ReadyPlanet.com


หมาเป็นพยาธิหนอนหัวใจ ด่วนค่ะ!!


 หมาชิสุ อายุ 7 ปี อาการหอบ เวลาหอบหายใจไม่ค่อยได้เลยต้องให้ออกซิเจน  น้องเป็นตัวผู้นะคะ ไม่เคยผสมพันธุ์  ไปตรวจเลือดหมอบอกเป็นโรคพยาธิหนอนหัวใจ ควรทำไงดีคะ ตอนนี้ก็ดูแลตลอดเวลา บ้านอยู่ไกลกับโรงพยาสัตว์เลยพาไปได้แค่คลินิก ถ้าไปโรงพยาบาลต้องนั่งรถประมาณสองชั่วโมง และตอนพาไปคลินิคนั่งรถประมาณไม่ถึงครึ่งชั่วโมงกลับบ้านมาหอบนานให้ออกซิเจนจนเค้าหลับเลยค่ะ อยากให้ช่วยตัดสินใจค่ะ ว่าควรพาเค้าไปเอ็กซเรย์ไหม หรือถ้าผ่าตัดอายุประมาณนี้จะไหวไหมคะ ตอนนี้ก็ให้เค้าพักที่บ้าน และฉีดยาฆ่าตัวอ่อนตามหมอบอกอ่ะค่ะผู้ตั้งกระทู้ ปลา :: วันที่ลงประกาศ 2012-07-28 16:02:18


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3463988)

 แล้วเรื่องค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดอ่ะค่ะ หมอที่คลินิกบอกประมาณแปดหมื่น แต่หมออีกคนบอกไม่ถึงหมื่น ปกติราคาควรอยู่ที่เท่าไรคะ แล้วอาการที่ระบุไปถือว่ารุนแรงอยู่ในขั้นไหนคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น จขกท วันที่ตอบ 2012-07-28 16:07:55


ความคิดเห็นที่ 2 (3464003)

ทำไมต้องผ่าตัดครับ?

การรักษาโรคพยาธิหนอนหัวใจตามมาตรฐานใช้วิธีการฉีดยาสำหรับฆ่าพยาธิหนอนหัวใจตัวแก่ครับ

หรือถ้าหากสุนัขอาการไม่ค่อยดี  ไม่เหมาะสมที่จะเสี่ยงฉีดยาฆ่าพยาธิตัวแก่  ถ้าอย่างนั้นสุขภาพโดยรวมก็ไม่เหมาะสมที่จะวางยาสลบและผ่าตัดอยู่ดีครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-07-28 19:47:13


ความคิดเห็นที่ 3 (3464004)

กรณีรักษา หากเป็นพยาธิหนอนหัวใจ ปกติรักษาโดยการฉีดยาฆ่าพยาธิตัวแก่ครับ (ยาคนล่ะตัวกับยาฉีดป้องกันพยาธิหนอนหัวใจ หรือฆ่าตัวอ่อนนะครับ) ยาตัวนี้จะฉีดเข้ากล้ามเนื้อหลัง ตรงแถบๆเอวครับ และค่ายาค่อนข้างแพง (เป็นหลักพันครับ) เพียงแต่ผลข้างเคียงสูง โดยมากฉีดเฉพาะในรายที่ร่างกายยังแข็งแรงดีอยู่เท่านั้น

การรักษาพยาธิหนอนหัวใจไม่ยากครับ เพียงแต่การประเมินความเสี่ยงว่าสุนัขควรได้รับการรักษาหรือไม่นั้นเป็นเรื่องที่ต้องตัดสินใจให้ดี ต้องดูประวัติอาการ ผลการตรวจทั้งหมดอย่างละเอียดเพื่อใช้ในการตัดสินใจครับ)

ส่วนเรื่องการผ่าตัดรักษาพยาธิหนอนหัวใจนั้น ในทางปฏิบัติรู้สึกว่าจะไม่ทำกันครับ เสี่ยง อันตราย ไม่คุ้ม ผลข้างเคียงสูง แต่ถ้าเป็นการทดลองมีครับ

ส่วนกรณีที่สุนัขดูแล้วไม่น่าที่จะรับการรักษาโดยการฉีดยาฆ่าพยาธิตัวแก่ได้  บางครั้งก็จะฉีดยาฆ่าพยาธิตัวอ่อนในกระแสเลือดแทน  แต่ต้องมีการดูแลอย่างใกล้ชิดครับ  เพราะพยาธิตัวอ่อนที่ตายจะล่องลอยอยู่ในกระแสเลือด เสี่ยงต่อการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันตามส่วนต่างๆของร่างกายได้ครับ

หากเป็นไปได้จริงๆ อยากให้ลองพาไปโรงพยาบาลสัตว์ที่เครื่องไม้เครื่องมิอพร้อมๆ หรือมีหมอเชี่ยวชาญเฉพาะทางครับ  แล้วให้ทางหมอเจ้าของไข้เป็นคนตัดสินใจเรื่องแนวทางการรักษาครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-07-28 19:50:30


ความคิดเห็นที่ 4 (3464007)

ไม่ทราบเหมือนกันค่ะ หมอที่คลินิคเค้าบอกว่า ถ้าใช้ยาฆ่าตัวแก่ตัวที่ตายก็อยู่ในร่างกายหมา แล้วมันอาจจะอยู่ส่วนที่สำคัญเช่นทำให้เลือดหรือหายใจได้ไม่ปกติ อาจจะต้องเอกซเรย์แล้วผ่าตัด แต่ตอนนี้ก็รักษาแบบฉีดฆ่าตัวอ่อนอยู่ค่ะ

 

ขอบคุณ คุณหมอมากๆนะคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น จขกท วันที่ตอบ 2012-07-28 20:24:55


ความคิดเห็นที่ 5 (3560909)

 เหมือนของเราเลยค่ะ เค้าเป็นชิสุ อายุ 7 ปีเหมือนกัน หอบต้องให้ออกซิเจนอยู่พักนึง ซื้อถังไว้ที่บ้าน ให้เฉพาะเวลาเค้าหอบค่ะ ทานอะไรก็อาเจียน เลยให้อาหารเหลวที่ขายเป็นหลอดๆอะค่ะ พยายามป้ายเข้าปากให้เค้าเลียให้ได้ เพราะเดี๋ยวร่างกายจะอ่อนแอกว่าเดิม นอนเฝ้าทุกคืนเลย เป็นห่วงมาก คิดว่าจะไม่รอดซะแล้ว แต่ตอนนี้กลับมาเป็นปกติแล้วค่ะ ใช้วิธีฉีดยาค่ะ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ขสบหอด วันที่ตอบ 2013-11-20 13:52:09


ความคิดเห็นที่ 6 (3737066)

เรียน คุณหมอ

สอบถามเรื่องการตรวจพยาธิหนอนหัวใจ สามารถตรวจสอบจากการตรวจเลือดของสุนัขได้เลยหรือไม่ หรือว่าต้องระบุ แล้วสำหรับการตรวจเลือดประจำปีนั้น ต้องระบุว่าตรวจอะไรบ้างถึงจะครอบคลุม การป้องระวังโรค ที่อาจเกิดกับสุนัขเบื้องต้นได้

เพราะจากการสอบถามคุณหมอที่คลีนิคใกล้บ้าน จะแจ้งว่าหากไม่มีอาการอะไร ก็ไม่ต้องตรวจก็ได้ หรือแม้นแต่วัคซีนป้องกันโรคพยาธิหนอนหัวใจเองก็ยังไม่ให้ฉีด หากที่บ้านยุงไม่ชุม???

รบกวนคุณหมอ Admin ด้วยค่ะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น BG BKK วันที่ตอบ 2014-11-19 13:00:51


ความคิดเห็นที่ 7 (3737084)

1. การตรวจเลือด ต้องระบุครับว่าขอตรวจเช็คเรื่องพยาธิหัวใจด้วย ส่วนใหญ่จะตรวจเป็น Test kit ครับ  เพราะการตรวจเลือดทั่วไป จะไม่ได้เช็คเรื่องพยาธิหัวใจ

2. ในแง่ของการป้องกัน  ควรป้องกันต่อเนื่องครับ เพราะพยาธิหัวใจสุนัขสุนัขอายุน้อย มักไม่แสดงอาการอะไรให้เห็น กว่าจะแสดงอาการก็อายุมากหรืออาการหนักมากแล้วทำให้ไม่สามารถรักษาได้ครับ
ซึ่งการติดต่อ  แค่ยุงตัวเดียวที่มีเชื้อ(มีตัวอ่อนของพยาธิระยะติดต่อ) ก็สามารถทำให้สุนัขป่วยได้ครับ ดังนั้นไม่เกี่ยวกับว่ายุงมากหรือน้อยครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2014-11-19 13:34:00


ความคิดเห็นที่ 8 (3917563)

 สุนัขผมเป็นได้ 3 วันแล้วคราบ เกล็ดเลือดต่ำจาก 170 เหลือ 10 เองคราบ แต่สภาพร่างกายหมอบอกเหลือฝอยแตกตามร่างกายเหมือนช้ำนัยเป็นจุดๆ แต่ยังแข็งแรง ไปหาหมอหั้ยยามาทานอย่างเด่วอยากถามเรื่องฉีดยาเข็มล่ะเท่ารัยคราบ

ผู้แสดงความคิดเห็น เก้า กุมภาฯ (Cht5359-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2015-12-23 05:30:58


ความคิดเห็นที่ 9 (3917624)

พวกค่ารักษาพยาบาลคงไม่สามารถบอกได้ครับ เนื่องจากในปัจจุบันไม่มีกฏหมายควบคุมราคาค่าตรวจ ค่ารักษาพยาบาลสัตว์ ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับคลินิกหรือโรงพยาบาลแต่ล่ะที่จะตั้งราคากันเองครับ ดังนั้นแนะนำให้ลองสอบถามค่าตรวจ ค่ารักษาเบื้องต้นจากคลินิกหรือโรงพยาบาลสัตว์ใกล้บ้านดูก่อนครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2015-12-23 09:08:09


ความคิดเห็นที่ 10 (3956680)

 เมื่อคืนเพิ่งเสียน้องหมาลอบาดอร์เพศเมียวัย8เดือน เนื่องจากอาบน้ำ(ทุกอาทิตย์) ให้เมื่อวันอาทิตย์ แล้ววันจันทร์เริ่มมีน้ำมูกใสๆ ทานข้าวและเล่นน้อยลง แต่พอวันศุกร์ไม่ทานอะไรเลยและไม่มีแรง เลยรีบพาไปหาคุณหมอแถว ม.นเรศวร คุณหมอก็ชั่งน้ำหนักๆหายไป5กก. จาก 33.5-28.5 ปากเย็นเฉียบ ในหูร้อน พอวัดไข้, หมอก็บอกว่ามีไข้สูงน่าจะเป็นพยาธิหัวใจ เราก็ถามว่าอย่างนี้รักษาเค้าให้หายได้มั้ยคะ คุณหมอก็ตอบว่าได้ แต่ต้องป้อนยาค่อนข้างนาน

เราก็ขอให้ตรวจเลือด แต่คุณหมอดึงเลือดไม่ขึ้นบอกเราว่าเส้นจม ดึงทั้ง 4 ขาก็ไม่ขึ้น เราก็บอกว่าเค้านอนในกรงที่มีมุ้งลวดและมุ้งครอบ ฉีดยาวัคซีนครบ+ฉีดกำจัดเห็บหมัด+ฉีดยาคุม+พิษสุนัขบ้า เรียกว่าครบนะกะคุณหมอ หมอบอกว่าเกิดจากเห็บแค่ตัวเดียวครั้งเดียวก็เป็นได้

หมอได้ให้น้ำเกลือครึ่งกะปุก+ยาบำรุง(ฉีดในสายน้ำเกลือ)+ฉีดยาลดไข้(ฉีดเข้ากลางหลังเพราะหาเส้นเลือดไม่เจอ)  พอเราขอแอดมิท คุณหมอก็บอกว่าที่นี่ไม่รับ อีกอย่างหมอไม่ค่อยห่วงเค้ามาก ไม่จำเป็นต้องแอดมิทเค้าไม่ได้เป็นอะไรมากนอกจากไข้สูงพรุ่งนี้ไข้จะเริ่มลดลงเพราะฉีดยาแล้วจะเริ่มกินข้าว

แต่ฉีดยาเสร็จรับยาหมอบอกว่านัดดูอาการ3วันถ้าดีขึ้นก็มารับยาชุด 2 ถ้าไม่ดีขึ้นให้กลับมาตรวจเลือด

ไม่ถึง10นาทีจากการฉีดจนถึงการขับรถถึงบ้าน ปรากฏว่าเค้าตายตั้งแต่อยู่บนรถแล้วตอนไหนก็ไม่รู้ เราก็เลยโทรกลับไปหาคุณหมอว่า ทำไมเป็นแบบนี้ หมอก็ตอบเรามาว่า ก็เห็นอาการอยู่ว่าเป็นหนักน่าจะรับเชื้อมานานแล้ว  เราก็ขอให้เค้าปั๊มหัวใจให้ได้มั้ย เค้าก็ตอบว่าถ้าน้องหมาขาดอ๊อกซิเจนเกิน 3 นาทีก็ปั๊มไม่ขึ้นแล้ว...

เราก็ได้แต่นั่งกอดศพเค้าร้องไห้โทษตัวเองที่เราพาเค้าไปตาย ถ้าเราตัดสินใจพาเค้าไป รพ.สัตว์โดยตรงตั้งแต่แรกหรือแนะนำเราว่าควรไปพบผู้เชี่ยวชาญใน รพ.สัตว์ดีดว่า ก็คงไม่เป็นแบบนี้เค้าก็คงไม่ตาย..... เลยอยากถามคุณหมอและผู้รู้ว่า อาการแบบนี้เค้าเป็นอะไรคะ และเคยมีกรณีฉีดยาลดไข้แล้วตายเกือบในทันทีมั้ยคะ...คือตอนนี้เราก็ยังนั่งร้องไห้โทษตัวเองอยู่..ขอบคุณสำหรับทุกคำแนะนำจากทุกท่านล่วงหน้านะคะ...

ผู้แสดงความคิดเห็น Annie วันที่ตอบ 2016-03-05 14:53:23


ความคิดเห็นที่ 11 (3956696)

****  แน่ใจนะครับว่าหมอระบุว่าสงสัยพยาธิหัวใจ  ไม่ใช่พยาธิเม็ดเลือด ***

 

1. ถ้าหมอบอกว่าเป็นพยาธิหนอนหัวใจจริงๆ และระบุว่าเกิดจากการโดนเห็บกัด  อย่ากลับไปรักษาที่นั่นอีกครับ  หมอมั่วมาก  พยาธิหนอนหัวใจเกิดจากการโดนยุงกัดครับ

2. สุนัข อายุ 8 เดือน และยิ่งมีการฉีดยาควบคุมกำจัดเห็บหมัดและป้องกันพยาธิหัวใจอยู่  แทบไม่มีโอกาสที่จะเป็นพยาธิหัวใจได้ครับ
พยาธิตัวอ่อนที่อยู่ในกระแสเลือดใช้ระยะเวลาในการโตจนมาเป็นตัวแก่ในหัวใจ 6 เดือนครับ  ยิ่งถ้ามีการฉีดยาป้องกันอยู่ด้วยแล้ว แมบเป็นไปไม่ได้ ที่พยาธิจะมีเวลาโตขึ้นจนเป็นตัวแก่ได่

3. ส่วนการเสียชีวิตอาจจะแพ้ยา หรืออาจจะตายเพราะภาวะของโรคก็ได้ครับ  ผ่านมาแล้วคงระบุสาเหตุยาก

แต่ในส่วนของการวินิจฉัยค่อนข้างแปลกและมีข้อน่าสงสัยครับ   *** หากไม่ได้ตรวจเลือดเจอพยาธิตัวอ่อนในเลือดจำนวนมาก หรือการตรวจด้วย Test kit โรคพยาธิหัวใจแล้วได้ผลบวก  คงไม่สามารถระบุยืนยันได้ว่าเป็นพยาธิหัวใจครับ    รวมถึงสิ่งที่ผิดเลย คือการให้ข้อมูลว่าพยาธิหัวใจติดจากเห็บ (โรคที่ติดจากเห็บคือพยาธิเม็ดเลือดครับ)

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2016-03-05 16:16:55


ความคิดเห็นที่ 12 (3958665)

 ขอบคุณมากนะคะ สำหรับข้อมูล

ได้ยินไม่ผิดจริงๆค่ะจากคุณหมอ แต่เราก็พาเค้าไปรับการฉีดวัคซีนรวม+กำจัดเห็บหมัด+ยาคุมกำเนิดกับคุณหมอคนนี้ แต่เค้ากลับตายในทันที เราก็สงสัยอยู่ว่าเกิดขึ้นได้ยังไงเพราะเราก็พาเค้าไปหาคุณหมอคนเดียวกันคือคนนี้ (แต่วินิจฉัยออกมาว่า เค้าเป็นเพราะโดนเห็บ เค้าลืมไปหรือป่าวว่าเราพาเค้าไปฉีดจากคุณนะ) แล้วตอนเราถามว่าเค้าจะเป็นอะไรมากมั้ยคะ รักษาเค้าได้มั้ย ...คุณหมอก็ตอบเรามาว่า ไม่เป็นไรหรอกค่ะ ฉีดยาแล้วเดี๋ยวไข้เค้าก็ลด รักษาได้แต่ต้องใช้เวลาระยะยาวในการกินยาต้องป้อนยา...เราก็เลยขอแอดมิทแต่เค้าไม่มีบริการนี้...เค้าบอกเราว่าไข้สูง เราก็ถามว่าสูงเท่าไหร่ คุณหมอก็ไม่ตอบ บอกแต่ว่า เค้าไม่เป็นไร หมอฉีดยาเดี๋ยวก็ลด เดี๋ยวก็กินได้ ร่าเริงเหมือนเดิม

...ขอถามคุณแอดมินต่ออีกนิดว่า แล้วอาการที่เป๊กกี้เป็น เข้าข่ายเป็นพยาธิเม็ดเลือดมั้ยคะ เพราะปากเค้าเย็นเฉียบ แต่หูเค้าร้อนผ่าว ทานอาหารน้อยและเล่นทำกิจกรรมน้อยลง เข้าวันที่ 5 ไม่ยอมกินอะไรเลย หายใจหอบๆทางปาก ไม่มีแรงลุกเดินเลย.....ทั้งๆที่อาทิตย์ก่อนหน้านี้เค้าปกติร่าเริงดีทุกอย่างค่ะ...ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

พอเพื่อนๆรู้ ก็โทรมาบอกกันใหญ่ว่า คุณหมอคนนี้จะมั่วๆ (เนื่องจากคลีนิกอยู่ติด มหาลัย อาจจะเป็นนักศึกษาแพทย์) ...พอได้ยินเราก็รู้สึกแย่ไปอีกว่า พาเค้าไปตายแท้ๆเลย ถ้าพาไป รพ.สัตว์ประจำจังหวัดตั้งแต่แรก เค้าอาจจะมีอาการแย่ แต่เค้าคงไม่ตาย

ตอนนี้ก็ยังร้องไห้ตาบวมไปทำงานทุกวัน เพราะฝังเค้าไว้ในสวนหลังบ้าน ที่ๆเค้าวิ่งคาบของเล่น ก็ยังทำใจไม่ได้อยู่ดีค่ะ

...เพราะเราคิดว่า พาเค้าไปหาคุณหมอเพื่อรักษาเค้าให้บรรเทาอาการลงหรือหาย แต่ไม่เคยคิดว่าจะพาเค้าไปตาย...

ถึงตอนนี้ยังไงก็ย้อนอะไรๆ เอาเค้ากลับมาไม่ได้แล้ว... ได้แต่ฝากบอกทุกท่านที่รักพวกเค้า อยากให้พาเค้าไปหาผู้เชี่ยวชาญดีกว่าพาเค้าไปคลีนิกที่สะดวกใกล้บ้าน - เพราะความสูญเสีย มันไม่คุ้มกันเลยค่ะ...

ผู้แสดงความคิดเห็น Annie วันที่ตอบ 2016-03-08 15:01:04


ความคิดเห็นที่ 13 (3958743)

1. แค่เรื่องที่หมอฉีดยาคุมให้ก็ถือว่าไม่ค่อยดีเท่าไหร่แล้วครับ  ยาคุมกำเนิดมีผลข้างเคีนยงที่อันตรายถึงชีวิต ทั้งเรื่องมดลุกอักเสบ และมะเร็งในระบบสืบพันธุืและเต้านม  ปกติไม่แนะนำให้ฉีดยคุมครับ  หากไม่ต้องการให้มีลูกก็ควรทำหมันครับ

2. อาการป่วยที่แจ้งมาเป็นไปได้หลายอย่าง ทั้งภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ภาวะช๊อค พยาธิเม็ดเลือด ปอดบวม ฯลฯ
เมื่อไม่มีการตรวจอย่างละเอียดตั้งแต่ต้น  ตอนนี้คงไม่สามารถระบุสาเหตุที่แท้จริงได้ครับ  แต่จากประวัติที่แจ้งมา ดูแล้วไม่ใช่พยาธิหัวใจแน่นอนครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2016-03-08 18:12:51


ความคิดเห็นที่ 14 (3959930)

 ขอบคุณมากนะคะสำหรับข้อมูลและคำแนะนำที่ดี..

ที่รู้สึกแย่ขนาดนี้เพราะว่าเป็นหมาของบอสชาวต่างชาติที่เค้าไม่สามารถเลี้ยงหมาพันธ์ใหญ่ได้เพราะว่าอยู่ทาวน์โฮมบนพื้นที่จำกัด เค้าก็เลยเลือกคนที่ดีที่สุดที่สามารถดูแลมันได้ดีที่สุด แต่เรากลับทำมันตาย...เราก็รู้สึกแย่มากๆ...บวกกับเป๊กกี้ไม่ได้อยากไปหาหมอเลย แต่เราอุ้มเค้าไป..

....ขอบคุณอีกครั้งนะคะ....ตอนนี้ไม่กล้าเลี้ยงน้องหมาอีกแล้วค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น Annie (anniewk21-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-03-10 09:19:28[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.