลูกได้

-จากอาการโดยคร่าวที่อธิบาย แม่แมวท้องเสียจริงหรือป่าว? (ณ ตอนที่เขียนกระทู้ยังไม่เหนอุจจาระเหลวครั้งที่สี เลย แต่ เหนกินน้ำเยอะขึ้นกว่าเดิม ปกติแม่แมวจะถ่ายวันละหนึ่งครั้ง เป็นก้อน)

-หากเต้านมเริ่มอักเสบจริงๆ แล้วให้แม่แมวให้นมลูกแมวจะติดเชื้ออ้กเสบไหม? หรือว่าจะช่วยบรรเทาอาการของแม่แมวได้?

-กลัวแม่แมวเครียด เพราะมันหวงลูกมาก ร้องแทบตลอด และตะกรุยประตูห้องที่ลูกอยู๋ จึงอยากให้มันได้อยู่กลับลูกให้เร็วที่สุดโดยปลอดภัยทั้งแม่และลูก

รบกวนช่วยตอบหน่อยนะค่ะ เพราะเครียดและเหนื่อยมาก สงสารทั้งแม่แมวและลูกแมว 

ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าค่ะผู้ตั้งกระทู้ เหมียว ลูก สาม (yamnut_may-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2012-05-25 05:32:38


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3446687)

1. ยาบางชนิดสามารถให้สัตว์ที่ให้นมลูกได้  บางชนิดให้ไม่ได้   ตรงนี้ต้องสอบถามทางหมอเจ้าของไข้ครับ  เพราะแค่ข้อมูลที่แจ้งมาไม่สามารถระบุได้ครับว่าเป็นยาอะไร

2. กรณีเต้านมแข็งขึ้นมาเป็นก้อน  ต้องแยกก่อนครับว่าเป็นอะไรกันแน่ระหว่างเต้านมอักเสบ  หรือเต้านมคัดเนื่องจากผลิตน้ำนมมากแต่ไม่มีลูกแมวมาดูดน้ำนมออก (แต่ตเ้านมคัดถ้าปล่อยทิ้งไว้ก็ทำให้เกิดเต้านมอักเสบตามมาได้)

3. หากเป็นเต้านมอักเสบจริง ลูกแมวกินนมเข้าไปก็ทำให้ลูกแมวท้องเสียได้ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-05-25 06:01:03[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.