ReadyPlanet.com


สอบถามเรื่องการตั้งครรภ์ของสุนัขค่ะ


 สุนัขที่บ้านพันธุ์ ไซบีเรียน ฮัสกี้ อายุ 1 ปี 7 เดือน ตั้งท้องครั้งแรกมาได้ 52 วันแล้วค่ะ ดิฉันได้พาไปตรวจเลือดด้วย test kit ปรากฎว่าท้องจริงๆค่ะ แม่สุนัขมีอาการค่อนข้างสงบ ไม่ซนเหมือนแต่ก่อน หวงอาหาร หวงพื้นที่ ทานเยอะ ท้องก็ใหญ่พอประมาณเพราะใกล้คลอดแล้ว ดิฉันไม่เคยดูแลสุนัขท้องมาด่อน จึงอยากรบกวนปรึกษาดังนี้ค่ะ

1. ช่วง 2 อาทิตย์แรกมีน้ำสี่คล้ำขุ่นไหลออกมาจากช่องคลอดแม่หมา แต่ไม่มากถึงขนาดหยดลงมาที่พื้นนะคะ แค่แฉะๆ รอบขนบริเวณนั้น เป็นปกติหรือเปล่าคะ 

2. วันสองวันนี้จะพาแม่หมาไปตรวจค่ะ แต่ว่ารู้สึกเป็นห่วงเรื่อง x-ray เพราะว่าเข้าใจว่าไม่ค่อยปลอดภัย เพราะขนาดคนถ้าท้องก็ไม่ควร x-ray แม้ว่าจะไม่ได้ฉายที่ท้องโดยตรง แต่นี่ฉายใส่ท้องโดยตรงเลยไม่ค่อยแน่ใจว่ามีความเสี่ยงหรือผลกระทบอย่างไรบ้างคะ ส่วน ultrasound ก็อยากให้ทำเพราะอยากรู้ว่าลูกสุนัขหัวใจเต้นหรือไม่  ควรทำทั้ง 2 อย่างเลยหรือเปล่าคะ ใจนึงก็เป็นห่วงความปลอดภัยของ x-ray แต่อีกใจก็อยากให้คุหณหมอวินิจฉัยท่าทางของลูกสุนัข ขนาดกระโหลกต่อขนาดเชิงกราน เลยค่อนข้างสับสนค่ะ (พ่อหมาขนาดไล่เลี่ยกับแม่หมาค่ะ ลูกจะตัวไม่ใหญ่เกินไปใช่หรือเปล่าคะ)

 

3.ดิฉันคาดว่าแม่หมาอาจจะคลอดลูกไม่เป็น เพราะเป็นท้องแรกและอายุยังน้อย จึงอยากเตรียมตัวในการช่วยทำคลอดน้องหมา เช่นการช่วยฉีกถุงน้ำคล่ำ เช็ดตัวลูกหมา หรือช่วยดึงถ้าแม่หมาเบ่งไม่ออก จะเป็นไปได้ไหมคะ ต้องเตรียมอุปกรณ์อย่างไรบ้าง หรือจะมีความเสี่ยงเพราะความไม่ชำนาญของเราหรือไม่ และขอให้คุณหมอแนะนำวิธีช่วยชีวิตในกรณีที่ลูกหมาไม่หายใจค่ะ 

 

ขอบคุณคุณหมอมากๆเลยนะคะ ถามซะยาวเลยผู้ตั้งกระทู้ Alice (Turnmeon888-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2012-11-30 18:08:56


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3492767)

 เพิ่มเติมนะคะคุณหมอ คืออีกอย่างที่น่าเป็นห่วงคือ แม่หมาชอบขึ้นบันไดค่ะ และยังชอบกระโดดขึ้นมานอนบนโซฟา กลัวจะกวะทบกระเทือนต่อลูกค่ะ แต่ว่าค่อนข้างห้ามลำบากนอหจากขังไว้ในห้องซึ่งแม่หมาจะขุดข่วนประตูและหอนเพื่อจะเข้ามาอยู่ในตัวบ้านค่ะเนื่องจากสุนัขติดดิฉันมาก เพราะนอนด้วยกัน ตอนนี้ท้องเริ่มแก่แล้วกลัวจะตกบันไดหรือกระโดดขึ้นโซฟาแล้วพลาดจังเลยค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น Alice วันที่ตอบ 2012-11-30 18:16:14


ความคิดเห็นที่ 2 (3492777)

1. ถ้าผ่านมานานแล้ว และการตั้งท้องยังคงปกติ  ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรครับ
(จริง ถ้าพบอาการใหม่ๆ  แล้วเป็นกังวลควรรีบพาไปตรวจทันทีครับ)

2. การ x-ray แค่ครั้งเดียวไม่ได้มีปัยหาอะไรครับ   เพราะตามปกติ  การ x-ray เพื่อตรวจท้อง / เพื่อดูขนาดของกระโหลกศรีษะลูกเทียบกับกระดูกเชิงกรานแม่ / เพื่อนับจำนวนลูก / หรือการประเมินวันผ่าตัดทำคลอด  ก็เป็นการตรวจปฏิบัติการตามมาตฐานอยู่แล้วครับ   เพราะ ultrasound ไม่สามารถทำได้เหมือน x-ray ครับ 
ที่ ultrasound แตกต่างกว่าคือ ultrasoud ดูภาพเคลื่อนไหว  จึงดูจังหวะหัวใจเต้นเพื่อประเมินมาว่าลูกยังแข็งแรง ยังมีชีวิตได้ครับ

3. ตามปกติ แม่สัตว์ก็จะมีสัญชาตญาณในการคลอดลูกในเลี้ยงลูกอยู่แล้วครับ
หากไม่สามารถคลอดเองได้ หรือเป็นกังวล  ก็ไปฝากคลอดที่โรงพยาบาลสัตว์ครับ
เพราะคงไม่สามารถอธิบายการช่วยลุกสัตว์แรกเกิดอย่างละเอียดผ่านทางเว็บบอร์ดได้ครับ  รายละเอียดปลีกย่อยมากเกินไปครับ  โดยเฉพาะืหากเจ้าของสัตว์ไม่มีพื้นฐานมาก่ิอน

ยกตัวอย่างการดึงลุกสัตว์ที่คาที่ช่องคลอด  ถ้าทำไม่เป็น กะแรง กะจังหวะไม่ดี ถึงขั้นทำให้ช่องคลอดหรือมดลูกของแม่หมาฉีกขาด  อาจจะถึงขั้นตกเลือดตายได้ครับ  ไม่ใช่เรื่องที่คนไม่มีความรู้ความชำนาญจะมาทำครับ

4. เรื่องการเดิน การกระโดตามสภาวะปกติของสัตว์  โดยมากไม่มีผลกระทบอะไรต้อการตั้งท้องครับ  ถ้าไม่ใช่ประเภทอุบัติเหตุตกที่สูงหรือโดนกระทบกระแทกรุนแรง

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-11-30 19:42:49


ความคิดเห็นที่ 3 (3763393)

 รบกวนสอบถามค่ะ ไซบีเรียนอายุ 2 ปีกว่า ตั้งท้องได้ 56 วัน แยกกรงแล้ว แต่กลางคืน เค้าหอนทุกคืนเลย เป็นเพราะอะไรค่ะ ใกล้คลอดหรือเปล่าค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ปรียาพร วันที่ตอบ 2015-01-23 23:38:13


ความคิดเห็นที่ 4 (3763426)

ไม่น่าเกี่ยวครับ

ต้องดูประวัติด้านอื่นๆประกอบครับ หากปกติเลี้ยงรวมกับตัวอื่น แล้วโดนจับแยก เป็นไปได้ว่าหอนเพราะอยากกลับไปรวมฝูงมากกว่า

แต่ยังไงก็แนะนำให้แยกไว้ก่อนครับ เพื่อความปลอดภัยของลูกสุนัขที่จะเกิดมาครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2015-01-24 08:45:48


ความคิดเห็นที่ 5 (3948620)

 ไซบีเรียนคะเลี้ยงหลายตัว..ตอนนี้ผสมไป1ได้50วันสรีละเปลี่ยนไปตามแบบหมาท้องแต่มีอย่างหนึ่งคะ...ท้องไม่ค่อยใหญ่เท่าไหร่ทั้งที่ได้50วันแล้วและช่วง2-3วันที่ผ่านมากินอาหารน้อยลงและวิ่งเล่นแบบเกินเหตุคะแล้วจะออกมาแบบไหนคะผล

ผู้แสดงความคิดเห็น แอ๊บคะ (missthailand_fairy-at-hotmail-dot-co-dot-th)วันที่ตอบ 2016-02-22 23:49:26


ความคิดเห็นที่ 6 (3949247)

เคยได้พาไปตรวจยืนยันการตั้งท้องแล้วหรือยังครับ?  หากยัง ก็พาไปตรวจยืนยันก่อนครับ  จะได้ตรวจเช็คไปในตัวกรณีที่ตั้งท้องจริงๆว่าลูกแข็งแรงปกติดีหรือไม่

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2016-02-23 17:39:07[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.